08/01/2018 21:34

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày bạn sẽ nhận được nhiều điều hơn cả tưởng tượng

Trúc Mai  - Theo thethaovanhoa.vn Trúc Mai

Ôm ấp, âu yếm là cử chỉ thể hiện tình cảm. Nó không chỉ là hành động bày tỏ tình cảm để kết nối mối quan hệ giữa 2 người, nó còn đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn.

Ôm nhau được xem là một cử chỉ giao tiếp thân mật giữa hai người với nhau, ôm nhau không chỉ giúp cho tình cảm của hai người thêm phần khăng khít, mà nó còn giúp cho tinh thần và thể chất của chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn.

Dưới đây là một số tác dụng kỳ diệu của cái ôm, mà từ lâu các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận về lợi ích của hành động này. Hãy cùng nhau cho đi thật nhiều cái ôm nhé.

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày

Paul Zak là một chuyên gia nổi tiếng thế giới về oxytocin - một hormone được cho là đóng vai trò quan trọng trong cảm xúc của bạn. "Oxytocin càng cao, hạnh phúc của bạn càng cao", Zak giải thích với WebMD.

Ôm giúp cân bằng hệ thống thần kinh, giúp cho việc điều hoà giao cảm tốt hơn. Điều này giúp những ai ôm thường xuyên sẽ cảm thấy lạc quan với cuộc sống nhiều hơn những người còn lại. Ôm mỗi ngày còn giúp cơ thể kích thích sản sinh các Oxytocin hạnh phúc tăng lên, giúp tâm trạng luôn phấn chấn và vui vẻ. Vì vậy, ông Zak đặc biệt khuyến cáo mỗi ngày mỗi người nên dành tối thiểu 8 cái ôm cho những người mình yêu thương.

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày

Theo Prevention, nghiên cứu và được công bố trên tạp chí Psychological Science cho biết những người hằng ngày thường xuyên nhận được những cái ôm từ mọi người sẽ ít bị nguy cơ cảm lạnh hơn so với những người không hoặc hiếm khi được ôm. Những cái ôm kéo dài từ 20 giây hoặc lâu hơn có thể mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể đó là điều trị trong y tế, có thể giúp con người chống lại bệnh tật.

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày

Khi được người thân ôm, bạn sẽ cảm thấy rất dễ chịu, điều này là do tác động của hành vi ôm lên não bộ giúp giải tỏa căng thẳng, ngăn cản sự sản xuất các hormon xấu gây ra stress. Một số nghiên cứu về tác dụng trị liệu của những cái ôm thậm chí đã thu được kết quả cho thấy những cái ôm không chỉ giúp giảm stress mà còn làm giảm đau nhức các cơ bắp, giúp máu lưu thông tốt hơn đến các tế bào trong toàn cơ thể của chúng ta.

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày

Trong một nghiên cứu được xuất bản trên trang Sage Journals, 16 phụ nữ được theo dõi hình ảnh chức năng cộng hưởng từ (fMRI). Cho biết kết quả rằng, những người phụ nữ nắm tay với chồng của mình giảm căng thẳng nhiều hơn so với những người phụ nữ nắm tay người lạ hoặc không nắm tay ai. Điều thú vị là, cuộc hôn nhân của cặp đôi nắm tay nhau càng nhiều thì càng ít căng thẳng hơn. Do hormon oxytocin được giải phóng trong khi chạm vào nhau, như cầm tay, ôm và âu yếm. 

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày
Tăng cường bảo vệ chống lại huyết áp cao là việc cực kì quan trọng. Ngoài việc dùng thuốc và tuân theo chế độ ăn phù hợp, bạn có thể duy trì huyết áp của mình bằng thêm những cái ôm ấp, âu yếm trong cuộc sống của mình.

Điều này đã được minh chứng qua một nghiên cứu công bố trên Biological Psychology. Nghiên cứu đã kiểm tra huyết áp của 59 phụ nữ tiền mãn kinh trước và sau khi được đối tác của họ ôm ấp. Kết quả, nồng độ oxytocin của họ tăng lên và huyết áp của họ cũng giảm xuống.

Nếu có thể, hãy ôm nhau ít nhất 8 lần mỗi ngày

Từ thời điểm chúng ta sinh ra, như một phản xạ vô điều kiện, tình cảm gia đình đã cho chúng ta thấy mình được yêu thương và trân trọng. Cảm giác về giá trị bản thân từ những năm đầu đời đó vẫn còn được lưu giữ trong hệ thống thần kinh khi chúng ta lớn lên. Và những cái ôm lúc này đóng vai trò như một lời nhắc nhở vô thức về giá trị của bạn thân và trách nhiệm phải yêu thương và chăm sóc tốt cho chính mình. Điều này giúp tinh thần con người vững chắc hơn, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tâm lý như chứng tự kỷ, trầm cảm... 

Nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng Virginia Virginia Satir từng nói: “Chúng ta cần 4 cái ôm một ngày để duy trì sức khỏe, 8 cái ôm cho đề kháng và 12 cho tăng cường sức khỏe”. Khi ôm, cơ thể tiết ra hormone oxytocin, làm giảm cortisol (hormone tiết ra khi căng thẳng). Với một loạt lợi ích tuyệt vời như thế, tại sao chúng ta không quan tâm và dành cho nhau những cái ôm trong cuộc sống đầy mệt mỏi này.

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Tại sao người đi lịch nhiều có xu hướng thông minh hơn người mãi quanh quẩn ao làng?
Scroll to top