04/17/2018 22:51

Những trò chơi thời "chưa có điện thoại" mà thế hệ 10X bây giờ sẽ cảm thấy rất lạ lẫm

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Tuổi thơ của dân 8X rất khác với hội 10X bây giờ. Đó là tuổi thơ không có smartphone, không Internet, là tuổi thơ của những trò chơi dân gian, trò chơi ngoài trời đầy sôi động và nhiều tiếng cười, là những ký ức không thể quên.

Mỗi khi nhắc về tuổi thơ, thế hệ 8X liền nghĩ ngay đến những trò chơi dân gian mà mình cùng bạn bè trang lứa đã cùng tham gia. Với sự nhiệt tình và sáng tạo vô biên của tuổi trẻ, những trò chơi đã ra đời và để lại biết bao ấn tượng khó quên về một thời “tuổi thơ dữ dội” đã đi qua. Tuổi thơ của dân 8X rất khác với hội 10X bây giờ. Đó là tuổi thơ không có smartphone, không Internet, là tuổi thơ của những trò chơi dân gian, trò chơi ngoài trời đầy sôi động và nhiều tiếng cười, là những ký ức không thể nào quên. Hãy cùng xem lại những hình ảnh đầy thân thương dưới đây và điểm danh xem, trò nào mình thích chơi hồi bé nhất nhé!

Đánh trỏng

bestie nhung tro choi tuoi tho

Trò chơi này trẻ con ngoài Bắc gọi là đánh khăng. Dụng cụ để chơi rất đơn giản, gồm có hai khúc cây, một dài độ ba bốn tấc gọi là cây tán, một ngắn độ hơn một tấc thôi gọi là con trỏng. Trò chơi này đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật khác nhau vì cách chơi lần lượt thay đổi theo tiến trình của cuộc chơi, càng về sau càng khó. Đầu tiên là vít, là lối chơi dễ nhất, đứa nào cũng chơi được. Khi chơi vít thì con trỏng được đặt nằm ngang trên miệng lỗ, phía đằng đầu của lỗ, cây tán được cầm bằng hai tay, đầu kia đặt vào trong cái lỗ, bên dưới con trõng, đứa đang chơi sẽ dùng hết sức để vít con trỏng cho nó bay lên khỏi mặt đất, tối thiểu là phải qua khỏi đường mức và làm sao cho đối phương không bắt được nó. Nếu đối phương bắt được con trỏng thì phiên chơi của phe đang chơi chấm dứt liền lập tức.

Tắm mưa

bestie nhung tro choi tuoi tho

Tắm mưa sẽ không còn thú vị nếu vừa tắm vừa... mặc quần áo. Và vào thời ấy, nước mưa còn sạch, hệ thống cống rãnh không ngập như bây giờ thì tắm mưa chính là trò chơi ưa thích của nhiều đứa trẻ khi mừa đến.

Bắn bi

bestie nhung tro choi tuoi tho

Trò này con trai thường rất thích chơi cùng các bạn trong xóm. Chỉ cần vẽ một vòng tròn hoặc hình vuông nhỏ gọi là lỗ, cách đó chừng 2-3 mét vẽ một vạch thẳng (gọi là mức). Mỗi người chơi góp một số lượng bi bằng nhau và cho vào lỗ. Những người chơi lần lượt bắn bi cái từ vạch thẳng về phía lỗ. Viên bi của người nào dừng lại ở gần lỗ nhất nhưng không nằm trong lỗ thì người đó được quyền chơi lượt đầu tiên và cứ như thế cho đến người cuối cùng.

Nhảy dây

bestie nhung tro choi tuoi tho

Nhảy dây là trò chơi vừa rèn luyện khả năng nhảy cao và sự linh hoạt của thân thể vừa vận động thân thể rất tốt. Để chơi trò này, hai bạn sẽ đứng căng dây và số người còn lại thì lần lượt nhảy qua dây từ thấp đến cao. Ai nhảy vướng dây thì sẽ vào thay cho một trong hai bạn đứng giữ dây. Trò chơi đơn giản mà rất vui!

Bịt mắt bắt dê

bestie nhung tro choi tuoi tho

Bịt mắt bắt dê cũng là trò chơi khá phổ biến của các thế hệ 8X trên cả nước và thường được chơi trong trường học. Bạn bị bịt mắt sẽ đi tìm "dê" là những thành viên đang nắm tay tạo thành vòng tròn kín. Các bạn đang nắm tay nhau sẽ phối hợp để vòng tròn không bị rời mà "dê" không bắt trúng được ai. Bạn nào bị chạm vào người thì sẽ thay vị trí bạn bị bịt mắt và tiếp tục bắt những chú dê khác.

