03/06/2018 00:17

Những phép lịch sự trên bàn ăn khiến bạn sang hơn trong mắt mọi người

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn Diên Vỹ

Ăn uống cũng là cả một nghệ thuật đòi hỏi người thưởng thức phải là những khán giả có gu thẩm mĩ và văn hóa thưởng thức nhất định.

1. Không vừa nhai vừa nói

Có nhiều người hay mắc thói quen là vừa nhai cơm trong mồm vừa nói chuyện. Điều này chỉ khiến người nghe cảm thấy khó chịu vì không thể nghe rõ bạn nói cái gì, chưa hết vừa ăn vừa nói còn khiến cho bạn dễ bị mắc nghẹn hơn mà thôi. Nếu muốn nói chuyện hãy nhai hết thức ăn rồi đặt đũa, thìa xuống bàn, tránh tình trạng vừa nói tay vừa vung vẩy đũa, thìa ra xung quanh gây mất vệ sinh cho người bên cạnh. Thậm chí, kể cả khi đang trót ăn dở miệng mà bị hỏi, bạn cũng nên cố nuốt hết thức ăn rồi hãy trả lời.

bestie phep lich su tren ban an

2. Không thổi phù phù thức ăn khi đang nóng

Khi ngồi với khách trên bàn ăn, đừng thổi phù phù súp hay canh. Nếu bạn không thích ăn đồ nóng, hãy ngồi chờ cho canh nguội một chút rồi thưởng thức cũng chưa muộn.

bestie phep lich su tren ban an

3. Chú ý tư thế trên bàn ăn

Chú ý tư thế trên bàn ăn. Mọi người sẽ cảm thấy khó chịu nếu trong suốt bữa ăn, bạn chỉ cúi gập đầu, ngồi xiên xẹo, chúi đầu vào bát, đĩa, tay găp lia lịa. Các chuyên gia cho rằng tư thế chuẩn trong một bữa ăn là giữ cho lưng thẳng, tay đặt trên bàn, đầu giữ ngang tầm mắt.

bestie phep lich su tren ban an

4. Không dùng điện thoại khi đang ngồi ăn

Hãy tắt chuông điện thoại trước khi ngồi xuống ăn cùng với mọi người. Cứ mải mê nói chuyện điện thoại hoặc nhắn tin sẽ bị coi là hành động thiếu tôn trọng người khác khi ngồi trên mâm. Vì thế, các con mọt điện thoại hãy tạm gác công việc lại dù chỉ là 5 - 10 phút để có một bữa ăn ấm cúng. 

Nhỡ trong trường hợp khẩn cấp hoặc vô cùng quan trọng cần phải dùng điện thoại, hãy ra ngoài nói chuyện để tránh làm ảnh hưởng tới những người khác.

bestie phep lich su tren ban an

5. Không chép miệng, gây tiếng động khi ăn 

Nếu đang trong bữa ăn, việc bạn chép miệng sẽ khiến người ta hiểu rằng bạn không hài lòng về các món ăn, hoặc khó chịu với cách phục vụ. Khi ăn phát ra tiếng cũng không lịch sự chút nào.

bestie phep lich su tren ban an

6. Từ tốn khi ăn

Ăn uống là hình thức bạn dùng vị giác để cảm nhận vị ngon trong từng món ăn, để tận hưởng món ăn sâu sắc bạn phải ăn một cách từ từ và chậm rãi. Có rất nhiều ngồi vào bàn ăn là ăn lấy ăn để, gắp hết thức ăn vào bát rồi ăn cuống ăn cuồng, đây người ta gọi là hình thức nhét đầy dạ dày chứ không còn gọi là ăn uống nữa. Hãy ăn uống một cách từ tốn và nhẹ nhàng, đừng quá tham lam gắp hết thức ăn vào mồm, điều đó sẽ trông thật khó coi và thiếu lịch sự.

bestie phep lich su tren ban an

7. Đừng đảo thức ăn để chọn miếng ngon

Tưởng chừng việc gắp thức ăn vô cùng đơn giản những nếu bạn thực hiện không đúng cách nó sẽ trở thành hành động gây mất thiện cảm với người khác. Nếu bạn tham gia vào một bữa ăn ở nhà người bạn, hãy là người gắp thức ăn sau khi chủ nhà đã gắp trước, điều đó thể hiện việc bạn tôn trọng họ như thế nào.

Đừng bao giờ đào bới thức ăn để tìm miếng ngon cho mình, có rất nhiều người có thói quen chọn món, họ gắp miếng này lên nhưng thấy không vừa ý họ lại bỏ xuống và gắp miếng khác. Đây là hành động của kẻ tham lam và không có ý tứ.

bestie phep lich su tren ban an

8. Đừng chê món người khác nấu trước mặt họ

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Hãy dành cho người nấu lời khen từ tận đáy lòng bạn. Nếu bạn không thích món ăn đó lắm, cũng đừng chê bai trước mặt họ. Đó không phải là thẳng tính mà đó là bất lịch sự thì đúng hơn.

bestie phep lich su tren ban an

9. Đừng nói những câu chuyện không liên quan

Việc tương tác giữa mọi người trong bữa ăn là cần thiết, nó tạo bầu không khí vui vẻ, ấm cúng hơn là việc mọi người chỉ ngồi im và ăn bữa cơm của mình. Tuy nhiên, việc bạn nói những câu chuyện không liên quan hay khó hiểu sẽ khiến cho cuộc vui trở nên nhàm chán. Tuyệt đối đừng đem chuyện chính trị, tôn giáo hay chủ nghĩa cá nhân vào cuộc nói chuyện, nó chỉ đem đến sự tranh luận gay gắt và kết cục không mấy tốt đẹp cho bữa ăn của bạn.

bestie phep lich su tren ban an

10. Tránh rung đùi, đá chân dưới gầm bàn

Rung đùi là bệnh khá phổ biến trong cuộc sống, nó biểu hiện cho sự thiếu tự tin, lo lắng, hồi hộp, bồn chồn của con người. Mọi người thường rung đùi trong vô thức và khi để ý đến thì nó đã trở thành một tật xấu khó bỏ. Rất nhiều người, đặc biệt là nam giới có thói quen hay rung đùi hay đá chân khi ngồi vào bàn ăn, điều đó thật tệ hại khi bạn đi gặp khách hàng hay ngồi cùng bàn với sếp phải không. Hãy tạo thói quen cố gắng giữ bình tĩnh, tự tin và tránh bị căng thẳng, lo âu.

bestie phep lich su tren ban an

Những quy tắc dùng bữa trên thế giới.

Cư xử có văn hoá, lịch thiệp không chỉ khiến cho chúng ta lịch sự, chuyên nghiệp hơn mà còn khiến cho bản thân chúng ta tốt đẹp hơn do lối sống có quy tắc. Để có được thiện cảm cũng như tôn trọng của người đối diện hãy học hỏi những quy tắc vàng trên bàn ăn này nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top