12/30/2017 17:34

Lịch sử ra đời đầy bất ngờ của đôi giày cao gót đến phụ nữ cũng chưa chắc biết

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Đôi giày đặc biệt này luôn giúp các nàng toát lên nét đẹp sang trọng và quý phái, nhưng ít người biết rằng, các chàng mới là những người mang kiểu giày này đầu tiên trên thế giới.

Ít ai ng rng, cách đây hàng thế k trước, giày cao gót li là mt phát minh ch dành cho phái mnh. Các nhà s hc cho rng, người ta làm ra kiu giày này đ h tr cho các k binh vì chúng được to hình đ giúp cho vic cưỡi nga được d dàng hơn. Gót giày nhn giúp người k sĩ d dàng tr vng trên bàn đp, t đó có th đng thng, vng vàng trên yên nga,  có thế bn cung chính xác hơn. Nhng ghi chép c nht v giày cao gót xut hin vào cui thế k XVI, có 2 bc tranh được v gia năm 1591 và 1593, mô t các k sĩ Ba Tư đi giày cao gót. Và hai bc tranh này đang được trưng bày Bo tàng Victoria và Albert (London, Anh).

bestie lich su ra doi rat thu vi cua giay cao got

Những kỵ sĩ đế quốc Ba Tư trên lưng chiến mã với những đôi giày cao gót.

Khi mi được phát minh ra, đây là kiu giày rt ph biến vương quc Ba Tư. Phương pháp dùng giày cao gót đã được đế chế Ba Tư s dng dưới triu đi Safavid và rt được hưởng ng.

Ti cui thế k XVI, đế chế Ba Tư đã tr nên rt hùng mnh và h bt đu chinh pht các quc gia khác đ m rng lãnh th. Trong cuc chinh pht đ m rng lãnh th này, nhng đi k binh đóng vai trò quan trng và giày cao gót đã được h s dng mt cách hiu qu. Vua Abbas I mun tìm kiếm s tr giúp t các quc gia Tây Âu đ đánh bi người Ottomans nên năm 1599, ông c s gi ti Nga, Đc và Tây Ban Nha đ m rng bang giao, vô tình ph biến văn hóa ca đế quc này ra các quc gia Tây Âu, trong đó có c nhng đôi giày cao gót dành cho k sĩ này. Và thế là nhng đôi giày mang phong cách Ba Tư nhanh chóng được các quý tc nơi đây tiếp nhn. H mang giày cao gót như mt cách đ chng t s mnh m và đa v xã hi ca mình.

bestie giay co

 Những chiếc giày nam có từ thế kỉ XVII ở Ba Tư, được bọc chất liệu shagreen và da ngựa cùng với hạt mù tạt nén.

bestie lich su ra doi rat thu vi cua giay cao got

Giày Cholines được xem là một phát minh vĩ đại của thời Trung cổ.

Khi các tng lp thp hơn trong xã hi bt chước mang kiu giày này, các nhà quý tc bèn tăng chiu cao ca giày tối đa đ tách bit hn vi dân thường. Nhng đôi giày có gót cao chót vót được h mang đ chng minh mt điu rng: nhng người giàu có không cn phi đi b xa, không cn phi làm vic như dân nghèo nên có th thoi mái mang nhng món ph kin xa x, dù cho nó có khó chu đi chăng na. 

Đi din cho kiu cách mang giày cao gót xa hoa ca thi kỳ này chính là hoàng đế Louis XIV ca nước Pháp. Ông được cho là ch cao 1,63m nên càng cc kỳ ưa chung nhng đôi giày cao gót. Giày ca vua Louis XIV có gót cao đến 10cm, được trang trí công phu vi ha hình khung cnh các trn chiến. Gót giày luôn luôn ph màu đ, và s dng k thut nhum đt tin.

bestie lich su ra doi rat thu vi cua giay cao got

Bc ha do Hyacinthe Rigaud v năm 1701  tranh Hoàng đế Louis XIV đang mang đôi giày cao gót màu đỏ.

Tuy nhiên, nhng đôi giày cao gót đã chính thc chinh phc công chúng khi được mang trong l cưới ca hoàng hu Pháp Catherine de Medici. Vì không mun xut hin vi chiu cao khiêm tn ca mình, N hoàng đã đt mt đôi giày đế cao cho l cưới vào năm 1533. Và đó được xem như là mt ct mc quan trng cho lch s phát trin ca giày cao gót cho đến ngày nay. Đến nhng năm 1630, ph n bt đu áp dng các xu hướng thi trang nam tính và giày cao gót cũng là mt trong s đó.  Lúc này, đ phân bit gia giày nam và giày n, đàn ông chn kiu giày có gót to, dày và thp hơn, trong khi ph n mang giày gót nhn và thanh mnh như ngày nay.

