02/06/2018 23:09

7 điều kì lạ sẽ xảy ra với các cặp đôi sống chung một nhà thời gian dài

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn Linh Miêu

Các nhà tâm lí học đã quan sát những cặp đôi sống lâu bên nhau và cho rằng có 7 điều sẽ xảy ra giữa hai người sống cùng nhau một thời gian dài.

1. Hai người có ngôn ngữ riêng

Một điều thông thường hay xảy ra đối với những cặp đôi đã gắn bó một thời gian dài với nhau là họ dành cho nhau các tên gọi thân mật, những từ ngữ của riêng hai người và những ngôn ngữ cơ thể mà không ai khác có thể hiểu được ngoài họ. Họ có thể viết cả 1 danh sách những từ mà chỉ có họ mới sử dụng và hiểu chúng. Hẳn chúng ta đều từng bắt gặp các cặp đôi nói những điều khó hiểu với nhau nhưng sau đó cả hai đều bật cười, đó chắc chắn không phải những đôi vừa quen nhau!

Trong một nghiên cứu về các đôi yêu nhau của nhà tâm lí Carol Bruess, Đại học bang Ohio cho thấy mối liên hệ giữa mức độ thường xuyên mà các cặp đôi sử dụng những từ ngữ riêng tư và mức độ họ hài lòng với mối quan hệ của mình. Kết quả cho thấy các cặp đôi càng thường xuyên sử dụng ngôn ngữ bí mật với nhau, thì họ càng có xu hướng cảm thấy hạnh phúc. 

bestie cap doi yeu lau

2. Khó khăn của bạn cũng là khó khăn của người ấy

Điều này không có nghĩa là người yêu hay vợ/chồng của bạn sẽ phải ngồi nghe bạn than phiền cả ngày về đủ thứ trên đời. Nhưng theo một nghiên cứu đối với những cặp vợ chồng đã sống với nhau 15 năm, thì khi một người cảm thấy áp lực về một chuyện gì đấy, ví dụ như về một mối quan hệ, hay chỉ đơn giản là những công việc hằng ngày, thì người còn lại sẽ có xu hướng cảm thấy điều tương tự.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, trong một mối quan hệ lâu dài mà cả hai người thực sự gắn bó với nhau, thì khi một trong hai người không ưa vận động và thích ở nhà nhiều hơn, thì người kia cũng sẽ dần trở nên như vậy.

3. Bạn sẽ ngừng kiểm soát bản thân

Cách mà hầu hết chúng ta nói chuyện với những người lạ, người quen, và kể cả những người bạn thân đều khác biệt với cách chúng ta nói chuyện khi ở bên nửa kia. 

Khi ở cùng những người khác, hầu hết chúng ta “tự giám sát”. Đó là chúng ta cố làm hài lòng những người xung quanh bằng cách sửa đổi hành vi của mình cho phù hợp với họ. Theo Giáo sư Shenk, khi ở bên nửa kia, chúng ta sẽ bỏ qua kiểu hành vi này và nói chuyện tự nhiên. Nói cách khác, chúng ta ngừng kiểm tra bản thân liên tục trước khi nói. Chúng ta thẳng thắn và cởi mở hơn.

bestie cap doi yeu lau

4. Ngoại hình 2 người trở nên giống nhau

Trong nghiên cứu đầy thuyết phục năm 1987 của mình, nhà tâm lí học Robert Zajonc nhận thấy có một lí do rất rõ ràng cho việc các cặp vợ chồng trở nên giống nhau. Họ sử dụng cùng loại cơ của cơ thể thường xuyên tới mức qua thời gian, họ bắt đầu trông giống nhau. 

Giáo sư Shenk nói rằng sự phối hợp cử động này không phải là ngẫu nhiên, mà là phản ánh những gì mà các nhà tâm lí gọi là "một cấu trúc phối hợp chung", bao gồm cách chúng ta làm hài hòa cái nhìn và chuyển động cơ thể, cách diễn đạt và phong cách nói chuyện. 

bestie cap doi yeu lau

5. Giọng nói trở nên giống nhau

Giáo sư Shenk cho biết ngoài vốn từ vựng riêng, các cặp đôi sống chung lâu dần “sẽ hợp nhau trong nhịp điệu và cấu trúc cú pháp của cuộc nói chuyện”.

Một phần của sự giống nhau này là kết quả của hiện tượng mà các nhà tâm lí gọi là “lây nhiễm về cảm xúc”. 

Về cơ bản, khi hai người dành đủ thời gian cho nhau, cách nói chuyện của họ sẽ ăn khớp với nhau. Chúng ta bắt chước mọi thứ từ giọng nói của người khác cho đến số lượng và khoảng thời gian dừng giữa các từ và câu của nửa kia. Có bằng chứng cho thấy lối nói chuyện thay đổi có thể là một yếu tố thể hiện một cặp đôi đã ở bên nhau bao lâu. 

Một phần của nghiên cứu về việc sử dụng ngôn ngữ của các cặp đôi năm 2010 xem xét các tin nhắn của họ. Nghiên cứu phát hiện rằng khi hai người nói giống nhau – về ngôn từ và cấu trúc ngôn ngữ sử dụng trong các tin nhắn  - họ có nhiều khả năng sẽ tiếp tục hẹn hò trong 3 tháng sắp tới. 

bestie cap doi yeu lau

6. Trạng thái cơ thể giống nhau

Một mối quan hệ lâu năm không chỉ làm ảnh hưởng tới thế giới quan của bạn mà có thể làm thay đổi cả cơ thể của bạn nữa.

Một nghiên cứu gần đây đối với những người đã chung sống với nhau một nửa thế kỉ cho biết, các cặp vợ chồng này có kết quả tương tự nhau ở ba yếu tố thể chất: chức năng thận, cholesterol và sức nắm.

Tuy nhiên, trên thực tế thì không có quá nhiều người có thể sống với nhau lên đến 50 năm, nhưng đối với một mối quan hệ lâu dài tương tự, nếu một người có vấn đề về sức khỏe thì lời khuyên là người kia cũng nên đi khám ngay.

7. Ở bên người kia sẽ giúp bạn khỏe hơn

Do tráng thái cơ thể trở nên giống nhau nên người kia cũng có thể trở thành liều thuốc bổ nếu như bạn không may gặp phải những vấn đề về thể chất hoặc tinh thần. Điều này không có nghĩa là bất cứ cặp đôi nào ở bên nhau một thời gian dài thì cũng sẽ thấy nhung nhớ tới mức không thể chịu được cảm giác thiếu người kia. Nhưng kết quả của một khảo sát dành cho những cặp vợ chồng lớn tuổi cho thấy những người có vợ hay chồng là người lạc quan và vui vẻ cũng sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, và sự xuất hiện của một người khiến người kia cảm thấy yên tâm.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, một người khi phải trải qua nỗi đau thể xác, thì khi có người kia bên cạnh, họ sẽ thấy đỡ đau hơn so với lúc chỉ có một mình trong phòng.

bestie cap doi yeu lau

Sống cùng một người nào đó trong một khoảng thời gian dài sẽ làm thay đổi cách bạn nhìn thế giới, cũng như chính con người của bạn. Nếu muốn biết rõ hơn cứ đi hỏi ba mẹ hay ông bà của bạn nhé!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG DẤU HIỆU CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ THỂ KHIẾN BẠN HẠNH PHÚC CẢ ĐỜI
Scroll to top