12/18/2017 11:35

Những dấu hiệu rõ mười mươi chàng là người gia trưởng và ích kỷ

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Có một người đàn ông luôn ở bên cạnh chăm sóc và bảo vệ là một điều tuyệt vời, nhưng nếu lấy phải người đàn ông gia trưởng và ích kỷ, chỉ biết đến bản thân, bạn sẽ thấy mình như một tù nhân bị giam lỏng.

"Đàn ông gia trưởng, bảo thủ mới làm được việc lớn" - quan điểm này có lẽ hầu hết ai cũng đã nghe, song khi yêu và cưới một người đàn ông có tính gia trưởng, ích kỷ thì cuộc sống của bạn sẽ không hề dễ dàng chút nào. Nếu đang băn khoăn muốn biết người đàn ông mình yêu và sắp lấy có gia trưởng hay không, bạn hãy để ý các dấu hiệu dưới đây nhé!

Em ở đâu, em làm gì, với ai...?

Hãy khoan nghĩ rằng anh ta đang quan tâm, hỏi han bạn. Nếu hỏi dồn dập những câu hỏi kiểu này chỉ chứng tỏ anh chàng muốn kiểm soát cuộc sống của bạn, luôn muốn biết bạn làm gì, ở đâu, với ai... Việc bạn làm gì, nói chuyện với ai, có những mối quan hệ nào... tất cả đều phải theo ý của chàng. Bạn nên mặc gì, nên ăn gì... đều phải lựa theo cảm nhận, đánh giá của chàng. Đây là dấu hiệu điển hình của đàn ông gia trưởng, nếu yêu và lấy anh ta, chắc chắn bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần luôn phải khai báo khi mình đi đâu, làm gì đấy. Và về lâu dài, những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu vô cùng nếu chung sống với mẫu người đàn ông như thế.

bestie nhung dau hieu chung to chang la nguoi gia truong

Ghen tuông một cách vô cớ

Chỉ cần bạn cười hoặc nói một vài lời bông đùa với một người bạn khác giới, anh ta ngay lập tức cho rằng bạn là một cô gái lẳng lơ. Bạn càng lên tiếng thanh minh, anh ta càng nghĩ bạn “có tật giật mình” và không tiếc lời mắng mỏ. Đừng nghĩ rằng anh ta yêu quá hóa ghen, anh ta chỉ là một kẻ ích kỷ và gia trưởng, muốn bạn gái cách ly hoàn toàn với những gã đàn ông khác. Thế nên, nếu anh ấy luôn tỏ ra khó chịu, ghen tuông khi bạn có bạn bè khác giới, bạn nói chuyện hay đi ăn, cafe với họ... thì đích thị đây chính là mẫu người đàn ông gia trưởng. Đây là biểu hiện chỉ muốn ''chiếm hữu'', quản lý bạn, không muốn cho bạn giao tiếp với những người khác.

Kiểm tra cuộc gọi, tin nhắn, facebook, zalo mọi lúc mọi nơi

Bạn nên cẩn thận khi chàng cứ luôn muốn kiểm tra điện thoại, facabook, zalo... của bạn mọi lúc mọi nơi bởi đây cũng là những thói quen mà người đàn ông gia trưởng thường làm. Họ luôn yêu cầu bạn phải giải thích sao lại nhắn tin cho người này, người kia, thậm chí nếu bạn xóa tin nhắn anh ta sẽ làm ầm lên và cho rằng chắc hẳn có điều gì mờ ám đàng sau những cuộc gọi, tin nhắn đó. Nếu chàng có những thói quen này, tốt nhất bạn nên nói chuyện rõ ràng, bày tỏ quan điểm của mình để anh ấy hiểu và thay đổi.

bestie nhung dau hieu chung to chang la nguoi gia truong

Sống nguyên tắc nhưng dễ nóng tính

Đàn ông có tính gia trưởng thường là những người sống có mục tiêu rõ ràng, nghiêm chỉnh, nề nếp, có nguyên tắc song lại rất dễ nóng tính. Họ là tuýp người luôn muốn làm theo ý mình, rất ít khi quyết định theo ý kiến của người khác, nếu bạn nhất quyết tranh cãi với họ thì chỉ khiến họ dễ dàng nổi nóng mà thôi.

Luôn luôn cho mình là đúng

Đây cũng là một trong những tính cách điển hình của những người đàn ông gia trưởng. Trong mọi tình huống, họ luôn cho mình là đúng, dù bạn có giải thích, phân giải như thế nào thì họ vẫn bảo vệ ý kiến của họ đến cùng, thậm chí họ sẽ nói những câu nói khiến bạn tổn thương. Yêu một người như vậy có thể bạn sẽ chẳng được là chính mình và phải sống trong những khuôn phép mà người kia đặt ra.

