12/25/2017 12:44

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết ai gian dối, ai đáng tin cậy quanh mình

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Ngoài ngôn ngữ cơ thể và những cử động của ánh mắt, vẫn còn nhiều cách khác để chúng ta có thể nhận biết ngay ai mới là người thật sự đáng tin cậy quanh mình.

Vấn đề giao tiếp sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và cuộc sống của chúng ta. Giao tiếp với những người tích cực và chân thành sẽ giúp chúng ta tràn đầy sức sống, niềm tin và cùng khích lệ nhau vươn lên. Ngược lại, giao tiếp với những người không đáng tin cậy chỉ làm lãng phí thời gian và công sức của mình. Dưới đây là những đặc điểm giúp chúng ta dễ dàng nhận ra ngay một người đáng tin cậy trong công việc và cuộc sống, mời các bạn cùng tham khảo:

Những người không thích buôn chuyện thị phi

bestie nhung dau hieu nhan biet nguoi khong dang tin cay

Rõ ràng, trong cuộc sống, những người thích buôn chuyện thị phi hay những bí mật của người khác là những người không đáng tin cậy. Họ là những người không bao giờ nghĩ tới cảm xúc của những người trong cuộc và hậu quả của những lời đơm đặt từ họ, họ chỉ muốn khoe mẽ rằng mình là người thông tỏ mọi chuyện. Nếu gặp phải những kiểu người thế này, chúng ta cần chú ý giữ khoảng cách với họ, bởi có thể hôm nay họ nói xấu người khác với bạn, ngày mai họ lại nói xấu bạn với người khác. Những người chính trực luôn biết tôn trọng những chuyện riêng tư của người khác, và họ thường cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói của mình nhằm tránh làm tổn thương và gây phiền phức không đáng có.

Những người có ánh mắt chân thành, thiện lương

bestie nhung dau hieu nhan biet nguoi khong dang tin cay

Đôi mắt thường không biết nói dối và tiết lộ cả những điều thầm kín của con người. Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn của mỗi người, thế nên, khi giao tiếp, chúng ta hãy chú ý quan sát ánh mắt của họ. Những người hay nhìn ngang, liếc dọc hoặc cố tình né tránh ánh mắt của người đối diện thì trong lòng thường có những điều không minh bạch. Những người thích xét nét, đa nghi hay mưu tính thiệt hơn thường có ánh mắt sắc nhọn, dữ dằn, láo liên xuôi ngược. Gặp những người này, chúng ta nên thận trọng xem xét lại nhân phẩm của họ. Người quang minh lỗi lạc thì ánh mắt luôn nhìn thẳng, người tâm thái hiền hòa, lương thiện thì ánh mắt cũng hòa ái và bình thản.

Những người luôn coi trọng tiểu tiết

bestie nhung dau hieu nhan biet nguoi khong dang tin cay

Muốn đánh giá một người, ngoài các yếu tố như trên thì chúng ta cũng có thể quan sát những tiểu tiết mà người đó coi trọng. Những người coi trọng tiểu tiết thường rất biết suy trước tính sau và lo liệu công việc khá chu đáo. Họ truy cầu sự hoàn mỹ và đặt tâm vào những việc mình làm, đồng thời cũng khá thấu hiểu tâm lý của người khác. Hãy quan sát cách ăn mặc, trang điểm của một người, không nhất định họ phải dùng hàng hiệu nhưng cần sạch sẽ, gọn gàng. Người chú trọng tới chi tiết thường là người tu dưỡng khá tốt và giàu trí huệ.

Những người luôn đối xử bình đẳng với mọi người

bestie nhung dau hieu nhan biet nguoi khong dang tin cay

Chỉ cần quan sát thái độ của người ấy với những người xung quanh cũng có thể biết nhân cách của họ như thế nào. Những người thích nạt nộ người khác, khoa chân múa tay với cấp dưới nhưng lại nịnh hót a dua với cấp trên đa phần đều có nhân phẩm không tốt. Chúng ta cũng có thể quan sát cách họ hành xử với những người không quan trọng với họ, ví như khi gặp một người ăn xin họ có tỏ thái độ xua đuổi và ghét bỏ hay không? Khi gặp những người giàu có, nổi danh họ có hồ hởi tay bắt mặt mừng, thấy người sang nhận quàng làm họ hay không? Những người thấy người kém hơn mình thì khinh, giỏi hơn mình thì bợ đỡ, đa phần là người bạc bẽo, lá mặt lá trái. Những bậc chính nhân quân tử thường đối xử công bằng với tất cả mọi người, yêu thương che chở cho những người yếu thế và không luồn cúi vì mong được nhờ dựa dẫm cá nhân.

