12/23/2017 04:10

Top những "thế lực" đang chi phối thế giới mà con người cần dè chừng

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Dân số thế giới đang ngày một tăng lên với tốc độ chóng mặt vì vậy rất nhiều vấn đề liên quan đến môi trường và các loài động vật cũng được đặt ra.

1. Mèo

bestie the luc chi phoi the gioi

Có phải bạn đang tưởng tượng trong đầu các thế lực tôi đang sắp nhắc tới là những tổ chức xã hội đen đầy quyền lực? Lí do mà mèo được đưa vào danh sách này là vì nó có ảnh hưởng đến sự tồn tại của hơn 33 loài khác.

Ở Mĩ, loài mèo Cát được coi là thú săn mồi đáng sợ nhất châu lục. Loài mèo hoang cơ bản được xem là loài được thuần hóa từ 10.000 năm trước.

Mèo sống trên khắp các châu lục, trừ Antarctica và số lượng ước tính trên khắp thế giới là khoảng 600 triệu con. Ở Mĩ, loài mèo hoang tự giao phối sinh sản và dân số của chúng lên tới khoảng 100 -200 triệu con. Chúng không chỉ là lí do cho những cái chết của các loài động vật có vú như thỏ, chúng còn là nguyên nhân cho sự tuyệt chủng của nhiều loài chim.

2. Vàng

bestie the luc chi phoi the gioi

Các mỏ vàng đã giảm những khám phá mới trong thập kỉ qua. Nhiều công ty khai thác mỏ cũng phải giải quyết việc hủy dự án vì nguy cơ quá mức. Chi tiêu cho vàng đã giảm từ 10 tỉ đô la vào năm 2012 xuống còn 4 tỉ đô la vào năm 2016. Do đó, nguồn cung dự kiến ​​giảm từ 15 đến 20% trong vòng 3-4 năm tới. Tin tốt lành là vẫn còn trữ lượng lớn vàng dưới chân chúng ta và chúng ta chỉ cần tìm kiếm giải pháp.

Tiểu hành tinh được biết đến từ năm 2011 UW158 cuối cùng đã băng qua Trái Đất vào năm 2015. Thiên thạch này dài hơn 500 mét (1.640 ft) và được cho là có từ 300 đến 500 nghìn tỉ đô la kim loại quý màu vàng. Thật không may, hiện tại nó cách xa Mặt trăng hơn sáu lần. Tuy nhiên, điều đó không làm nản lòng các nhà khoa học. Planetary Resources - một công ty du hành vũ trụ ở Washington, đã tiến hành cuộc thám hiểm kéo dài ba tháng để tìm kiếm người ngoài hành tinh. Tàu vũ trụ Rosetta của Cơ quan Vũ trụ châu Âu cũng có thể hạ cánh vào một sao chổi vào năm 2014, chứng tỏ rằng chúng ta có thể có một cơn sốt vàng trong không gian.

3. Khí Heli

bestie the luc chi phoi the gioi

Sử dụng khí Heli để bơm bong bóng là một điều vô cùng lãng phí bới tài nguyên không thể tái sử dụng này cũng được dùng để làm mát các nam châm siêu dẫn trong các máy MRI cũng như để phát hiện rò rỉ trong việc kiểm tra các bình chứa có áp suất cao. Các thợ lặn kết hợp cùng với khí Heli để cung cấp không khí cần thiết trong môi trường chịu áp lực cao. Khí Heli kết hợp với khí Hidro được dùng để bơm trong kinh khí cầu hoặc kết hợp với khí Oxy với trong điều trị hen suyễn và các bệnh khác liên quan đến đường hô hấp vì nó khuếch tán rất dễ dàng thông qua phổi...

Tuy nhiên, lượng Heli ít đến nỗi trong số 247.350 mét khối không khí chỉ vẻn vẹn có 1 mét khối Heli và nó chỉ có thể được tách ra từ phóng xạ hoặc khai thác từ... mặt trăng. 

Biết rõ về ý nghĩa của Heli, chính phủ Mĩ đã tiến hành tìm kiếm các nguồn tự nhiên của chất này. Tại một số vùng của Mĩ, ví dụ ở các bang Texas, New mexico và Kansas, người ta đang khai thác khí thiên nhiên. Trong khí này có chứa 1-2% Heli. Mĩ là nước duy nhất trên thế giới có đủ Heli vì ngoài khí thiên nhiên ra, không còn nguồn nào khác để chế xuất ra chất này cả. 