Trong nhng năm 1670, hoàng đế Louis XIV cũng đã ban hành mt sc lnh rng ch có các qun thn trong triu mi được phép mang giày cao gót màu đ. Trên thc tế, ch nhng người được lòng nhà vua mi dám mang gam màu này trên chân. Và ri xu hướng đi giày cao gót phát trin mnh tng lp quý tc châu Âu, biến nó thành biu tượng quyn lc thi kỳ này.

Ti đu thế k XVII, giày cao gót đã tr thành mt “tuyên ngôn thi trang” ca gii đàn ông giàu có. Tuy nhiên, vào đu thế k XVIII, nam gii ngày càng tp trung vào v ngoài nam tính ca mình hơn bng vic b dn các ph kin màu mè, lòe lot, bao gm c nhng đôi giày cao gót. Và đến năm 1740, hu hết cánh đàn ông đã ngng hn vic mang kiu giày này vì cho rng chúng trông “đàn bà” và ng ngn.

bestie lich su ra doi rat thu vi cua giay cao got

Ngành công nghiệp giày dép đã thực sự "bùng nổ" vào những năm 1920.

Sau năm 1789, nhng đôi giày bng cht liu la, satin đt tin và trang trí cu kỳ đã dn biến mt. Ý tưởng mang tính cách mng v bình đng gii cũng nh hướng ti thiết kế giày. Giày da cho c đàn ông và ph n đã tr nên ph biến hơn. Nhng đôi giày cao gót có lúc còn b coi là biu tượng ca s mê hoc, ma quái và b cm s dng.

Trong sut thế k XIX và đu thế k XX, nhng chiếc váy dài luôn ph hn xung chân ca nhiu ph n nên phong cách giày cao gót không được quan tâm nhiu. Tuy nhiên đến nhng năm 1920, thi trang Flapper dành cho nhng ph n tr, yêu li sng t do, phóng túng tri dy vi kiu trang đim đm, tóc bob, đi mũ chuông, mc váy ngn ngang gi đã làm thi bùng ngành sn xut giày cao gót tr li. Loi giày có đế cao khong 2-3 cm bt đu được sn xut hàng lot và tr thành mt mt hàng thi trang dành cho tng lp trung lưu lúc by gi.

bestie lich su ra doi rat thu vi cua giay cao got

Nhà thiết kế Salvatore Ferragamo (người Italy) và Roger Vivier (người Pháp) được mệnh danh là những "ông trùm" của giày cao gót thời hiện đại.

Nhng năm 1930, giày gót nhn ra đi, nhưng đến khong thp niên 1950 mi tr nên ph biến. Gót giày mnh mai hơn, thon nhn dn v phía dưới. Đến năm 1970 giày platform ra đi – loi giày có đế dày chn chn và có chiu cao đến 10 cm. Đến gia thế k XX, nhiu cht liu khác như cao su, nha, vi tng hp… tiếp tc được đưa vào ngành công nghip giày dép. Khong nhng năm 1950, hai th giày bình dân là Salvatore Ferragamo (người Italy) và Roger Vivier (người Pháp) đã cho ra đi các thiết kế giày cao gót kiêu sa hơn và ngay lp tc, giày cao gót tr thành cơn st ca phái đp, tr thành biu tượng ca sc đp ph n.

Vào năm 1952, nhng đôi giày cao gót đã không còn xa l đi vi ph n na, h đã có th s dng nó đ đi li hàng ngày kết hp cùng nhng chiếc váy ngang gi du dàng. Giày cao gót ngày nay vn được các nhà thiết kế mit mài sáng to, ngày càng trau chut v kiu dáng, ha tiết, cht liu... và chúng là th ph kin quyn năng, có tác dng đc lc cho hu hết ph n đ tr nên yêu kiu khi xúng xính váy áo xung ph.

Và như chúng ta đã thy, giày cao gót gi đã không còn phc v cho đàn ông mà phng s cho vic tăng nét quyến rũ ca người ph n. Như Christian Louboutin đã tng nói: “S bt tin ca đôi giày cao gn hai tc được tr giá bng nhiu th. Bn s cm nhn được chính mình và tr nên t tin, mnh m hơn. Đó chính là khát khao, th s cân bng li s đau đn ca bn khi mang nhng đôi giày cao y”. Và tht vy, nhng đôi giày kì diu này vn luôn s hu mt sc hút đy mê hoc khó có th cưỡng li vi nhiu cô nàng trên khp thế gii.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top