03/30/2018 00:07

9 phát hiện khoa học giúp bạn phòng ngừa bệnh tật hiệu quả

Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn Linh Do

Một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần minh mẫn là điều mà mỗi chúng ta ai cũng đều mong muốn có được. Nếu bạn tập sống theo những thói quen được liệt kê dưới đây, bạn chắc chắn sẽ sở hữu được cho mình một cuộc sống "khỏe mạnh".

Một sức khỏe tốt ngoài phụ thuộc vào yếu tố di truyền, nó còn chịu sự tác động rất lớn từ lối sống thường nhật của chúng ta. Vì vậy, có được những hiểu biết từ các nhà khoa học về sức khỏe sẽ giúp chúng ta sống thọ và khỏe mạnh hơn.

1.    Sự lão hóa của não bắt đầu ở tuổi 25

bestie-loi-song-lanh-manh

Trước đây, người ta tưởng rằng bước vào tuổi 40 bộ não con người mới lão hóa, thế nhưng, các nhà khoa học đã tìm ra rằng tần số xung động của tủy sống bắt đầu chậm lại khi chúng ta bước vào độ tuổi 25, tức bộ não sẽ bắt đầu già đi ở độ tuổi này.

2.    Vi khuẩn trong phòng tập thể dục còn nhiều hơn cả trong phòng tắm

bestie-loi-song-lanh-manh

Một nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng số vi khuẩn trong phòng tập thể dục cao hơn gấp 326 lần so với bất kì bồn toilet nào. Và trong số đó có đến 70% các loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh cho con người, đặc biệt là ở những chiếc xe đạp và máy chạy bộ. Các chuyên gia khuyên rằng cách phòng ngừa hữu hiệu nhất là trước khi sử dụng các thiết bị tập hãy sử dụng khăn lau chống vi khuẩn, không chạm tay vào mặt và không đi chân trần.

3.    Giấc ngủ có thể ngăn ngừa cơn thèm đường

bestie-loi-song-lanh-manh

Các nhà khoa học thuộc trường Cao đẳng King's London, Vương quốc Anh đã thực hiện thí nghiệm với 42 người tình nguyện khỏe mạnh hoàn toàn bình thường và có giấc ngủ ít hơn 8 giờ mỗi đêm. Một nửa số người tham gia đã phải ngủ ít hơn bình thường trong một tháng. Ngoài ra, những người tham gia được yêu cầu ghi lại mọi thứ họ ăn. Kết quả cho thấy thời gian ngủ của họ tăng lên trung bình khoảng 21’, và lượng tiêu thụ thực phẩm ngọt giảm xuống bằng 1/3 lượng thực phẩm ngọt họ tiêu thụ trong ngày. Thời gian ngủ dài có thể làm giảm sự thèm ăn thức ăn có chứa carbohydrate, nhờ đó có thể giảm cân.

4.    Uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư

bestie-loi-song-lanh-manh

Các nhà khoa học chỉ ra rằng nếu uống trà nóng thường xuyên, bạn có nguy cơ bị ung thư thực quản. Những ai uống đồ nóng hơn 149 độ C có thể gây tác động không nhỏ tới nội tạng. Ngoài ra, ung thư thực quản còn xuất hiện với những người hút thuốc và uống rượu.

5.    Ánh sáng mờ ảo có thể làm cho não hoạt động kém đi

bestie-loi-song-lanh-manh

Các nhà khoa học ở Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu với chuột, khi đem chú chuột sống trong điều kiện ánh sáng tối. Kết quả cho thấy rằng chúng đã quên gần hết những gì đã được dạy trước đây. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng ánh sáng mờ sẽ làm bạn trở nên kém thông minh do nó làm giảm sự liên hệ giữa các nơ ron.

6.    Trí tưởng tượng có thể giúp giảm đau

bestie-loi-song-lanh-manh

Một nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm thú vị khi tưởng tượng rằng việc tiêm sẽ không đau và thực sự bạn sẽ cảm thấy ít đau hơn khi tiêm thật. Tác dụng giả dược lại được chứng minh có tính đúng đắn khi những người tham gia thí nghiệm được yêu cầu nghĩ rằng mình đang được bảo vệ bởi một chiếc găng tay khi nhúng tay mình vào một chậu nước đá. Họ cảm thấy ít đau hơn nhờ vào trí tưởng tượng của mình.

7.    Các cơ bắp lớn hơn là do đột biến trong tế bào gốc

bestie-loi-song-lanh-manh

Một nghiên cứu của các chuyên gia ở Thụy Điển cho thấy chỉ cần một sự đột biến ở các tế bào gốc có thể làm giảm sự tái sinh của tế bào. Ở tuổi 70, một tế bào gốc đã trải qua rất nhiều lần đột biến. DNA bị vỡ là do sự phân chia của tế bào. Các chuyên gia đang tìm hiểu hoạt động thể dục có thể làm giảm căn bệnh này hay không.

8.    Chứng hói đầu có thể là dấu hiệu của bệnh tim

bestie-loi-song-lanh-manh

Trong một cuộc trình bày nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Ấn Độ (CSI) cho biết, bệnh hói đầu và tóc sớm chuyển sang màu xám ở tuổi trưởng thành có liên quan tới việc mắc các bệnh tim mạch gấp 5 lần trước độ tuổi 40. Các nhà khoa học đã quan sát những thanh niên và thấy rằng những người mắc các chứng bệnh tim thường hói đầu hoặc tóc của họ chuyển sang màu xám, đặc biệt là ở nam giới.

9.    Sống tích cực giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ

bestie-loi-song-lanh-manh

Các nhà khoa học ở Đại học Northwestern đã có một thí nghiệm với những người có độ tuổi từ 80-100 và không mắc bệnh tâm thần. Đa số những ai tham gia nghiên cứu này đều uống cà phê, không có chế độ ăn uống đặc biệt, thậm chí còn ăn những thức ăn nhanh, và không ai trong số họ ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày. Thế nhưng những người tham gia nghiên cứu đều lạc quan, các mối quan hệ đều tốt đẹp. Kết quả cho thấy một suy nghĩ tích cực sẽ bảo vệ chúng ta khỏi chứng mất trí nhớ tốt hơn là việc cố gắng thực hiện một chế độ ăn uống tốt hay không có những thói quen xấu.

Áp lực từ cuộc sống, lối sống kém lành mạnh… khiến chúng ta dễ bị bệnh hơn. Tuy nhiên nếu có những hiểu biết về khoa học sức khỏe sẽ giúp chúng ta tránh được bệnh tật cũng như tìm được cách phòng ngừa chúng hiệu quả nhất.

Cùng xem thêm thông tin qua video trên đây nhé

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bạn có thể tử vong chỉ vì lười
Scroll to top