05/04/2018 11:08

Những thói quen xấu gây lãng phí thời gian mà ai càng sửa sớm càng dễ dàng thành công

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Cuộc đời dường như rất ngắn ngủi, thế nên đừng để quá nửa cuộc đời mới nhận ra và thay đổi những thói quen xấu gây lãng phí thời gian này vì càng sửa sớm, chúng ta càng dễ dàng thành công!

Xét về thời gian thì chúng ta ai cũng như ai, cũng chỉ có 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày, vậy tại sao có những người hoạt động rất năng suất, lại có người luôn bê trễ, cả ngày trôi qua cũng chẳng làm được gì? Đừng để quá nửa cuộc đời mình mới nhận ra và thay đổi những thói quen xấu gây lãng phí thời gian này, bạn nhé!

Than vãn quá nhiều

Có lẽ không ai trong chúng ta không một lần than vãn đúng không bạn? Rất nhiều người không kiềm chế được những lời than thở của mình về cuộc sống, về những người xung quanh, thậm chí đến cả việc thời tiết thay đổi thất thường đều làm họ cảm thấy khó chịu. Than vãn đôi khi để làm giảm bớt những áp lực, cảm xúc tiêu cực và mong tìm sự đồng cảm. Nhưng nếu bạn than vãn quá nhiều, bạn đang trở thành một trong những đối tượng bị coi là yếu đuối, bi lụy bởi những suy nghĩ tiêu cực chẳng giúp ích gì được mà nó chỉ làm cho bạn thêm rắc rối cho mình. 

Hãy thay đổi cách suy nghĩ và nói chuyện với bạn bè về những điều bạn yêu thích trong cuộc sống chứ không phải về những điều đang làm phiền bạn.

 bestie những thói quen xấu gây lãng phí thời gian mà ai cũng cần nên sửa

Than vãn đôi khi để làm giảm bớt những áp lực, cảm xúc tiêu cực và mong tìm sự đồng cảm. Nhưng nếu than vãn quá nhiều, bạn đang trở thành một trong những đối tượng bị coi là yếu đuối, bi lụy...

Dành quá nhiều thời gian để làm những việc không cần thiết

Hãy suy nghĩ về thời gian mà bạn dành cho các hoạt động những lúc rảnh rỗi và tự hỏi rằng điều này có giúp cho cuộc sống của bạn được cải thiện hay tạo ra nền tảng cho tương lai mà bạn muốn sống hay không. Nếu câu trả lời là không thì bạn cần đánh giá lại thói quen của mình và thay đổi chúng ngay vì có thể bạn đang dành quá nhiều thời gian để làm những việc không cần thiết rồi đấy.

Nếu bạn thường xuyên ngồi xem phim mỗi tối hàng giờ hay dành thời gian để ngồi trước máy tính lướt mạng xã hội thì bạn nên bắt đầu cuộc sống của mình một cách nghiêm túc hơn đi nhé! 

 bestie những thói quen xấu gây lãng phí thời gian mà ai cũng cần nên sửa

Hãy dành những thời điểm quan trọng nhất trong ngày để làm việc, thay vì để bình luận linh tinh rồi lại ngóng chờ người ta phản ứng với bình luận của bạn trên mạng xã hội.

Nghiện sử dụng smart phone

Bạn có thể không lướt mạng xã hội, không đọc tin tức ngoài lề trong khoảng 3 tiếng đồng hồ liên tục? Hãy dành những thời điểm quan trọng nhất trong ngày để làm việc, thay vì để bình luận linh tinh rồi lại ngóng chờ người ta phản ứng với bình luận của bạn.

Tuy điện thoại thông minh là một trong những vật rất hữu dụng trong cuộc sống của chúng ta những năm gần đây, nhưng bạn nên ý thức về thời gian bạn dành cho nó. Bạn sẽ khóa màn hình điện thoại vào bữa tối bên gia đình hay bạn trò chuyện với người quen trong khi đang ngồi uống cà phê cùng bạn bè? Nếu bạn không khóa màn hình hay trả lời điện thoại, bạn đang bỏ lỡ cơ hội vui chơi giải trí có ý nghĩa và mối quan hệ mật thiết với những người bạn yêu quý.

