12/31/2017 09:35

Bài học cho người ưa lần lữa, lúc nào cũng nói câu "Bây giờ chưa được..."

Hoa Giấy - Theo thethaovanhoa.vn Hoa Giấy

Ai cũng có một vài khát khao trong đời, nhưng chúng ta lại cứ hay chần chừ: "Lúc này chưa được", "Để từ từ rồi tính...". Thời khắc hoàn hảo nhất, thích hợp nhất sẽ chẳng bao giờ đến nếu bạn không chịu đặt viên gạch đầu tiên.

Sẽ chẳng bao giờ có thời khắc nào đủ hoàn hảo để bạn từ bỏ công việc mà mình chán ghét, bỏ quê hương để lập nghiệp nơi xứ lạ với hai bàn tay trắng. Cũng chẳng lúc nào là đủ hoàn hảo để lập gia đình, sinh con đầu lòng, rồi lại có thêm một đứa nữa. Dù bạn chọn bất kỳ lúc nào để thực hiện những quyết định này cũng đều có rủi ro. Vì sợ rủi ro nên người ta chỉ muốn dời tâm nguyện của mình sang một ngày khác.

Bestie thoi khac hoan hao

"Một ngày nào đó" là căn bệnh có thể đưa tất cả những ước mơ theo bạn xuống mồ.

Hãy biến hôm nay thành thời khắc hoàn hảo nhất

Khi bạn già đi, thời gian dường như trôi nhanh hơn, mùa hè ngắn hơn, bạn lúc nào cũng thụt lùi và bao nhiêu thời gian cũng chẳng đủ. Đồng hồ đang điểm từng giây. Mỗi phút bạn còn chưa bắt đầu, thời gian sẽ bỏ bạn mà đi và thời khắc hoàn hảo có thể sẽ chẳng bao giờ đến. Vậy sao bạn còn chần chừ?

Chúng ta thường liệt kê hàng núi những điều kiện cần phải có trước khi thực hiện bước tiếp theo của cuộc đời. Lúc nào cũng vậy, chúng ta tự viện hết ly do này đến lý do khác để thoái thác, chúng ta tự tạo những vật cản cho mình, tự chắn lối mình. Chẳng có thời điểm nào là hoàn hảo cho bất cứ việc gì lớn lao. Nếu cứ thụ động ngồi chờ, bạn có thể sẽ đánh mất mọi cơ hội quý giá.

Hiếu thảo không cần chờ đợi, ngày tháng cha mẹ ở bên không còn nhiều.

Cũng có người cho rằng: "Chỉ ai kiên nhẫn mới có khả năng làm việc lớn". Thật sao? Có thể bạn không nhận ra rằng, chẳng phải bạn đang kiên nhẫn chờ đợi mà là bạn đang trì trệ. Nói cách khác, bạn sẽ đứng yên trong vùng an toàn của mình cho đến khi "thời cơ chín muồi". Tuy nhiên, một nhân vật khuyết danh đã từng nói: "Vùng an toàn thật đẹp. Nhưng chẳng có cái gì mọc lên từ đó cả". Nó chính là cái bẫy giữ chân bạn ở lại. Bạn để cho ngày trôi thành tháng, thành năm và rồi hối tiếc, ước gì mình đã làm điều đó sớm hơn. Bạn ngừng phát triển vì đã chọn ngừng cuộc sống của mình tại đây. Chỉ khi thôi chờ đợi thời khắc hoàn hảo, bạn mới được tự do.

4 bước để đặt viên gạch đầu tiên

1. Có một khát khao: Bạn cảm nhận thấy có một điều gì đó mình muốn làm hoặc phải làm. Bạn không nhất thiết phải quá đam mê, chỉ cần điều đó đủ ý nghĩa để bạn khát khao đặt viên gạch đầu tiên là được.

Bestie thoi khac hoan hao

Ai mà chẳng có 1 khát khao...

2. Thực hiện những bước nhỏ khôn ngoan càng sớm càng tốt. Vậy thế nào là một bước đi khôn ngoan? Là bạn phải hành động nhanh với bất cứ phương tiện nào mà bạn có trong tay. Chẳng hạn hãy tận dụng những mối quan hệ mà bạn có, bất cứ ai mà bạn quen, bất cứ nguồn lực hay kiến thức nào mà bạn sở hữu... Bạn không nhất thiết phải thay đổi kịch liệt nhưng hãy đảm bảo mỗi ngày trôi qua là một ngày bạn đến gần mục tiêu. Mỗi ngày trôi qua bạn đều dành ít nhất 10 phút để làm điều gì đó cho kế hoạch của mình.

3. Đánh giá và rút kinh nghiệm: Bạn phải thường xuyên làm điều này vì mỗi bước bạn hành động, thực tế sẽ thay đổi. Cứ sau một giai đoạn ngắn, bạn nên tự vấn: "Điều mình vừa làm đã đưa mình lại gần mục tiêu chưa, hay đẩy mình chệch hướng hơn?".

4. Lặp lại: Bạn phải hành động, rút kinh nghiệm, tiếp tục bồi đắp và lặp lại toàn bộ quá trình này. Việc lặp lại sẽ giúp bạn đánh tan cảm giác thiếu chắc chắn, thiếu tin tưởng vào bản thân. Từ đó bạn sẽ có được nền móng vững chắc để biến mộng tưởng thành hiện thực.

Nếu bạn không bắt tay vào việc ngay lúc này, điều bạn mơ ước mãi chỉ là một ý tưởng trong trí tưởng tượng. Hạnh phúc là một chặng đường dài, bạn càng bắt đầu sớm, bạn càng sở hữu được nó lâu hơn.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top