05/02/2018 14:41

Coi chừng công cốc nếu niềng răng mà không biết đến những cách chăm sóc này

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Để quá trình niềng răng trở nên thành công và đạt hiệu quả ngoài mong đợi, người thực hiện cần kiên trì chăm sóc đúng cách. Điều này tuy hơi cực nhưng sẽ giúp bạn có một nụ cười rạng rỡ và tự tin hơn khi hoàn tất.

Niềng răng là cách chỉnh nha phổ biến giúp chúng ta có nụ cười đẹp và tự tin hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người niềng răng nhưng lại chăm sóc chưa đúng cách và điều đó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả cuối cùng. Vậy làm thế nào để chăm sóc răng niềng đúng cách, cùng tham khảo các gợi ý sau đây nhé!

1/ Tránh các loại thực phẩm cứng và dai dính

Những thức ăn dạng cứng và dai dính khiến răng phải hoạt động nhiều để xé nhỏ. Mặt khác, chúng thường dễ làm các mắc cài bị bong sút khiến vị trí răng lệch lạc và ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả chỉnh nha. Vì vậy, với các thực phẩm loại này, người niềng răng cần cắt nhỏ để dễ tiêu thụ hơn.

2/ Hạn chế thực phẩm nhiều đường

bestie cach cham soc rang nieng

Ăn đồ ngọt, chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước giải khát chứa đường,… không chỉ gây sâu răng mà còn làm cao răng hình thành ở các vị trí trong khung niềng. Nhất là xung quanh các mắc cài vừa gây mất thẩm mỹ vừa gây hại cho hàm răng.

3/ Chải răng

Người niềng răng nên chọn bàn chải lông mềm, nhỏ để dễ chải các ngóc ngách. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm bàn chải kẽ răng để làm sạch tốt hơn. Cần lưu ý khi chải răng không dùng quá nhiều lực mà quan trọng là thao tác chải đúng chuẩn. Đặc biệt, người niềng răng cần thay bàn chải mới cứ sau 2 tháng sử dụng. 

4/ Dùng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước

bestie cach cham soc rang nieng

Ngoài chải răng thì việc dùng chỉ nha khoa hay máy tăm nước (water flosser) sẽ giúp hỗ trợ làm sạch răng miệng toàn diện. Nhờ đó tăng cường hiệu quả loại bỏ mảng bám hay thức ăn thừa vắt vào khung niềng.

5/ Nước súc miệng

bestie cach cham soc rang nieng

Sau khi chải răng và làm sạch bằng chỉ thì sử dụng nước súc miệng là bước làm sạch cuối cùng cũng như mang đến một hơi thở thơm mát cho khoang miệng. Hoặc trong trường hợp không kịp chải răng thì bạn có thể dùng nước súc miệng để “chữa cháy” kịp thời. 

6/ Một số lưu ý khác

- Với mắc cài bằng sứ cần dễ vỡ và dễ bám màu cần hạn chế các thực phẩm gây ố như chè, cà phê,…

- Sử dụng dụng cụ bảo hộ răng nếu chơi các môn thể thao vận động mạnh.

- Đặc biệt, cần tuân thủ hướng dẫn của nha sĩ và tái khám định kì. Nếu có thay đổi bất thường cần liên hệ gấp để kịp thời xử lý.

Để quá trình niềng răng trở nên thành công và đạt hiệu quả ngoài mong đợi, người thực hiện cần kiên trì chăm sóc đúng cách. Điều này tuy hơi cực nhưng sẽ giúp bạn có một nụ cười rạng rỡ và tự tin hơn khi hoàn tất.

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé

(Hình tổng hợp từ Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Không riêng gì Song Hye Kyo, nhiều Sao cũng thành mỹ nhân nhờ chỉnh răng!
Scroll to top