4. Cát

bestie the luc chi phoi the gioi

Mặc dù nghe hơi vô lí nhưng thực sự thiếu cát chúng ta không thể sống được. Cát là một thành phần quan trọng đối với bê tông, thủy tinh và nhựa đường. Cát không phải là trò chơi của sa mạc. Nó có trong từng mét đường, các tòa nhà chọc trời và thậm chí cả trong kếm đánh răng nữa. Cát và sỏi gộp lại chiếm tới 85% tổng các cuộc khai thác trên thế giới và vượt quá tốc độ chúng hình thành trên trái đất. Chỉ riêng số cát Trung Quốc sử dụng trong vòng 4 năm qua đã nhiều hơn số cát Mĩ dùng trong toàn bộ thế kỉ 20. Ấn Độ có cả băng đảng mafia chuyên buôn cát và Dubai - một thành phố sa mạc bao quanh bởi cát lại phải nhập khẩu cát từ Úc để xây dựng tòa nhà Burj Khalifa.

5. Đất

bestie the luc chi phoi the gioi

Theo một tính toán từ các nhà khoa học, chúng ta biết được rằng trái đất còn lại khoảng 60 năm lớp đất mặt. Trồng cây trong cùng một vùng đất với cùng loại cây trồng sẽ hút tất cả các chất dinh dưỡng ra khỏi đất, làm cho nó vô dụng. Với sự phát triển dân số theo cấp số nhân, dự báo rằng nhu cầu về thực phẩm sẽ tăng 50% trong vòng 20 đến 50 năm tới. Chúng ta cũng dự kiến sẽ sản xuất 30% thức ăn ít hơn trong khoảng thời gian đó và một nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng gần một nửa số mực nước biển tăng từ năm 1960 là do nước tưới chảy qua các vụ mùa vào đại dương làm cho trong tương lại chúng ta cũng sẽ bị thiếu nước.

6. Tinh trùng

bestie the luc chi phoi the gioi

Một nghiên cứu toàn diện đã chỉ ra rằng từ năm 1973 đến năm 2011, nồng độ và số lượng tinh trùng đã giảm 52,4% ở Bắc Mĩ, Châu Âu, Úc và New Zealand. Những suy giảm này có ý nghĩa nhiều hơn là chỉ về vấn đề sức khoẻ sinh sản. Sức khoẻ tinh trùng kém có liên quan đến tình trạng bệnh tật và tử vong của con người. Tại sao điều này lại xảy ra? Các nhà khoa học giả thuyết rằng môi trường sống của chúng ta đang ảnh hưởng tiêu cực đến tinh trùng. Các hóa chất gây rối loạn nội tiết bao quanh chúng ta, chế độ ăn uống kém và chỉ số BMI không lành mạnh đang gia tăng, chưa kể đến mức độ căng thẳng. Và đừng quên thuốc trừ sâu trong thực phẩm ngày càng nhiều thì mức tinh trùng càng giảm.

7. Cá 

bestie the luc chi phoi the gioi

Chắc chắn cá là một trong những trường hợp thảm khốc nhất trong danh sách này. Ước tính rằng nếu chúng ta tiếp tục đánh bắt theo tỉ lệ hiện tại, chúng ta sẽ làm đại dương trống rỗng theo nghĩa đen. Việc đánh bắt cá được giảm xuống hai phần trăm hàng năm không ăn nhằm gì với quy mô ngày càng lớn của ngành công nghiệp khai thác hải sản. Hạm đội đánh bắt của các nước giàu còn vô tư đánh bắt bất hợp pháp ở các nước nghèo với lí do phải nuôi 8 tỉ người trên trái đất. 92% việc đánh cá trái phép là từ các đội của Trung Quốc và 40% việc đánh cá phi pháp trên toàn cầu được giữ kín. Với tốc độ này, đại dương không thể bổ sung kịp và một khi cá biến mất, chuỗi thức ăn sẽ bị biến chuyển đáng kể.