Đổ lỗi cho bạn

Những người đàn ông này thường rất hay cãi chày cãi cối, rất nhiều việc, rõ ràng là anh ấy sai song sau một hồi tranh luận bạn lại cảm thấy dường như mình lại là người có lỗi và phải nói lời xin lỗi. Nếu rơi vào hoàn cảnh như vậy thì tốt nhất bạn nên cân nhắc lại tình yêu của mình. Đây chính là dấu hiệu của người đàn ông gia trưởng, đó là cách anh ta thể hiện quyền lực với bạn và điều này không hề công bằng chút nào.

bestie nhung dau hieu chung to chang la nguoi gia truong

Không tôn trọng bạn

Đàn ông gia trưởng sẽ thường cho mình quyền quyết định mọi thứ, làm những điều mình thích. Họ luôn nghĩ rằng đã là phái yếu thì không làm gì được ngoài việc nấu nướng, shopping, make up... Do vậy, những quyết định liên quan đến kinh tế, công việc trong gia đình hầu như họ đều muốn toàn quyền quyết định. Khi bạn đưa ra ý kiến của mình, nếu gặp phải những câu kiểu như ''cô thì biết gì mà làm''; ''không phải việc của em''... thì xin chia buồn vì bạn đang yêu một người đàn ông gia trưởng "đích thực".

Luôn muốn làm chủ về tài chính

Ngoài những dấu hiệu như trên thì những người đàn ông gia trưởng thường khao khát kiếm thật nhiều tiền và thích làm chủ tài chính. Và khi họ là người nắm giữ kinh tế thì việc quyết định những công việc lớn là điều hiển nhiên. Chính vì vậy, họ thường muốn chọn những kiểu phụ nữ ngoan hiền, dễ bảo bởi phụ nữ thông minh, sắc sảo sẽ không thể chịu đựng được người đàn ông bảo thủ, gia trưởng như vậy.

bestie nhung dau hieu chung to chang la nguoi gia truong

Thích can thiệp vào đời tư của bạn

Ngoài điện thoại và mạng xã hội,… những anh chàng thuộc tuýp đàn ông gia trưởng còn luôn muốn can thiệp vào đời tư của người yêu hoặc vợ mình ở nhiều góc độ khác nữa. Bạn làm gì, nói chuyện với ai, có những mối quan hệ nào... tất cả đều phải theo ý của chàng. Bạn nên mặc gì, nên ăn gì... đều phải lựa theo cảm nhận, đánh giá của chàng. Chắc chắn về lâu dài những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu vô cùng nếu chung sống với người đàn ông như thế.

Luôn nghi ngờ

Anh ấy luôn cho rằng mình có lý do để nghi ngờ sự thủy chung của bạn. Và lúc nào cũng dọa nạt bạn phải cẩn thận, đừng để anh ta bắt được bạn trò chuyện thân mật với một bạn khác giới hay một anh chàng đồng nghiệp. Dù bạn có yêu chàng nhiều như thế nào, chiều chuộng và nghe lời chàng bao nhiêu vẫn không đủ để anh ta tin bạn. Anh ta không tiếc lời nhiếc móc bạn cũng giống như bao người phụ nữ khác, luôn sẵn sàng vì tiền tài, danh vọng mà cắm sừng đàn ông. Sự tự ti trong tình yêu này sẽ đi kèm với thói ích kỷ và gia trưởng trong cuộc sống. Vì thế, đừng dại trao trái tim cho những anh chàng kiểu này.

bestie nhung dau hieu chung to chang la nguoi gia truong

Luôn cho bạn cảm giác tội lỗi

Khi bạn dành thời gian cho bạn bè, gia đình hay công việc, anh ta không trách móc bạn nửa lời, thế nhưng thái độ của chàng lại khiến bạn cảm thấy thật tội lỗi. Sự lạnh lùng, thờ ơ của anh ta khi bạn không ở bên sẽ khiến bạn buộc phải chọn anh ta trong mọi tình huống. Chỉ sau một vài lần như thế, bạn tuyệt nhiên không muốn thấy sự lạnh lùng của chàng và buộc phải chọn chàng trong mọi tình huống. Đây chính là cách mà người đàn ông có tính gia trưởng muốn ép buộc bạn nhất nhất phải nghe theo mình.

Luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh và mọi người

Hay đổ lỗi cho hoàn cảnh và mọi người cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ chàng đích thị là người đàn ông ích kỷ, gia trưởng. Ví dụ, khi chàng lỡ hẹn với bạn vì ngủ quên, chàng sẽ nói rằng do quá bận, quá nhiều việc phải làm, mệt mỏi nên quên mất cuộc hẹn với bạn. Hoặc anh ta sẽ nổi nóng khi bạn ghen tuông với người con gái khác, hoặc dò hỏi những bí mật của anh ta... Thậm chí khi mọi việc vỡ lở, chàng sẽ chẳng ngại ngần đổi lỗi là do bạn không đủ sức hấp dẫn giữ chàng nên chàng mới cư xử như vậy.

Trong tình huống xấu nhất, nếu yêu và lấy phải một người gia trưởng và không thể chia sẻ với chàng, bạn sẽ chẳng khác nào con chim trong lồng, chắc chắn sẽ đến lúc bạn cảm thấy tẻ nhạt, mệt mỏi. Lúc này, bạn nên chọn cho mình một hướng đi riêng sẽ tốt hơn.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những yếu tố không thể thiếu trong tình yêu: Liệu hai bạn có được bao nhiêu?
Scroll to top