12/25/2017 08:05

Kỹ năng ứng phó với bão lớn cho người dân thành phố chưa có kinh nghiệm

Red Velvet - Theo thethaovanhoa.vn Red Velvet

Người dân thành phố thường ít có kinh nghiệm trong việc ứng phó với bão do khí hậu ôn hòa, ít thiên tai bão lũ... Vì vậy, việc tự trang bị những kiến thức như dưới đây là vô cùng cần thiết.

1. Ứng phó với bão, áp thấp nhiệt đới

bestie ung pho voi bao
  • Đang ở trong nhà kiên cố

Bịt kín cửa và các khe cửa, cửa càng kín gió thì chống bão, áp thấp nhiệt đới càng tốt, vì vậy phải đóng kín cửa để tránh gió thổi tốc vào nhà. Nhà kiên cố vẫn có thể bị tàn phá, cho dù không bị sập.

Không ra ngoài khi có mưa to, gió mạnh để tránh bị cây ngã đổ đè lên người, gió quật ngã hay tôn bay chém vào người. Cần chú ý, khi tâm bão, áp thấp nhiệt đới đến thì gió và mưa ngừng hẳn, trời quang mây tạnh, nhưng ngay sau đó gió, mưa lại nổi lên với hướng ngược lại, vì vậy sau vài giờ bão, áp thấp nhiệt đới đi qua mới nên rời khỏi nhà.

  • Đang ở trong nhà không kiên cố

Nên chủ động sơ tán đến các nhà kiên cố, các công trình công cộng kiên cố như trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… để trú ẩn. Tuyệt đối không ở lại trên các chòi canh, lồng bè nuôi trồng hải sản.

Đang đi trên đường: nhanh chóng chọn một nơi an toàn như trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… để trú ẩn; tránh núp dưới bóng cây, nhà tạm bợ, những nơi có nhiều bảng hiệu quảng cáo… dễ gây tai nạn.

bestie ung pho voi bao
  • Đang ở trên tàu thuyền

Thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết. Khi nhận được tin bão, áp thấp nhiệt đới thì tùy thuộc vào vị trí của tàu thuyền đang hoạt động, vị trí cường độ hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới mà kịp thời cho tàu thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới.

Dự trữ thức ăn, nước uống cho gia đình tối thiểu 07 đến 10 ngày; chuẩn bị các loại đảm bảo ánh sáng như đèn dầu, đèn pin, hộp gaz, vì khi bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng có thể gây mất điện; chuẩn bị thuốc chữa bệnh thông thường để sử dụng, vì bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ sẽ gây mưa to, có thể gây ngập lụt làm nguồn nước bị ô nhiễm gây dịch bệnh…

bestie ung pho voi bao

2. Giải pháp chống tốc mái

Đối với các ngôi nhà có nhiều lỗ thông hơi, lỗ thoáng trên cửa sổ hoặc trên các mảng tường trước khi có bão đến cần phải tìm cách bịt kín để tránh gió vào nhà. Đối với nhà chưa có trần cho hiên và diềm mái, dùng tôn hoặc ván gỗ đóng che phía dưới xà gồ.

Dùng liếp chắn mái ngói với các thanh dưới nhỏ hơn nhưng phân bố dày hơn thanh trên, neo các thanh trên xuống đất hoặc có thể đặt thêm bao cát lên liếp tùy theo độ cứng của mái.

bestie ung pho voi bao

3. Gia cố cửa nẻo

Cửa càng kín gió chống bão càng tốt. Tốt nhất là dùng bản lề chôn sâu vào tường hoặc dùng loại cửa đẩy, cửa lật.

Khung cửa phải có thép đuôi cá và cửa phải được chèn cẩn thận vào tường. Cửa liếp, cửa gỗ nên gia cường thêm các thanh chữ Z buộc hoặc đóng đinh cẩn thận.

Đối với cửa kính phải chốt chặt, dùng vật liệu (gỗ hoặc xốp) chèn chặt khoảng giữa tấm kính và song cửa. Có thể dùng băng keo dán 1 phần hoặc toàn bộ tấm kính.

Như vậy, để giảm thiểu ảnh hưởng của gió bão và lốc xoáy tới nhà cửa, ngoài việc chủ động lựa chọn giải pháp kĩ thuật thích hợp với địa hình, điều kiện nguyên vật liệu xây dựng tại địa phương, đối với nhà ở đã xây dựng có thể sử dụng các biện pháp chống đỡ tạm thời chống tốc mái và tăng ổn định cho ngôi nhà.

bestie ung pho voi bao

4. Kinh nghiệm đi xe ở vùng ngập nước do bão lũ

- Nếu nước ngập quá ống bô khuyến cáo không nên đi.

- Trong trường hợp bắt buộc phải vượt qua, hãy đi xe ở số 1, hoặc cùng lắm số 2.

- Không nên giảm ga khi đi trong vùng ngập nước. Nếu gặp chướng ngại vật, sử dụng phanh chứ không nên giảm ga.

- Trong trường hợp bị tắt máy giữa chừng, không cố nổ máy lại mà dắt ra ngoài vùng ngập.

- Trong trường hợp xe bị chết máy mà nổ mãi không được cách khắc phục như sau:

  • Tháo xăng trong bộ chế hòa khí ra hết.
  • Vặn vít này ra cho nước trong chế hòa khí chảy ra hết (ở phía bên trái của đa phần xe số). Khi nào ngửi thấy mùi xăng là bộ chế hòa khi đã hết nước. Sau đó vặn chặt vào như cũ.
  • Tháo bugi lau bugi khô, cả tẩu bugi.
  • Nhét giẻ khô vào trong xi-lanh, rồi đạp máy vài lần cho nước trong xi-lanh thấm hết vào giẻ trước khi lắp bugi lại.
  • Đạp nổ máy và giữ cho động cơ nổ đều (nếu khó nổ nên kéo le gió. Giữ cho đều tiếng trở lại rồi đóng le gió, vẫn không đều thì mút ở lọc gió ướt hết sạch, phải tháo ra sấy khô rồi lắp lại).
bestie ung pho voi bao

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đêm qua và sáng nay cơn bão số 16 (Tembin) đã tiến vào biển Đông, hiện hình thành mắt bão nên tốc độ di chuyển nhanh và rất nguy hiểm cho ngư dân ở trên biển lẫn nhà cửa và người dân trên đất liền. Vì vậy, những kỹ năng ứng phó với bão này rất cần thiết, nhất là đối với người dân thành phố không quen chống chọi với thiên tai.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top