08/20/2018 23:04

"Bó chân gót sen" - cái giá quá đắt để trả cho “cái đẹp”: đôi chân rỉ máu và biến dạng cả đời

Hoàng Ngân - Theo thethaovanhoa.vn Hoàng Ngân

Cách đây hơn 1.000 năm đôi chân gót sen xuất hiện ở Trung Quốc và đươc coi là chuẩn mực cái đẹp của thời bấy giờ. Cái giá họ phải trả cho cái gọi là “chuẩn mực cái đẹp” này lại là đau đớn và thương tật theo suốt cuộc đời.

Những đôi chân bó gót sen từng là thứ mà hàng triệu người phụ nữ Trung Quốc mơ ước. Họ gọi nó bằng những cái tên mỹ miều như chân gót sen, gót huệ,… Một đôi chân bó gọn, quặp về phía mũi chân, chỉ dài chưa đầy 10cm, mềm mại, uyển chuyển. Thời bấy giờ, những người phụ nữ Trung Quốc tin rằng đó là chuẩn mực của cái đẹp, giúp họ trở nên quyến rũ hơn, được tôn trọng hơn trong xã hội, nó còn mang lại sức khỏe, tăng cường khả năng sinh sản cũng như kiếm được một tấm chồng như ý. Đôi chân gót sen có thể nói là biểu tượng cho sự cao quý thời bấy giờ.

Chân gót sen và cái giá quá đắt để trả cho “cái đẹp”
Hình chụp X-quang đôi chân gót sen.

Có thể bạn quan tâm: Hoá ra đây mới là nguyên nhân tục lệ bó chân của phụ nữ Trung Quốc

Quy trình để có được chân gót sen…

Các bé gái bắt đầu bó chân từ 2 - 5 tuổi vì đây là khoảng thời gian xương bàn chân chưa phát triển hoàn thiện, dễ bó nhất.

Quá trình bó chân diễn ra trong vòng 2 năm. Đầu tiên, chân của các bé sẽ được ngâm trong nước ấm pha với thảo dược và máu động vật để tránh nhiễm trùng. Đến khi đôi bàn chân có vẻ mềm, người ta sẽ xoa bóp nhẹ nhàng rồi dùng lực mạnh bẻ quặp các ngón chân xuống và ép chúng vào lòng bàn chân. Từng ngón chân và xương vòm bị bẻ gãy rồi cả bàn chân được quấn lại thật chặt trong một dải lụa dài.

Thỉnh thoảng người ta sẽ tháo băng vải ra, đánh thật mạnh vào chân các bé gái để làm vỡ xương chân rồi buộc chặt hơn khi quấn vải lại. Không chỉ vậy, các bé gái còn phải đi lại thường xuyên để bàn chân biến dạng hơn nữa.

Chân gót sen và cái giá quá đắt để trả cho “cái đẹp”
Các bé gái phải bó chân ngay từ khi mới 2 - 5 tuổi.
Chân gót sen và cái giá quá đắt để trả cho “cái đẹp”
Sau 2 năm bó chân, những người phụ nữ sẽ có được đôi chân "gót sen" hay "gót hài".

Có thể bạn quan tâm: Sự thật về "ba tấc sen vàng" và bộ ảnh về những phụ nữ bó chân còn sót lại

Nỗi đau theo cả đời: Cái giá phải trả cho “cái đẹp”

Vì những tục lệ ngày xưa, người con gái không có chân gót sen sẽ bị người đời dè bỉu, khinh bỉ. Con gái quý tộc, muốn kiếm chồng môn đăng hộ đối, được gả vào gia đình danh giá, có “mác” cao quý sẽ gắng chịu biết bao đau đớn mới có được đôi chân gót sen. Còn những người con gái trong gia đình nghèo khó sẽ bị đời xô đẩy, dễ bị đưa đi làm nô lệ mãi không ngóc lên được.

Chân gót sen và cái giá quá đắt để trả cho “cái đẹp”
Cấu trúc xương của bàn chân thường và bàn chân gót sen.

Vào thế kỉ 19, ước tính có tới 50% phụ nữ Trung Quốc bó chân và tỉ lệ bó chân ở phụ nữ quý tộc là 100%. Dù số liệu điều tra không mấy chính xác nhưng nghe thôi đã đủ làm mọi người bàng hoàng.

Chân gót sen và cái giá quá đắt để trả cho “cái đẹp”
Bàn chân bó khi không quấn băng...

Có thể bạn quan tâm: 

Chân gót sen và cái giá quá đắt để trả cho “cái đẹp”
... và lúc đã quấn băng

Những biến chứng thường gặp là bàn chân bị sưng, chảy mủ thậm chí còn bị hoại tử do nhiễm trùng và các ảnh hưởng khi về già. Cuối cùng nó bị cấm vào năm 1911 nhưng đến tận năm 1928, chính phủ Trung Quốc mới hoàn toàn loại bỏ được tập tục này.

Chân gót sen và cái giá quá đắt để trả cho “cái đẹp”
Đôi giày dành cho những phụ nữ có đôi chân gót sen.
7 địa danh đặc biệt nhất thế giới và những câu chuyện lạ không tin nổi.

Không giải thích được những quy chuẩn như thế nào mới được gọi là chuẩn mực cái đẹp của người phụ nữ Trung Quốc ngày xưa. Nhưng chắc chắn rằng họ đã từng rất tin và xem đó là những tiêu chuẩn cái đẹp mãi không thể thay đổi được.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Bị rắn cắn, cô gái tay không bắt "hung thủ" vào viện kiểm tra xem có độc hay không
Scroll to top