Những người không xài “giờ dây thun”

bestie nhung dau hieu nhan biet nguoi khong dang tin cay

Trong giao tiếp ngoài xã hội hay công việc, chúng ta hẳn sẽ không ít lần hẹn phải những người có thói quen xài “giờ cao su”, và quan trọng là họ không cảm thấy ngại ngùng khi để người khác chờ đợi. Những người này thường có tác phong lề mề và ít có khả năng kiểm soát tốt thời gian của mình, thế nên họ củng thuộc ty1p người không đáng tin cậy. Những người biết lo xa và không muốn ảnh hưởng tới người khác thường đúng giờ, thậm chí họ còn đến sớm hơn để phòng tránh những trường hợp ngoài dự liệu xảy ra. Luôn đúng giờ chứng tỏ rằng người này coi trọng giao ước của đôi bên và trân quý thời gian, đây là yêu cầu cơ bản trong đạo đức nghề nghiệp, cũng là biểu hiện có trách nhiệm với uy tín của bản thân.

Những người luôn khiêm tốn

bestie nhung dau hieu nhan biet nguoi khong dang tin cay

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” - những người thích khoa trương thì chỉ như chiếc thùng rỗng kêu to, họ chỉ biết quan tâm đến bản thân mình và thèm khát sự ghi nhận, tán dương của người khác. Những người như vậy đôi khi họ còn tự tạo ra rắc rối cho mình khi được giao những việc quá sức vì người khác đặt nhầm niềm tin vào bản thân họ. Ngược lại, những người càng có năng lực thông thường càng khiêm nhường. Họ hiểu rằng thành tựu của bản thân là nhờ công lao đóng góp của rất nhiều người. Họ là người có trí tuệ khi biết đặt đúng vị thế của mình trong trí tuệ chung của nhân loại, không vì chút bản sự mà khinh thường người khác.

Những người có nguyên tắc

bestie nhung dau hieu nhan biet nguoi khong dang tin cay

Những người có nguyên tắc thường biết tôn trọng người khác và biết điểm dừng. Họ hiểu được đạo lý “những gì có thể làm và những gì không thể làm”. Những người làm việc không có nguyên tắc thường khiến sự việc bị xáo trộn, trở nên phức tạp và khó kiểm soát. Rất có thể họ sẽ bất chấp thủ đoạn để giành được thứ mình muốn mà không tiếc tay làm tổn hại đến người khác. Vậy nên, những người biết tuân thủ các nguyên tắc mới có thể là những người đáng tin cậy.

Những người hào phóng, quảng đại

bestie nhung dau hieu nhan biet nguoi khong dang tin cay

Những người hào phóng, quảng đại thường có tầm nhìn rộng, có tấm lòng bao dung, luôn đặt mình nơi thấp mới có thể dung nạp trăm sông nghìn biển. Họ không vì những điều phiền phức, khó chịu trước mắt mà gây khó dễ cho người khác. Họ giàu lòng nhân ái, luôn biết chở che, nâng đỡ và khích lệ người khác, khiến cuộc sống vui hơn, đời đẹp hơn. Ngược lại, những người thích chiếm lợi không thể chịu được cái thiệt trước mắt, và vì thế, từ “trung thành” tự nhiên cũng sẽ không xuất hiện trong từ điển của họ.

Những người dám chịu trách nhiệm

bestie nhung dau hieu nhan biet nguoi khong dang tin cay

Những người khi gặp khó khăn không viện cớ này cớ khác trốn tránh, dám nhận trách nhiệm mới là người đồng cam cộng khổ với mình. Ngược lại, không nên kết giao với những người chỉ biết oán trách hoặc một mực đổ trách nhiệm cho người khác, khi có việc xảy ra là không dám gánh vác trọng trách. Khi sóng yên biển lặng, họ có thể vui vầy bên cạnh bạn, cùng bạn hưởng thụ cuộc sống, nhưng khi gặp khó khăn, họ sẵn sàng quay lưng, trở mặt, thậm chí còn ruồng rẫy để mặc người khác tự mình xoay xở.

Tuy nhiên, “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, chỉ cần chúng ta biết tu dưỡng bản thân trở thành một người tử tế thì tự khắc những người đáng tin cậy sẽ tự tìm tới, còn những kẻ tiểu nhân sẽ dần dần lùi xa thôi.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top