Không có niềm đam mê

Có rất nhiều người đi làm vào mỗi sáng, trở về nhà, xem ti vi và đi ngủ. Họ tin rằng mình không có niềm đam mê đối với bất cứ điều gì khác, tuy nhiên điều này là không đúng. Mỗi người trong chúng ta đều có một cái gì đó mà chúng ta thích làm, bổ sung cho cuộc sống thêm thú vị. Bạn nên xem xét lại điều gì khiến bạn hứng thú và hãy thêm chúng vào cuộc sống của mình càng nhanh càng tốt.

 bestie những thói quen xấu gây lãng phí thời gian mà ai cũng cần nên sửa

Bạn nên xem xét lại điều gì khiến bạn hứng thú và hãy thêm chúng vào cuộc sống của mình càng nhanh càng tốt...

Không nuôi dưỡng trí óc

Đầu óc của con người sẽ trở nên mụ mẫm, hoạt động không còn được sáng suốt nếu như nó không được kích hoạt để tiếp thu những kiến thức mới. Những thách thức giúp bạn mở rộng kiến thức và cải thiện suy nghĩ, do đó đừng nên né tránh ngay cả khi học điều mới là một nhiệm vụ khó khăn.

Con người chúng ta sẽ không bao giờ ngừng phát triển, vì vậy nếu bạn không tiếp tục học những thứ mới và nâng cao kiến thức ở tuổi già thì bạn sẽ bị tụt hậu và bị xã hội đào thải.  

Không có kế hoạch cho tương lai

Nếu không có một mục tiêu hoặc một kế hoạch nào đó, bạn giống như một thủy thủ trên một chiếc thuyền buồm đang lái trên biển mà không có buồm, mong đợi để dạt vào một nơi an toàn, nhưng rất có thể điều đó sẽ không xảy ra. Chúng ta luôn được khuyên rằng hãy sống với giây phút hiện tại, nhìn về tương lai và đảm bảo lựa chọn con đường đúng đắn nhất cũng là vì vậy.

Bạn phải tạo ra một kế hoạch hành động để giúp mình cập bến an toàn cũng giống như chọn điểm đến trên GPS (hệ thống định vị toàn cầu). Một khi bạn đã có được mục tiêu trong tâm trí, bạn sẽ biết cơ hội nào sẽ giúp mình thực hiện nó.

Không ngủ đủ giấc

Bạn cần phải biết rằng, giấc ngủ luôn rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nếu không ngủ đủ giấc, bạn có lẽ đã lãng phí thời gian rảnh trong ngày vào những thứ không cần thiết. Đây là một thói quen xấu nên được dừng lại vì ngủ không đủ giấc có thể gây ra sự mệt mỏi và nó sẽ cướp đi mong muốn về những điều bạn cần làm để duy trì cuộc sống của bạn.

 bestie những thói quen xấu gây lãng phí thời gian mà ai cũng cần nên sửa

Sức khỏe là vàng, không có sức khỏe thì bạn sẽ không thể làm được việc gì.

Không chăm sóc cơ thể của mình

Ngoài sự thật là ngủ đủ giấc tốt cho sức khỏe thì bạn cũng cần giữ cho cơ thể hoạt động và duy trì khỏe mạnh. Cơ thể con người là vỏ bọc, là nơi trú ẩn của linh hồn nên bạn phải giúp nó khỏe mạnh bằng cách ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục đều đặn, không chỉ để giảm cân mà còn duy trì sức mạnh của nó. Sức khỏe là vàng, không có sức khỏe thì bạn sẽ không thể làm được việc gì.

Có nhiều cuộc đối thoại tiêu cực với bản thân

Henry Ford từng nói rằng: "Cho dù bạn nghĩ mình có thể hay không thể thì bạn đều đúng". Điều này có nghĩa là, nếu bạn nói với bản thân rằng bạn kiệt sức khi tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống, bạn đúng vì đó là những gì mà bạn quyết định.

