03/10/2018 15:51

Khoa học đã chứng minh con càng giống bố, càng khỏe mạnh

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Mọi người thường nói con cái luôn gần gũi với mẹ hơn, điều này hoàn toàn không đúng. Tình cảm cha con là mối quan hệ ràng buộc mật thiết, sâu sắc không kém mẹ.

Giáo sư - Tiến sĩ Solomon Polachek, thành viên nhóm nghiên cứu và hiện đang công tác tại ĐH Binghamton, New York (Mỹ) mới đây đã cho biết: "Các ông bố đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ và sự thông minh hay sức khỏe của ông bố cũng phần nào ảnh hưởng đến thể chất của bé sau này".

Bestie - Khoa hoc da chung minh con giong bo, cang khoe mạnh
Bố là người có ảnh hưởng nhất với con trong sự phát tiển thể chất về sau.

Theo Tiến sĩ Polachek, điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi nếu đứa trẻ sinh ra giống bố thì người đó có thể tự tin về mặt sinh học rằng đứa bé đó chắc chắn là con của mình. Việc bố dành thêm thời gian quan tâm, chăm sóc con đẻ của mình thì không có gì lạ, nó giúp người bố có thêm thời gian, cơ hội để phát huy bản năng làm cha, tìm hiểu và phát hiện nhu cầu tình cảm của con cái.

Bestie - Khoa hoc da chung minh con giong bo, cang khoe mạnh
Những ông bố nên dành thời gian chơi với con nhiều hơn.

Ngược lại, trẻ sơ sinh khi nhận được sự chăm sóc, tình cảm của cha nhiều hơn cũng sẽ giúp vấn đề sức khỏe được cải thiện, giảm các nguy cơ lây nhiễm tiềm tàng, các nhu cầu của bé cũng được bố đáp ứng tốt hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ theo dõi những đứa trẻ là con của các bà mẹ đơn thân, những bé không sống cùng với bố và các gia đình mà người bố đóng vai trò mờ nhạt. Còn những em bé được sinh ra và lớn lên có cả bố và mẹ ở cùng một nhà thì không chịu ảnh hưởng của nghiên cứu, bởi các ông bố này đảm bảo tư cách làm cha của mình và dành nhiều thời gian cho con hơn.

Bestie - Khoa hoc da chung minh con giong bo, cang khoe mạnh
Tình cảm cha con giống như là sợi dây liên kết vô hình.

Kết luận dựa trên cuộc khảo sát hơn 750 em bé là con của các bà mẹ đơn thân hoặc ít gần gũi với bố. Sau khi theo dõi những em bé này trong hơn 1 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bé được coi là giống bố, ngay từ khi sinh ra được bố đến thăm nhiều hơn 2,5 ngày/tháng so với các bé ít giống bố.

Còn vấn đề nữa mà các nhà nghiên cứu muốn chia sẻ rằng, sức khỏe của những bé giống bố được cải thiện đáng kể bởi khi người bố dành thêm thời gian đến thăm con đồng nghĩa với việc bé được quan tâm nhiều hơn, và như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Bestie - Khoa hoc da chung minh con giong bo, cang khoe mạnh
Hình ảnh của bố luôn có sức ảnh hưởng với con.

Những phát hiện này rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến việc nhận thức rõ hơn về vai trò của bố trong các gia đình mà mẹ là người chăm sóc chính cho bé. Bởi trẻ em được sinh ra và lớn lên trong các gia đình thiếu sự có mặt của bố thường gặp nhiều khó khăn hơn, thậm chí bất lợi, còn theo trẻ suốt đời, nên nghiên cứu này sẽ giúp tác động nhiều hơn đến việc cả bố và mẹ đều cần chung tay chăm sóc và nuôi dạy trẻ.

Bestie - Khoa hoc da chung minh con giong bo, cang khoe mạnh
khi bạn chơi với con, bé nhận thức được tình thương của bố dành cho mình.

Sau khi kết quả được công bố, một số chính sách hỗ trợ đã được ban hành nhằm khuyến khích các bố thường xuyên vắng mặt nên dành nhiều thời gian hơn cho con, không chỉ để tăng sợi dây liên kết giữa bố - con mà còn để cải thiện sức khoẻ của các bé ngay từ khi mới sinh.

Bestie - Khoa hoc da chung minh con giong bo, cang khoe mạnh
Đến cả ngủ cũng giống nhau luôn đây này.

Con là thiên thần nhỏ và trong hoàn cảnh như thế nào thì các ông bố cũng nên chăm sóc và dành thời gian vui chơi cùng con. Việc này không chỉ của riêng phụ nữ mà các ông bố cũng nên có trách nhiệm hơn với con của mình. Giờ đây việc dành thời gian cho con cái lại càng quan trọng khi sự phát triển của bé chịu ảnh hưởng rất nhiều từ bố đấy.

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Sau tất cả, con gái vẫn là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng đế ban tặng cho mỗi người bố
Scroll to top