8. Kho lưu trữ dữ liệu

bestie the luc chi phoi the gioi

Thật không may, vấn đề này phức tạp hơn một chút so với việc xóa một vài bức ảnh trên điện thoại của bạn để có thêm nhiều chỗ trống. Dữ liệu chưa bao giờ quan trọng hơn. Nó nhanh chóng trở thành một tài sản thiết yếu cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Đến năm 2020, ước tính chúng ta sẽ có 26 tỉ thiết bị được kết nối đang sử dụng, trong đó chưa bao gồm khoảng 7 tỉ smartphone, máy tính cá nhân và máy tính bảng. Các ổ đĩa cứng silicon khủng nhất trên toàn thế giới khó có thể theo kịp, nhưng đừng quá lo ngại vì vấn đề đang được tìm cách giải quyết. Năm 2013, một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện tin sinh học Châu Âu đã lưu trữ một bộ sưu tập hoàn chỉnh các tác phẩm của Shakespeare, một bài báo đầu tiên mô tả cấu trúc xoắn kép của DNA, một đoạn phim dài 26 giây từ bài phát biểu của MLK Jr. - "Tôi có một giấc mơ", một tập tin văn bản của một thuật toán nén, và một bức ảnh JPEG - tất cả thành một dải DNA. Nếu chúng ta có thể đưa ra một giải pháp thay thế cho vấn đề này, nó sẽ được giải quyết sớm.

9. Y tá

bestie the luc chi phoi the gioi

Rất nhiều yếu tố dẫn đến sự thâm hụt nhân lực này. Trước tiên, số người cao tuổi đang gia tăng đáng kể. Từ năm 2010 đến năm 2030, số người cao tuổi ở Mĩ sẽ tăng 75%, lên 69 triệu. Điều đó có nghĩa là trong 5 người dân Mĩ sẽ có 1 người là người cao tuổi.  Đây là một con số quá lớn với số lượng y tá giảm ở Mĩ, bởi vì 80% người lớn tuổi có ít nhất một căn bệnh mãn tính, và 68% có hai. Tại sao số lượng y tá lại giảm sút? Vào năm 2012, các trường y tá phải chuyển đi 79.659 ứng viên đủ tiêu chuẩn từ các chương trình tú tài và sau đại học do không đủ số khoa, các vị trí lâm sàng, không gian lớp học và các bác sĩ lâm sàng, không kể đến những khó khăn về ngân sách. Điều này, kết hợp với thực tế là lực lượng lao động đang dưỡng lão và từ từ nghỉ hưu, có nghĩa là chúng ta sẽ phải đối mặt với một mức thâm hụt lớn trong chăm sóc sức khoẻ trừ khi chúng ta có chỗ cho y tá mới.

10. Nấm

bestie the luc chi phoi the gioi

Có thể nói nấm là một loài đóng vai trò quan trọng một cách thầm lặng nhất, thậm chí chúng ta không thích nó một chút nào! Nấm cung cấp cho chúng ta một lượng lớn kháng sinh Penicillin. Trước khi có Penicillin, 10 triệu người đã chết ở châu Âu (trong chiến tranh thế giới) và nguyên nhân cái chết là do bệnh truyền nhiễm. Các nhà khoa học nói rằng nấm xuất hiện cách đây 600 triệu năm khi mà trái đất có thể chỉ là đại dương. Nấm là nguyên liệu làm bánh mì, rượu, phô mai và một số loài nấm như các loại nấm thông thường có thể ăn được. Một trong số những vai trò của nấm là sự phân hủy. Chúng phân hủy xác chết thậm chí nó có thể làm tan rã được vật cứng nhất như xenluloxơ trong thực vật.

11. Chim kền kền

bestie the luc chi phoi the gioi

Kền kền là một trong những loài quan trọng vì nó tiêu thụ hơn 70% thịt ở một số vùng của châu Phi. Vì vậy, chúng xử lí giúp chúng ta các xác chết trong tự nhiên và ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Nếu không có nó, các xác chết thối rữa cũng là một mối trở ngại lớn vì nó làm ô nhiễm nguồn nước và đất đai. Điều thú vị là kền kền có thể tiêu hủy cả mầm bệnh và vi khuẩn mà chuột và chó hoang gặp phải như dịch tả, bệnh dại và khuẩn salmonella.Tuy nhiên, loài chim này đang trên bờ tuyệt chủng với tốc độ cực kì nhanh, và đây thật sự là một mối đe dọa cho hệ sinh thái.

Cái gì quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự cân bằng sinh thái. Vì vậy trong tương lai, con người phải tìm nhiều giải pháp cho những vấn đề này nếu không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng và biến chuyển về cơ cấu sinh tồn. 

Nguồn: cracked và listverse

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top