Nhưng nếu bạn tự nói với bản thân rằng mình đủ tài năng và thông minh để thăng tiến và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của chính mình thì bạn cũng vẫn đúng. Bất cứ điều gì bạn tự nhủ sẽ trở thành hiện thực của bạn, vì vậy hãy ý thức về những suy nghĩ và thích ứng với cuộc sống mà bạn muốn sống.

 bestie những thói quen xấu gây lãng phí thời gian mà ai cũng cần nên sửa

Đừng dành quá nhiều thời gian với những người không mang lại niềm vui cho mình...

Dành quá nhiều thời gian với những người không mang lại niềm vui cho mình

Ông bà ta vẫn bảo rằng: "Chọn bạn mà chơi" đấy thôi! Đôi khi những người mà chúng ta gọi là bạn sẽ không giúp chúng ta trở nên tốt hơn. Điều quan trọng là bạn nên biết những người này đang kéo bạn đi xuống cùng với họ khi gặp khó khăn.

Những người như vậy thường được cho là người làm bạn cạn kiệt năng lượng bởi vì họ luôn hút tất cả năng lượng tích cực khỏi chúng ta để tiếp thêm năng lượng về những điều tiêu cực của họ, làm chúng ta cảm thấy bị kiệt sức và bất hạnh. Thế nên thay vì dành quá nhiều thời gian với những người như vậy, hãy dành tình cảm cho bạn bè và người quen làm cho bạn cảm thấy tự hào và hạnh phúc.

Tiêu tiền vào những thứ không quan trọng

Có một sự khác biệt lớn giữa "mong muốn" và "nhu cầu" và chắc chắn rằng cha mẹ hoặc thầy cô đã dạy điều này khi chúng ta còn nhỏ. Tuy nhiên, ý nghĩa của chúng đang trở nên mờ nhạt trong xã hội ngày nay. Dù nhiều người không đủ khả năng trả tiền mình đã mượn nhưng vẫn tìm cách để dành tiền vào những sản phẩm không cần thiết.

Nếu biết dừng lại một chút và suy nghĩ về nó, bạn sẽ thấy rằng có rất ít thứ bạn thực sự cần trong cuộc sống. Nước, thực phẩm, nhà cửa và tình yêu là những thứ quan trọng đối với bạn. Tất cả những thứ khác chỉ là phụ, vì vậy suy nghĩ về cách chi tiêu của bạn và thay đổi cho phù hợp.

 bestie những thói quen xấu gây lãng phí thời gian mà ai cũng cần nên sửa

Bạn cần biết mình nên tiêu tiền vào việc gì cho hợp lí...

Không dám bước ra khỏi khu vực an toàn

Hãy lưu ý rằng có một sự khác biệt giữa mạo hiểm và mạo hiểm có tính toán. Bởi vì mạo hiểm có thể dẫn đến những kết quả tiêu cực nhưng mạo hiểm có tính toán sẽ là một trong những cơ hội để chúng ta có kết quả tích cực cao hơn. Chỉ cần đưa ra kết hoạch hành động và toàn tâm toàn ý thực hiện nó.

Sẽ dễ để ở một nơi thoải mái nhưng nếu bạn không mang những mạo hiểm có tính toán trong cuộc sống, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thỏa mãn.

Không thích cuộc sống của mình

Bạn có cảm thấy hạnh phúc không? Nếu không, có thể bạn cần tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cuộc sống của mình. Thậm chí những cảm giác hài lòng hoặc mãn nguyện không phải là dấu hiệu cho thấy bạn hứng thú với cuộc sống.

Thành công và hạnh phúc luôn đi kèm với nhau bởi vì khi bạn thành công, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Nếu bạn không thích cuộc sống của mình, hãy thực hiện một số thay đổi để dẫn bạn đến một nơi tốt hơn. 

Có nhiều cách có thể thay đổi cuộc sống của mình nhưng trước tiên bạn phải từ bỏ những suy nghĩ là mình không thể thực hiện. Hầu hết những trở ngại lớn nhất của chúng ta là suy nghĩ trong đầu, do đó hãy bắt đầu bằng cách thay đổi suy nghĩ. Cuộc đời dường như rất ngắn ngủi, nhưng hầu hết chúng ta không cảm nhận thấy cho đến khi gần kết thúc thì mới suy nghĩ lại và hối tiếc về những gì đã làm.
 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top