Thả diều

bestie nhung tro choi tuoi tho

Nếu có trò chơi nào khiến con nít chạy không biết mệt thì đó chính là thả diều. Niềm vui của trò này còn đến từ việc tranh thủ thời gian đi học về ngồi tỉ mẩn dán từng con diều nữa. Những cánh diều được làm bằng các nan tre làm sườn tựa như hình thoi, giấy tập hay giấy màu được phết hồ rồi dán lên và nối đuôi dài bằng dây ni-lông hay giấy. Diều được mắc vào cuộn dây thật dài và thả ngược gió để giúp diều bay vút lên bầu trời nhờ sợ khéo léo của người chơi.

Chơi nhà chòi

bestie nhung tro choi tuoi tho

Chỉ cần lấy củi hoặc chặt các nhánh cây làm cột nhà, rồi lấy lá chuối che lên làm mái là ngôi nhà chòi đã hoàn thành. Sau đó lấy đồ chơi gồm có nồi, chảo, bát... giả nấu cơm, làm bánh và đem bán cho "hàng xóm" với tiền là... lá cây. Đơn giản vậy thôi nhưng cả tuổi thơ của những đứa trẻ vùng quê thời ấy đấy!

Đá dế

bestie nhung tro choi tuoi tho

Vào mùa sa mưa, lũ trẻ đi bắt dế và chọn ra hai con to khỏe nhất để cho chúng "chiến đấu" trong một cái xoong hay một cái lỗ tròn khoét dưới đất. Cả đám con nít ngồi thành vòng tròn xung quanh hô hào cổ vũ cho chú dế mà mình tin sẽ thắng. Con thắng cuộc là con trụ lại sau khi con kia không thể tiếp tục chiến đấu và bỏ chạy. Nghe có vẻ hơi "tàn nhẫn" một chút nhưng đảm bảo trò chôi này sẽ rất vui và hào hứng!

Trốn tìm

bestie nhung tro choi tuoi tho

Dù ở thành thị hay thôn quê, chắc chắn các thế hệ 8X nhiều người đều chơi qua trò này. Một người sẽ bịt mắt, vừa đứng xoay mặt vào cột vừa đếm đến một con số đã thỏa thuận trước. Người trốn sẽ đi tìm nơi nào kín đáo trốn vào. Sau khi đếm xong, người đếm sẽ đi tìm cho được người trốn đồng thời giữ vị trí cột mình đứng sao cho người trốn không chạy ra vỗ tay vào cột. Nếu như vậy, người đếm phải đếm lại vòng khác.

Nhảy lò cò

bestie nhung tro choi tuoi tho

Chỉ với một hình vẽ dưới đất, thế hệ 8X ngày xưa đã có ngay một trò chơi rất vui mang tên nhảy lò cò. Người chơi chọn một viên gạch, đá thảy vào ô đầu tiên, không cho chạm vào nét kẻ hoặc ra ngoài, nhảy đi qua khắp các ô, bỏ qua ô có gạch. Người chơi nhảy một chân vào ô đơn và giữ thăng bằng để bật đi tiếp. Không dừng lại quá lâu, tới hai ô sát nhau nhảy dang hai chân đứng trong hai ô. Vòng về đứng ở ô gần ô có gạch nhất, cúi lấy tay lượm gạch, nhảy ra khỏi vòng và nhảy mức tiếp theo. Khi đang di chuyển mà mắc lỗi phạm quy, người chơi phải dừng lại, để gạch nằm lại trong ô ở mức vừa hoàn tất. 

Banh đũa

bestie nhung tro choi tuoi tho

Một nắm đũa, một quả banh lông và vài đứa bạn tụm năm tụm bảy là có thể chơi trò này rồi. Người chơi ném trái banh lên cao và cầm đũa xoay 2 vòng, banh nảy lên thì người đó phải chộp được. Tiếp đến chộp 2, 3 đũa. Ai chộp được nhiều đũa nhất thì sẽ thắng. 

Ô ăn quan

bestie nhung tro choi tuoi tho

Bàn chơi ô ăn quan được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai đầu hình chữ nhật kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan. Từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo phương án để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt.

Tạt lon

bestie nhung tro choi tuoi tho

Cảm giác "tạt" trúng chiếc lon đặt trong vòng tròn vẽ dười đất đằng xa thật sự rất vui! Một trẻ cầm một chiếc dép ném vào lon cho lon ngã xuống, sau đó chạy nhanh lên nhặt dép rồi chạy về điểm xuất phát. Trẻ đứng nhặt lon phải chạy thật nhanh nhặt lon để vào vòng rồi chạy bắt các bạn. Nếu bắt được một bạn thì đổi chỗ, bạn bị bắt phải ra nhặt lon và trò chơi cứ tiếp tục như thế.

