05/04/2018 10:14

Cổ nhân dạy 5 chữ "đừng" không nên làm trong đời đúng quá đúng mà ít ai làm theo

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Con người vẫn luôn mong có được may mắn, điều tốt lành cho mình, tuy nhiên, những may mắn, điềm tốt ấy không hoàn toàn dựa vào ngoại cảnh, mà phụ thuộc chính vào cách đối nhân xử thế của chúng ta.

Đời người có nhiều điều nên thử làm và có nhiều điều không nên làm, bởi thời gian được sống có ít lắm nên nếu không làm những điều không nên làm thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian để làm những điều nên thử làm. Dưới đây là những lời cổ nhân dạy nhất định bạn đừng nên làm trong đời để cuộc sống của mình luôn hạnh phúc, mời các bạn cùng tham khảo:

1. Đừng quá tự mãn

Một số người trong chúng ta không thể chấp nhận được bản thân mình sai và cứ khăng khăng mình đúng. Cố bảo vệ ý kiến sẽ chỉ khiến chính bản thân bạn nhận nhiều phiền toái mà thôi. Thật sự chẳng đáng như vậy! Hãy vui vẻ chấp nhận sự thật rằng đôi khi bạn sai hoàn toàn. Như vậy, bạn mới có thể khiến mình và những người xung quanh cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái được.

bestie cổ nhân dạy 5 chữ "đừng" không nên làm trong đời đúng quá đúng

2. Đừng để quá khứ lấy cắp đi hiện tại

Tất cả mọi người chúng ta đều có thể phạm sai lầm, và thậm chí đã từng rất hối tiếc về quá khứ nhưng hiện tại điều đó không còn ảnh hưởng gì đến ta nữa thì hãy biết tập trung vào nguồn sức mạnh dành cho ngày hôm nay và tương lai của bạn. Bạn nên biết chấp nhận rằng quá khứ không phải là hiện tại. Bạn có thể không tự hào về những điều bạn đã từng làm trong quá khứ, nhưng điều đó cũng chẳng sao cả. Quá khứ không phải là hiện tại. Quá khứ không thể thay đổi được, vậy thì hãy quên nó đi, bỏ nó ra khỏi tâm trí của bạn và chỉ đơn giản là chấp nhận nó.

3. Đừng cho con cái quá nhiều thứ

Nhiều người có "tư tưởng" rằng, ráng làm để dành cho con sau này chúng sẽ đỡ cực. Và thế là bao nhiêu của cải sẽ dành cho con hết. Nhưng cho nhiều quá nên con cái chẳng biết tự lo gì, có khi đến tuổi trưởng thành rồi vẫn còn phụ thuộc vào cha mẹ. Hơn nữa, nếu cho con cái quá nhiều mà không lo được gì cho mình thì về già chúng ta sẽ làm cho con phải khổ thêm thôi bởi bạn trở thành gánh nặng của chúng, đấy là chưa nói đến khi ốm đau, bệnh tật.

Chúng ta nên cho con, nhưng chỉ dừng ở mức vừa phải thôi và quan trọng là giúp cho con thành người, có khả năng tự lập mới là điều cần phải quan tâm hơn cả. Dù có thương con đến thế nào thì cha mẹ cũng nên buông tay để con được vấp ngã, được chông chênh trên đường đời. Có như thế, con cái mới có cơ hội được lớn lên, được trưởng thành, mới biết yêu thương, kính trọng cha mẹ.

Nếu có của cải nhiều, cha mẹ nên giữ lại cho mình để dưỡng già, hưởng thụ, đi du lịch, ăn những món ngon, để bù lại những ngày tháng đã làm việc vất vả, quần quật để nuôi các con. Các con một khi đã thực sự trưởng thành cũng chỉ mong cha mẹ hãy dành tiền để sống một cuộc sống cha mẹ mong muốn khi về già thôi.

bestie cổ nhân dạy 5 chữ "đừng" không nên làm trong đời đúng quá đúng

Đừng xây nhà quá to

Đồng ý là phải có nhà cửa đàng hoàng nhưng đừng quá phí sức với chúng vì thử hỏi, mỗi ngày chúng ta ở nhà của mình được mấy giờ đồng hồ. Đừng dại gì mà cả đời thắt lưng buộc bụng, bóp mồm bóp miệng, suốt ngày "cày cuốc" dành tiền dựng lên một ngôi nhà cho thật to rồi sau đó vừa phải còng lưng trả nợ vừa phải mất thời gian lau chùi quét dọn. Bạn đừng quên rằng, sau một ngày đi làm mệt mỏi, bạn muốn trở về một nơi ấm áp quen thuộc, thoải mái là điều kiện trước nhất, chứ không phải một nơi rộng rãi mà luôn cảm thấy tâm trạng bất ổn!

Hơn nữa, nhiều người xây nhà to với mục đích khoe khoang cho thiên hạ biết nhưng mặc kệ điều kiện tài chính của gia đình mình thì chỉ ngày ngày cắm mặt làm việc, chạy vạy khắp nơi để trả món nợ nhà to thôi. Ấy thế thì đâu phải sống để hưởng thụ nữa, mà là sống để làm khổ mình.

bestie cổ nhân dạy 5 chữ "đừng" không nên làm trong đời đúng quá đúng

Đừng tự móc túi mình khi vào bệnh viện

Chúng ta cần phải nhớ rằng, có sức khỏe là có tất cả, sức khỏe lúc nào cũng phải được đặt lên hàng đầu. Vẫn biết có tiền thì trang trải được cuộc sống, nhưng không có sức khỏe thì dù có nhiều tiền đến mấy, cuộc sống cũng chẳng vui. Vậy nên, trong cuộc sống, điều gì nên thử thì hãy thử làm, còn điều gì cần tránh thì đừng nên làm để không phải tiếc nuối về sau.

Nhiều người dành cả đời để suy nghĩ làm sao để có đủ tiền để sống đủ, để rồi đến cuối đời lại chẳng thể tiếp tục suy nghĩ như vậy nữa, chỉ mong sao có đủ tiền để trả viện phí, trả tiền thuốc men. Làm việc cật lực cả đời, cuối cùng chỉ mong có được một chỗ nằm trong bệnh viện...

Hi vọng những bí kíp sống khỏe đơn giản như trên sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày. Nên nhớ rằng, muốn được sống hạnh phúc, thanh thản mà trong tâm vẫn cứ ôm giữ các suy nghĩ như trên thì vĩnh viễn bạn sẽ không thể nào đạt được.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top