08/23/2018 11:09

Những vật dụng quen thuộc hằng ngày chứa rất nhiều vi khuẩn, ngạc nhiên nhất là số 3

Bích Trâm - Theo thethaovanhoa.vn Bích Trâm

Hãy lưu ý những vật dụng thường chứa nhiều vi khuẩn có hại được liệt kê sau đây và tìm ra những giải pháp khắc phục để đảm bảo chất lượng cuộc sống bạn nhé!

Vi khuẩn có mặt ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, tuy nhiên nếu chỉ với một số lượng nhỏ thì chúng không thể gây hại cho cơ thể. Các loại vi khuẩn phổ biến và dễ gặp nhất là E.coli, salmonella, Staphylococcus aureus, CoNS… và những triệu chứng nó gây ra có thể là cảm cúm, đau bụng, tiêu chảy,… khiến cho chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng xem những vật dụng có chứa cực nhiều vi khuẩn mà chúng ta thường xuyên tiếp xúc hằng ngày nhưng lại không chú ý trong video clip sau đây:

1. Bàn làm việc

Những vật dụng quen thuộc hằng ngày là chỗ chứa nhiều vi khuẩn nhất

Bàn làm việc được cho là vị trí mà chúng ta tiếp xúc nhiều nhất và cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Nguyên nhân là do chúng ta không lau dọn chúng hằng ngày nhưng vẫn thường xuyên tiếp xúc khiến vi khuẩn tích tụ ngày một nhiều hơn. Những loại vi khuẩn thường gặp ở bàn làm việc là helicobacter pylori, vi khuẩn tụ cầu vàng và vi khuẩn E.coli gây ra các bệnh về đường ruột.

2. Điện thoại di động

Những vật dụng quen thuộc hằng ngày là chỗ chứa nhiều vi khuẩn nhất

Điện thoại là vật bất li thân của chúng ta cho nên đây cũng là một trong những thứ chứa nhiều vi khuẩn nhất. Nguyên nhân là do chúng ta thường sử dụng điện thoại trong lúc ăn, lúc chơi với thú cưng và thậm chí kể cả lúc đi vệ sinh.

3. Tiền giấy

Những vật dụng quen thuộc hằng ngày là chỗ chứa nhiều vi khuẩn nhất

Theo tờ Actualnews, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện các phân tích hóa học trên bề mặt tờ đô la và thống kê được rằng có tới gần 3000 loại vi khuẩn và phần tử lạ. Một số nghiên cứu ở Singapore phát hiện trên tiền giấy có chứa 2 loại vi khuẩn mang tên S.aureus và B.cereus được bộ y tế Singapore cảnh báo là hai loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất tại đất nước này.

4. Chai đựng nước

Những vật dụng quen thuộc hằng ngày là chỗ chứa nhiều vi khuẩn nhất

Năm 2016, các nhà khoa học đã thu thập 12 mẫu chai nhựa, sau phân tích họ nhận thấy rằng có xấp xỉ 300.000 cụm vi khuẩn trên một cm vuông. Con số này vượt trên cả số lượng vi khuẩn có trên thú cưng với 3000 cụm trên một cm vuông.

5. Lò nướng

Những vật dụng quen thuộc hằng ngày là chỗ chứa nhiều vi khuẩn nhất

Đừng nghĩ những vật dụng chế biến đồ ăn thì không chứa vi khuẩn, chúng thậm chí còn chứa lượng vi khuẩn nhiều gấp đôi so với nhà vệ sinh. Được biết, trên vỉ nướng có chứa những loại vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa là listeria, salmonella và e.coli. Nhưng có một sự thật là các bà nội trợ thường làmlà vệ sinh toilet thường xuyên hơn vệ sinh lò nướng.

6. Tay nắm cửa tủ lạnh

Bạn có thường cầm vào tay nắm cửa tủ lạnh khi đi ngoài đường về, khi vừa cầm thịt sống, khi vừa chế biến thức ẳn... mà chưa rửa sạch tay? Thói quen này của nhiều người chính là đã tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn trên tay nắm cửa tủ lạnh. Vì vậy, hãy nhớ lau sạch nó mỗi ngày khi bạn vệ sinh nhà cửa.

7. Điều khiển

Theo giáo sư Joe Rubino - BV Hoàng gia Luân Đôn, bất cứ thứ gì trong nhà mà ta động chạm vào nhiều, ta đều để lại vi khuẩn trên đó. Một cảnh tượng rất hay gặp là lũ trẻ vừa xem tivi, vừa ăn vặt hay gặm móng tay một cách vô thức và cầm thiết bị điều khiển tivi chuyển hết kênh này sang kênh khác. Như vậy, chúng đã gieo rắc vào cái điều khiển tivi đủ loại vi khuẩn. Do đó, bạn cần thường xuyên làm vệ sinh cái điều khiển tivi trong nhà để đề phòng nhiễm bệnh từ đó.

Bên cạnh việc tiếp xúc với những nguyên nhân từ bên ngoài như khói bụi, ô nhiễm,… khiến cho chúng ta mắc các bệnh truyền nhiễm. Những loại vật dụng được liệt kê trên cũng chính là những vật trung gian góp phần lây truyền các loại bệnh này. Hãy lưu ý những giải pháp khắc phục đối với những vậy dụng này để đảm bảo chất lượng cuộc sống bạn nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top