08/16/2018 16:22

Hiếm gặp: Mang thai suốt 41 tuần không đi siêu âm, đến lúc đẻ bác sĩ phát hiện sự thật không thể tin

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Khi mang thai, các chị em sẽ vô cùng quan tâm đến sức khỏe của mình và thai nhi nhưng người phụ nữ 31 tuổi này vì lý do đặc biệt nên đã không đi siêu âm trong suốt thai kỳ. Đến lúc sinh, bác sĩ đã phát hiện một sự thật khó tin.

Một thai phụ 31 tuổi ở vùng Altai, Siberia, Nga vừa sinh hạ một bé gái kháu khỉnh được đặt tên là Veronika (niềm tin vào chiến thắng). Bé dài 56cm, nặng 4,1kg và phát triển bên ngoài tử cung mẹ. Đây là trường hợp hiếm, 625 triệu ca sinh mới có 1. 

Sự ra đời kỳ diệu của một thai nhi 41 tuần đang là một chủ đề thu hút rất nhiều sự quan tâm. Mẹ của cô bé đến Siberia để tránh khỏi cuộc nội chiến ở Donbass ở miền đông Ukraine, đã không thường xuyên khám và kiểm tra trong suốt thời gian mang thai vì lý do tôn giáo. Gần đến lúc sinh, khi những cơn co thắt không xuất hiện, cô mới bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ đã phát hiện rằng thai nhi được nằm trong một túi ối bảo vệ ở bên ngoài tử cung, hay nói khác đi đây là ca mang thai ngoài tử cung.

Mang thai suốt 41 tuần không đi siêu âm và sự thật bất ngờ lúc đẻ
Thai nhi bên trong một túi ối bảo vệ nằm bên ngoài tử cung.

Cô cho biết: "Tôi muốn mang thai và sinh con theo cách tự nhiên mà không có sự can thiệp của ai hết. Có chồng tôi ở đây, tôi không nghĩ mình phải đi đến bác sĩ. Chúng tôi có quan điểm riêng. Tôi không đi siêu âm hay uống thuốc gì".

Tôi cảm thấy con di chuyển bên trong mình và tôi chắc rằng mọi thứ đều ổn. Đây là lần đầu tiên tôi mang thai và tôi nghĩ mang thai là như vậy thôi. Cho đến khi không thấy cơn đau bụng co thắt, tôi đã quyết định đi khám. Sau khi siêu âm, bác sĩ kết luận là mang thai ngoài tử cung, tôi được cấp tốc đưa đi mổ".

Mang thai suốt 41 tuần không đi siêu âm và sự thật bất ngờ lúc đẻ
Các bác sĩ cho biết, không có nhiều trường hợp như thế này trên thế giới.

Bác sĩ phẫu thuật Vladimir Borovkov, phó giáo sư tại Trung tâm tiền sản khu vực Altai, cho biết: “Có thể em bé đã được thụ thai một cách tự nhiên nhưng trứng được cấy vào một vị trí khác và em bé đã được thụ thai ở bên ngoài tử cung. Không quá 10 trường hợp tương tự như vậy trên thế giới. Việc mang thai ngoài tử cung không phải là quá hiếm gặp, tuy nhiên việc đứa trẻ có thể sống sót trong suốt thời gian mang thai như vậy thực sự rất bất ngờ“.

Bác sĩ phụ trách truyền máu Dmitry Errin cho biết: "Cuộc phẫu thuật này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm“. Một bác sĩ khác trong nhóm phẫu thuật, Marat Zhazhiev, chia sẻ rằng: “Chúng tôi biết rằng cuộc phẫu thuật đã thành công khi cô bé bắt đầu cất tiếng khóc. Dường như trong khoảnh khắc đó, đối với tôi không có gì quan trọng hơn tiếng khóc này“.

Mang thai suốt 41 tuần không đi siêu âm và sự thật bất ngờ lúc đẻ
Bác sĩ phẫu thuật Vladimir Borovkov cho biết: "Thật may mắn là mẹ tròn con vuông trong ca sinh 625 triệu mới có 1 này".
Mang thai suốt 41 tuần không đi siêu âm và sự thật bất ngờ lúc đẻ
Nhóm bác sĩ tham gia cuộc phẫu thuật đều đánh giá trường hợp này là rủi ro cao cho cả mẹ và bé. 
Mang thai suốt 41 tuần không đi siêu âm và sự thật bất ngờ lúc đẻ
Cô bé được sinh ra với cân nặng 4,1 kg và hoàn toàn khỏe mạnh.

Cách đây 4 năm, một thai phụ người Tanzania cũng mang thai ngoài tử cung, Trứng thụ tinh làm tổ ở vòi trứng thay vì tử cung, sau đó chạy xuống phát triển ở bụng. Sản phụ này phải mổ ở tuần thứ 32 và hạ sinh được một em bé khỏe mạnh. Tất cả những trường hợp tương tự như thế này, khả năng sống sót cho cả mẹ và bé đều rất mong manh.

Vậy mang thai ngoài tử cung là gì ?

Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh nhưng làm tổ và phát triển ở ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, nếu phát hiện muộn sẽ đe dọa đến tính mạng của thai phụ.

Mang thai suốt 41 tuần không đi siêu âm và sự thật bất ngờ lúc đẻ

Ở Anh, trong 12.000 ca sinh thì có 80-90 trường hợp như vậy. Các bà mẹ hầu hết phải quyết định chấm dứt thai kì bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Rất hiếm trường hợp trứng làm tổ ở thành bụng. Ở đây, trứng có thể đã được thụ tinh ngoài vòi trứng, trên bề mặt buồng trứng. Bào thai này có thể chết vào bất cứ lúc nào, trong trường hợp cực hiếm em bé mới phát triển hoàn toàn và chào đời. 

Video thai nhi nhảy nhót khi bố thổi vào bụng mẹ gây sốt

Thai ngoài tử cung là biến chứng bệnh vô cùng nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người mẹ. Vì vậy, chị em cần nhận biết những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để có hướng điều trị sớm.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top