Rồng rắn lên mây

bestie nhung tro choi tuoi tho

Trò chơi vui nhộn này không giới hạn người chơi, một trẻ làm "thầy thuốc" đứng đối diện với những người làm rồng rắn. Các bé khác túm đuôi áo nhau (hoặc ôm lưng nhau) thành rồng rắn. Người đứng đầu thường to con nhất, khoẻ nhất trong nhóm, rồng rắn đi lượn vòng vèo, vừa đi vừa đọc đồng dao: "Rồng rắn lên mây có cái cây lúc lắc, có cái nhà điểm binh, có ông chủ ở nhà không?". "Thầy thuốc" đuổi bắt rồng rắn, trẻ đứng đầu dang tay cản và "thầy thuốc" phải tìm mọi cách để bắt được khúc đuôi (trẻ cuối cùng). Nếu "thầy thuốc" bắt được khúc đuôi thì bạn khúc đuôi bị loại. Trò chơi lại bắt đầu từ đầu đến khi rồng rắn ngắn dần vì mất bạn chơi. Nếu rồng rắn bị đứt khúc hoặc bị ngã thì cũng bị thua.

Làm “súng” chuối, "súng" thụt

bestie nhung tro choi tuoi tho

"Súng" chuối rất dễ làm, chỉ cần cắt nhát cách nhau chừng 7 - 8 cm trên sống thân tàu lá chuối và khi chơi thì kéo các miếng "thân súng" rời đó lên và dùng tay vuốt mạnh cho chúng phát ra thành tiếng phập phập của "thân súng" va vào các nhát cắt rất "sướng" tay. Còn làm "súng" phốc thì kì công hơn. Từ các ống tre được dùi lỗ, trẻ con đặt các viên giấy vo tròn (hoặc táo non) vào và thục que tre để phát ra âm thạnh và "đạn" bay vào "kẻ địch".

Kéo mo cau

 

bestie nhung tro choi tuoi tho

Vào mùa mo cau rụng, trẻ con vùng quê tha hồ lấy mo cau làm xe kéo. Các bé chỉ cần tước bỏ các lá cau khô quanh sống cau và lấy sống đó làm tay nắm. Chiếc mo sẽ là ghế cho một hay nhiều bé ngồi lên. Bạn kéo sẽ là người dùng sức kéo chiếc mo cau về phía trước.

Oẳn tù tì

bestie nhung tro choi tuoi tho

Không riêng gì trẻ con, đôi khi người lớn vẫn quyết định sử dụng trò chơi đáng yêu này để phân định nhua một việc gì đấy. Người chơi giấu tay ra sau, tất cả cùng hô "Oẳn tù tì ra cái gì ra cái này", khi đó, người chơi đồng loạt xòe tay ra trước mặt với lựa chọn nấm đấm, hai ngón tay trỏ và giữa hoặc xóe cả 5 ngón tay. Qui luật là nấm đấm tức Búa sẽ thắng Kéo, Kéo thắng Bao và Bao thắng Búa.

Kéo co

bestie nhung tro choi tuoi tho

Để chơi trò này, số lượng thành viên được chia thành hai đội có số người bằng nhau. Hai trẻ đầu hàng mỗi bên sẽ nắm tay hoặc nắm dây nối dài cho các bé phía sau. Các bé phía sau nắm eo bạn phía trước hoặc nắm dây và dùng sức kéo ngược về phía mình. Đội nào bị kéo sang bên kia của vạch mức kẻ giữa hai đội sẽ thua. Đề cao tinh thần đồng đội, kéo co xứng đáng cho vị trí số một về tinh thần đoàn kết

Mèo đuổi chuột

bestie nhung tro choi tuoi tho

Tất cả đứng thành vòng tròn, tay nắm tay, giơ cao lên qua đầu. Rồi bắt đầu hát bài Mèo đuổi chuột. Một người được chọn làm mèo và một người được chọn làm chuột. Hai người này đứng vào giữa vòng tròn, quay lưng vào nhau. Khi mọi người hát đến câu cuối thì chuột bắt đầu chạy, mèo phải chạy đằng sau. Tuy nhiên, mèo phải chạy đúng chỗ chuột đã chạy. Mèo thắng khi mèo bắt được chuột.

 

Tuổi thơ đi qua để lại bao kí ức đẹp đẽ trong lòng mỗi con người và khiến ta nhớ mãi. Những trò chơi trên đây tuy dân dã nhưng luôn là một phần không thể thiếu của thời thơ ấu, nuôi ta lớn khôn mỗi ngày. Hãy cùng “xin một vé về lại tuổi thơ” với những trò chơi tuy rất mộc mạc dung dị nhưng đã một thời gắn liền với rất nhiều mảnh kí ức thời thơ ấu của biết bao người.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top