01/03/2018 23:55

7 bước giúp bạn luôn có suy nghĩ sáng suốt và sống khôn ngoan hơn

Đinh Hương - Theo thethaovanhoa.vn Đinh Hương

Để suy nghĩ sáng suốt cần phải có sự nỗ lực của bản thân. Hành động cẩn thận sẽ giúp bạn tránh được những cơn đau đầu và điều tiêu cực trong cuộc sống. 7 cách hay dưới đây sẽ giúp bạn sống khôn ngoan hơn.

1. Suy nghĩ trước khi nói

Bestie-cu-xu-khon-ngoan

Đây thật sự không phải là điều quá xa lạ với tất cả chúng ta. Dù bạn biết rằng để làm được điều đó thật khó thế nhưng đó là nguyên tắc giao tiếp muôn thuở. Như bát nước đổ đi, một khi lỡ lời khi không thể nào rút lại được. Thế nên khi muốn nói điều gì đó, hay suy nghĩ kỹ càng trước khi nói. Nếu làm được như vậy, bạn sẽ không phải cảm thấy hối tiếc về sau.

2. Nhận thức được rằng không phải lúc nào cũng là "đúng thời điểm"

"Khi tôi được làm một công việc tốt hơn" hay "khi tôi tốt nghiệp" hay "khi lũ trẻ lớn lên"... Hàng tỷ người nói những câu nói quen thuộc này hàng ngày. Nhưng bạn lại luôn biết rằng tại sao nó lại không "đúng thời điểm" bởi vì đó không phải là hiện tại. Vậy nên hãy bắt đầu hành động ngay bây giờ. Hãy dũng cảm đi bước đầu tiên để đạt được thành công. Chờ đợi chỉ làm bạn già đi chứ không thông thái hơn.

3. Nhìn toàn cảnh vấn đề trước khi đưa ra kết luận

Bestie-cu-xu-khon-ngoan

Người ta thường nói khi bạn buồn sẽ bị cảm xúc chi phối. Đó là điều tự nhiên, nhưng vấn đề ở đây là nó có thể khiến bạn gây ra những cuộc xung đột trước khi hoàn toàn bình tĩnh. Thế nên làm người khôn ngoan không phải dễ dàng. Hãy luôn cho mình một khoảng thời gian để bình tĩnh trước mọi vấn đề, xem xét lại thực tế chứ đừng tin vào những giả thiết trong suy nghĩ của bạn.

4. Giữ vững lập trường - đừng để ý kiến tiêu cực làm bạn xao lãng

Những người sáng suốt là người luôn ý thức được suy nghĩ, cảm xúc và hành động của bản thân. Nhiều người lại bị ảnh hưởng theo hướng tiêu cực từ cách cư xử của người khác. Kết quả là những tiêu cực đó ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bản thân họ và gây ra những đau khổ không đáng có. Vì vậy, hãy gạt bỏ những hành vi xấu giống như khi ta gạt bỏ đi bụi bẩn trên áo vậy. Bạn tức giận đồng nghĩa với việc họ giành chiến thắng.

5. Đừng hành động một cách bốc đồng - cần phải có mục đích nhất định

Bestie-cu-xu-khon-ngoan

Những điều tự phát có thể đem lại niềm vui nhưng nếu đó là kỳ nghỉ hay trốn việc một ngày. Trong cuộc sống, hành động bốc đồng sẽ khiến bạn phải cảm thấy hối tiếc nhiều điều về sau. Nếu bạn không dành thời gian để suy nghĩ một cách thông suốt thì bạn rất có thể sẽ gặp rắc rối. Người khôn ngoan sẽ kết hợp giữa suy luận với trực giác của bản thân để đưa ra một quyết định hợp lý nhất có thể.

6. Chấp nhận bản chất riêng của mọi người

Hầu hết mọi người cố gắng thay đổi người khác. Tại sao chúng ta lại phải làm như vậy? Điều đó thật vô nghĩa. Bởi cuối cùng họ vẫn là chính bản thân họ. Nếu bạn không thích một ai đó, hãy chọn cách rời khỏi họ, ít gặp nhau hơn hoặc thay đổi thái độ của bạn. Bạn muốn được mọi người chấp nhận bản thân, vậy ngược lại, mọi người cũng vậy thôi. Bởi vậy, hãy sống theo quy tắc vàng và tôn trọng những người khác.

7. Đừng chấp nhận hiện thực một cách mù quáng

Bestie-cu-xu-khon-ngoan

Mọi người làm gì đó không có nghĩa là bạn phải làm theo. Bạn đã từng nghe đến hiệu ứng "phong trào" chưa? Đó là hiện tượng xảy ra khi mọi người bắt chước giống như con rối một cách mù quáng theo đám đông. Thay vì như vậy, bạn hãy lùi ra khỏi đám đông và quan sát, đó chính là cách nghĩ của một người thông minh. Hãy đặt câu hỏi "tại sao họ lại làm như thế?". Sau đó tự hỏi bản thân có thực sự muốn làm điều đó không hoặc thậm chí liệu làm điều đó có thích hợp không. Điều tóm lại phải nhớ là nghĩ cho chính bản thân mình.

Không phải ai sinh ra cũng đã là một người thông minh, có suy nghĩ sáng suốt, nhạy bén. Và trên hết để trở thành một người khôn ngoan không hề dễ, đó là cả quá trình học hỏi, trải nghiệm và tiếp thu. Vì thế nếu bạn vẫn đang mắc những sai lầm trên. Không sao cả! Hãy tập thay đổi từ từ và bạn sẽ gặt hái được kết quả trong tương lai.

Nguồn: Lifehack

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
"NƯỚC SÂU TĨNH LẶNG, NGƯỜI KHÔN KIỆM LỜI" - BÀI HỌC HAY TỪ CUỘC SỐNG MÀ AI CŨNG CẦN NÊN BIẾT
Scroll to top