02/23/2018 21:05

Quên chuyện mua vàng đi, chọn những thứ này vào ngày vía Thần Tài là bạn cũng sẽ gặp may cả năm rồi

Ngọc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Ngọc Lê

Theo quan niệm dân gian, vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), mọi người đi mua vàng sẽ gặp may mắn và tài lộc trong cả năm. Thế nhưng bạn có biết chỉ cần âm thầm làm những thứ này thì cũng sẽ phát lộc cả năm không?

Theo các chuyên gia phòng thủy, trên thực tế chẳng có tài liệu nào cho thấy thông tin rõ ràng về ngày Thần Tài, cũng như không có căn cứ nào để chắc chắn mua vàng ngày này là may mắn phát tài. Đây cũng không phải kinh nghiệm dân gian hay phong tục của người Việt.

Sự tích của ngày Thần Tài

Sự tích kể rằng trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài không may bị rơi xuống trần gian, đầu va vào đá mất trí nhớ. Quần áo lại bị kẻ gian lấy đi mất, Thần Tài lang thang xin ăn, đến nhà kinh doanh vịt, gà, heo quay rất ế ẩm, thấy người lang thang, chủ quán mang đồ ra mời.

Thần Tài thích món này và ăn rất nhiều, chẳng ngờ từ lúc Thần Tài vào quán, khách đến nườm nượp. Chủ quán thấy vậy nên ngày nào cũng mời Thần Tài đến ăn.

Được một thời gian, chủ quan thấy Thần Tài chẳng làm gì mà chỉ ăn, thân thể không tắm rửa bao giờ nên lo khách thấy sẽ sợ, chủ quán liền đuổi khéo đi. Từ hôm đó quán lại vắng vẻ, ế ẩm như cũ.

Thần Tài được người dân quanh đó dẫn đi mua quần áo, đến cửa hàng, Thần Tài nhìn thấy bộ quần áo mà kẻ gian bán đi của ông, liền nhớ lại mọi chuyện và vội mặc quần áo bay về trời. Hôm đó đúng ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

bestie ngay via than tai khong nhat thiet phai mua vang ma co the sam nhung thu sau
Từ đó, tục lệ thờ và cúng vía Thần Tài đều diễn ra vào mùng 10 tháng Giêng hoặc mùng 10 âm lịch hàng tháng.

Mua gì ngày vía Thần Tài để đón lộc?

Theo quan niệm phong thuỷ, trong ngày vía Thần Tài, ngoài việc mua vàng và những sản phẩm liên quan đến vàng, mọi người có thể mua một chút bạc. Hoặc, đơn giản hơn là mua trang sức bằng kim loại đeo bên người để lấy may mắn cả năm.

bestie ngay via than tai khong nhat thiet phai mua vang ma co the sam nhung thu sau

Một cách khác để lấy may mắn trong ngày này đó là tùy theo quan điểm của từng người, nếu coi món đồ nào là giá trị thì mua món đồ đó, để đổi lại sự an tâm, coi như mang may mắn vào nhà trong dịp năm mới.

Điển hình như các chị em, có thể sắm cho mình một chiếc váy đẹp, một đồ vật hữu ích cho gia đình, hoặc đơn giản là mua 1 tờ vé số để thử vận may. Bên cạnh đó, vào ngày này, mọi người cũng có thể mua về nhà 1 số vật phẩm phong thủy để lấy may như tượng Phật A di lặc, cóc 3 chân, tượng Thần Tài…

bestie ngay via than tai khong nhat thiet phai mua vang ma co the sam nhung thu sau

Một chú ý nhỏ cho mọi người đó là khi đi mua hàng vào ngày Thần Tài hãy nhớ mặc cả giá đồ nhé. Không hẳn là vì giá tiền nhưng đó cũng là cách giúp gia đình bạn thu nhận thêm may mắn đấy.

Những lưu ý khi làm lễ cúng Thần Tài

Thông thường nếu là người kinh doanh thì nên làm lễ ở nơi kinh doanh. Còn nếu cúng ở nhà riêng thì nên đặt mâm cúng trong nhà thay vì đặt trước cửa hay ngoài sân.

Một mâm cỗ cúng Thần Tài gồm có lợn quay (300g), trứng (3 quả), tôm (100g), hoa cúc, rượu, vàng giấy…

bestie ngay via than tai khong nhat thiet phai mua vang ma co the sam nhung thu sau
Mâm cúng lễ Thần Tài có thể tùy vào tâm cũng như điều kiện của mỗi gia đình để cúng bái.

Chén để nước phải được rửa sạch và chỉ cần 1 chén là đủ. Hoa và quả phải dùng loại tươi, không được dùng đồ giả. Đèn cúng cũng phải dùng đền thật như đèn dầu, nến… Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện... vì được cho là tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

Tâm lý đám đông đã khiến nhiều người chẳng hiểu ngày Thần Tài là gì vẫn lao vào xếp hàng nhằm mua cho được chút vàng cầu may. Nhưng bạn thấy đấy nếu điều kiện không cho phép, bạn chỉ cần thành tâm chuẩn bị những thứ đơn giản này mà vẫn may mắn, tài lộc cả năm đó. Ngoài những sự tích trên thì bạn còn biết thêm gì về ngày lễ này không?

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top