07/17/2018 09:58

Kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường Đại học cho sĩ tử được áp dụng trên toàn thế giới

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đại học là bước ngoặt quan trọng của mỗi người. Nhiều thí sinh và phụ huynh thường đắn đo trong việc chọn trường, chọn nghề cho con cái của mình. Vậy đâu là nguyên tắc để sĩ tử cân nhắc trong việc chọn một trường đại học phù hợp?

Nguyên tắc 1: Chỉ nên chọn ngành nghề mà bản thân có khả năng đáp ứng

Kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường Đại học cho sĩ tử
Nguyên tắc này có thể hiểu là:

- Năng lực của bạn phải đáp ứng được các yêu cầu của nghề nghiệp.

- Tính cách phù hợp với tính chất của lao động của nghề nghiệp.

- Sức khoẻ phù hợp, đảm bảo với cường độ lao động và tính chất lao động.

- Điều kiện, hoàn cảnh gia đình đáp ứng được chi phí đào tạo, nuôi dưỡng nghề….

Nguyên tắc 2: Phải xác định bạn đang hứng thú với ngành học nào?

Kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường Đại học cho sĩ tử

Đam mê và sở thích là nhân tố quyết định sự gắn bó và cố gắng hết mình. Vì vậy, khi chọn ngành và chọn trường thi Đại học, bạn cũng nên cân nhắc xem mình muốn làm công việc gì trong vô số những ngành nghề mà xã hội đưa ra. Việc lựa chọn nghề phù hợp với đam mê sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn và luôn tìm tòi, sáng tạo để phát triển hết mức năng lực của bản thân.

Nghề thú vị giúp chị em giữ mãi tuổi thanh xuân.

Nguyên tắc 3: Nên chọn trường phù hợp với năng lực

Bản thân mỗi học sinh có thể tự đánh giá được năng lực của chính mình qua những năm học phổ thông. Tuy vậy, các bạn cũng nên hiểu rằng, việc được điểm cao ở những năm học cấp 3 so với năng lực thực tế nhiều khi vẫn có sự chênh lệch. Một số bạn có thể đạt được số điểm rất cao trong quá trình học tập chỉ dựa vào may mắn hoặc những “chiêu trò’ nào đó thì đừng xem đây là năng lực. Bạn phải xác định năng lực thật sự của bản thân tới đâu để chọn cho mình một ngôi trường phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hiểu rằng, thi Đại học là kỳ thi quyết định tương lai sau này của bản thân bạn. Vậy nên, người đưa ra quyết định chính vẫn là bạn, ý kiến của phụ huynh và những người xung quanh chỉ mang tính chất tham khảo. Không nên vì sự áp đặt của gia đình mà chọn vào những trường quá cao mà không chắc chắn mình có vào được hoặc có gắn thể gắn bó lâu dài được hay không?

Nguyên tắc 4: Không nên đi theo số đông

Kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường Đại học cho sĩ tử

Mỗi người luôn có một tương lai và một hướng đi riêng. Đừng vì thấy tất cả bạn bè của mình đều đăng ký vào một trường, một ngành mà đăng ký theo chỉ để cho vui và để khi đi học có bạn có bè. Suy nghĩ ấy vô tình đưa bạn bước vào một hướng đi sai lệch, có thể khiến bạn bỏ học giữa chừng vì ngành nghề không phù hợp và không phát triển được tiềm năng của bạn.

Nguyên tắc 5: Nghĩ về các lĩnh vực thay vì nghề cụ thể

Một điều sai lầm của tất cả các bạn học sinh khi chọn trường đại học là nghĩ về một nghề quá cụ thể. Điều này dễ dàng dẫn đến suy nghĩ vô cùng tiêu cực: "Rốt cuộc mình chẳng giỏi gì cả!"

Cách giải quyết rất đơn giản, hãy cho bản thân cơ hội nghĩ về các công việc khác trong lĩnh vực đó. Ví dụ, nếu bạn thích về truyền thông, thì bạn có thể chọn báo chí, makerting, truyền thông đa phương tiện,....Sau đó học thêm một số kĩ năng mềm, tích lũy kinh nghiệm trong 4 năm đại học và quãng thời gian thực tập, bạn sẽ tự tin hơn khi đi xin việc sau này.

Nguyên tắc 6: Chỉ chọn ngành, chọn nghề khi đã có hiểu biết đầy đủ

Sau khi đã hiểu rõ về bản thân muốn gì và có thể làm gì, bạn cũng nên tìm hiểu những ngành nghề thực sự như thế nào. Không nên ôm một giấc mộng nghề nghiệp và dấn thân vào những gì bạn chưa nắm rõ thông tin. Bởi nghề nào cũng có những khó khăn, vất vả riêng, điều quan trọng là bạn có cố gắng và đủ sức vượt qua hay không.

Hãy lên mạng tìm hiểu những nguồn thông tin uy tín và chủ động hỏi những người lớn tuổi hơn và có nhiều kinh nghiệm xoay quanh ngành nghề bạn muốn theo đuổi.

Nguyên tắc 7: Tìm hiểu các anh chị trong trường

Kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường Đại học cho sĩ tử

Tham khảo một số anh chị đi trước tại các trường đại học là một trong những yếu tố giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề mình đã chọn. Những anh chị hơn 1-2 tuổi sẽ cho bạn biết liệu mình có phù hợp với văn hóa, môi trường, cách thức học tập,… ở ngôi trường đó hay không. Còn đối với các bậc tiền bối hơn 4-5 tuổi, những trải nghiệm về nghề là điều bạn nên khai thác từ họ!

Nguyên tắc 8: Chọn trường phù hợp với nhu cầu xã hội

Chọn ngành hay chọn trường cũng đều nhằm một mục đích là tìm kiếm một cơ hội làm việc và thăng tiến cho tương lai. Vì vậy, khi chọn trường Đại học, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về nhu cầu của xã hội.

Bạn có thể có được việc làm dễ dàng ngay sau khi tốt nghiệp chỉ khi nào xã hội đang cần người ở lĩnh vực đó. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể nào nói trước được, vì nhu cầu xã hội mỗi ngày một thay đổi. Tìm hiểu nhu cầu xã hội chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn có sự nhạy bén bạn sẽ nhìn nhận vấn đề một cách tốt hơn. Cái chính khi chọn trường vẫn là ưu tiên cho năng lực và đam mê của chính bạn.

Nguyên tắc 9: Giữ tinh thần lạc quan và không bỏ cuộc!

Kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường Đại học cho sĩ tử
Điều cuối cùng, cũng là điều quan trọng nhất, bạn phải hoàn toàn tin vào bản thân mình. Thật tốt nếu bạn chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân, nhưng cũng đừng quá hoang mang khi cảm thấy mình đang "sập bẫy" vào một ngành nghề mình không hề yêu thích.

Một yếu tố không kém phần quan trọng trong bất cứ thành công nào là sự lạc quan. Tự tin theo đuổi lựa chọn và luôn giữ bản thân ở trạng thái tích cực, nếu làm được điều này, bạn đã thành công một nửa rồi!

Chuyện học hành và nghề nghiệp

Đại học là một quyết định hết sức quan trọng không chỉ với riêng các sĩ tử mà  còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh khi mùa thi sắp về. Việc chọn trường Đại học phù hợp hay không sẽ quyết định tương lai của mỗi người sau này, vì thế cần cân nhắc kỹ và tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người đi trước để có thể đưa ra một quyết định đúng đắn.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top