02/13/2018 17:28

7 loại thực phẩm tuyệt đối không nên hâm nóng sẽ cực hại cho sức khoẻ

Bích Trâm - Theo thethaovanhoa.vn Bích Trâm

Người Việt thường có thói quen giữ lại phần thức ăn còn thừa nhưng việc làm này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe vì việc hâm nóng lại thức ăn có thể biến chúng thành độc dược, điển hình là 7 loại thực phẩm sau đây.

Người Việt Nam thường có thói quen giữ lại phần thức ăn còn thừa sau mỗi bữa ăn đến bữa ăn sau chỉ cần hâm nóng lại và sử dụng tiếp. Thói quen này rất tích cực vì nó sẽ làm giảm đi tình trạng phung phí thức ăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khoẻ, có một số loại thực phẩm sau đây bạn cần tránh bởi nếu như hâm nóng chúng sẽ biến chất và trở nên độc hại cho cơ thể.

Cần tây

bestie thuc pham khong nen ham nong

Trong cần cây có chứ nitrat, khi được hâm nóng, chất nitrat này sẽ chuyển hóa thành nitrit, một loại chất có khả năng gây ung thư. Nếu phần thức ăn còn thừa và bạn cảm thấy bỏ đi quá phí thì điều nên làm là vớt hết cần tây ra và chỉ hâm nóng phần thức ăn còn lại, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nấm

bestie thuc pham khong nen ham nong

Do cấu trúc protein phức tạp có trong nấm, các chuyên gia dinh dưỡng có lời khuyên rằng chúng nên được tiêu thụ trong ngày nếu đã được nấu chín và tuyệt đối không nên hâm nóng lại. Bởi vì khi được nấu lại, các cấu trúc nấm sẽ biến thể thành những chất có hại cho tim và dạ dày.

Thịt gà

bestie thuc pham khong nen ham nong

Tương tự như nấm, thịt gà có chứa các loại protein phản ứng tiêu cực khi bị hâm nóng. Khi bị nhiệt độ tác động từ lần thứ 2 trở đi, thịt gà sẽ biến chất và trở thành một món ăn có hại cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, bạn chỉ nên chế biến một lượng thịt vừa đủ dùng để không thừa và phải ăn đến lần thứ hai.

Xà lách và cải bó xôi

bestie thuc pham khong nen ham nong

Do các vi sinh vật tồn tại trong hai loại rau này, mà khi được hâm nóng, các chất nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit. Hàm lượng nitrit cao sẽ gây ảnh hưởng đến tình trạng oxy hóa trong máu gây độc hại và nặng hơn là dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Trứng

bestie thuc pham khong nen ham nong

Việc hâm nóng trứng sau khi đã được làm chín sẽ biến trứng trở thành một món ăn độc hại cho hệ tiêu hóa. Hàm lượng protein trong trứng chín khi gặp nhiệt độ cao sẽ biến đổi tạo thành chất gây ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể.

Khoai tây

bestie thuc pham khong nen ham nong

Khoai tây đã nấu được bảo quản quá lâu ở nhiệt độ phòng sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của nó. Bên cạnh đó, việc để khoai tây đã nấu quá lâu cũng tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của các loại vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Củ cải và củ dền

bestie thuc pham khong nen ham nong

Đây là hai loại nguyên liệu phổ biến trong các món canh và hầm. Tuy nhiên, đây cũng là hai loại điển hình cho hàm lượng nitrat cao dễ dàng chuyển hóa sang nitrit khi được hâm nóng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì những tác hại này mà các bạn nên lường trước lượng thực phẩm cần thiết để nấu cho bữa ăn. Tránh việc thức ăn thừa phải hâm đi hâm lại nhiều lần gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

(MỜI BẠN CÙNG XEM THÊM THÔNG TIN TRONG VIDEO CLIP TRÊN NHÉ!)

Ảnh": internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Da sẽ càng nhanh lão hóa nếu bạn liên tục tiêu thụ những loại thực phẩm này
Scroll to top