11/03/2017 11:09

Bí quyết tuyệt vời giúp “đánh bay” những chán nản trong cuộc sống một cách nhanh nhất

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Trong cuộc sống, sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy mọi thứ xung quanh thật chán nản, vậy khi ấy bạn làm cách nào để giúp mình vượt qua?

Trong cuộc sống, sẽ không ít lần bạn cảm thấy bản thân mình rơi vào trạng thái không thể kiểm soát được mọi thứ. Bạn cảm thấy mình như một con rối bị điều khiển, bạn luôn muốn được tự do nhưng cứ như bị điều gì đó kiềm hãm lại, và rồi bạn thấy mọi thứ thật chán nản. Theo các chuyên gia tâm lí, để có thể kiểm soát được cuộc sống của mình và giúp “đánh bay” cảm giác chán nản, bạn có thể tham khảo những bí quyết dưới đây:

Ngừng than thở

Bất kỳ khi nào bạn muốn than thở về sông việc hay những vấn đề khác trong cuộc sống thì hãy tự hỏi tiếp, “than thở thì có giải quyết được gì không?”. Hãy nhìn ra những người xung quanh bạn mà xem, biết bao người vẫn đang mưu sinh kiếm sống hàng ngày mà mấy ai đã suốt ngày than thở như mình! So với người người ấy, bạn có vất vả hơn không?

bestie bi kip vuot qua chan nan trong cuoc song

Thay đổi cách nghĩ của bạn về mọi thứ xung quanh 

Thực tế là suy nghĩ tiêu cực sẽ làm cho công việc của bạn nhàm chán, còn những tư tưởng tích cực sẽ luôn làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp và khiến bạn hứng khởi hơn. Khi bạn thay đổi cách nhìn nhận sự việc theo một cách khác như việc bạn đang làm là vì sở thích, đam mê, hay mong muốn cống hiến điều gì đó có ích cho cuộc sống,... bạn sẽ tìm lại được đam mê và mục tiêu phấn đấu, cuộc sống sẽ dần trở nên thú vị và tươi mới hơn rất nhiều.

Luôn tự tạo động lực cho bản thân

Sự thật rõ ràng rằng, không ai có thể tạo động lực cho bạn ngoài chính bản thân bạn. Vì vậy, hãy luôn tự tạo động lực cho bản thân, đừng chờ đợi ai khác thúc giục mình, ngay cả cấp trên hay bạn bè mình. Việc làm, công ty chỉ có thể giúp tạo ra môi trường nuôi dưỡng, khích lệ bạn, thế nên bạn phải tự tạo động lực cho mình để hòa vào nguồn động lực chung thúc đẩy tổ chức phát triển.

Khám phá một sở thích mới

Một sở thích hay niềm vui mới sẽ xua tan cảm giác nhàm chán và thờ ơ với cuộc sống. Bạn có thể thử chụp ảnh, vẽ tranh, nấu ăn, khiêu vũ, hát hay học một ngôn ngữ mới. Nếu bạn đủ phiêu lưu, bạn có thể thử đi bộ đường dài, trượt tuyết, leo núi. Dù bạn làm gì, bạn nên chắc chắn rằng bạn thích nó và muốn trải nghiệm. Bạn sẽ tự động thấy cuộc sống của bạn tràn đầy niềm vui và thú vị.

bestie bi kip vuot qua chan nan trong cuoc song

Hãy nhìn lại điểm mạnh của chính mình

Một số người cảm thấy chán vì họ thiếu tự tin. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng lại là thực tế. Chẳng hạn như bạn đang muốn làm việc chăm chỉ để hướng tới một mục tiêu nhưng lại không tin rằng bản thân có thể làm được. Do đó, bạn cần dành thời gian để nhìn lại thành tích và điểm mạnh của chính mình để khôi phục hoặc xây dựng sự tự tin, tiếp tục tiến lên phía trước.

Ngồi thiền

Một cách tuyệt vời khác để giúp bạn thoát khỏi sự nhàm chán là tận dụng lợi thế của thiền định. Điều này đã trở thành một hoạt động không thể thiếu của nhiều người khi thấy chán nản. Thông qua thiền định, bạn có thể tìm thấy sự bình yên và cảm thấy thoải mái mà không bị nhàm chán bởi vì tâm trí của bạn được tập trung khi ngồi thiền.

bestie ngoi thien

Tìm cho mình không gian riêng

Đôi khi, sự nhàm chán có thể xảy ra khi mọi người đang làm một công việc ít hấp dẫn như lướt web hoặc xem một chương trình truyền hình không mấy thú vị. Trong thực tế, ồn ào có thể là một lỗ đen khiến bạn thờ ơ với mọi thứ. Trong trường hợp đó, tốt hơn là bạn nên tắt máy tính hay ti vi và bắt đầu đi dạo xung quanh cho đến khi bạn tìm thấy một điều gì đó thu hút sự đam mê của bạn.

Viết nhật ký để lưu giữ cảm xúc

Không bao giờ là quá muộn để viết ra những điều bạn mong muốn. Chỉ cần dành vài phút trong ngày, bạn có thể ghi lại cảm giác của chính mình để hiểu hơn về bản thân, nhanh chóng sốc lại tinh thần. Hãy tạo một danh sách đầy đủ những điều thú vị mà bạn muốn làm hoặc luôn luôn muốn làm nhưng chưa có cơ hội để hoàn thành.Thậm chí đó có thể là một danh sách điên rồ với những thứ kỳ lạ mà bạn mong muốn thực hiện. Khi bạn viết ra giấy những mong ước của bản thân, bạn sẽ dần thoát khỏi cảm giác nhàm chán và lấy lại niềm vui trong cuộc sống.

Người xưa thường bảo: vui buồn tại tâm. Sự việc không đổi, vui hay buồn là do cách nghĩ của ta mà thôi. Tự ta làm mình buồn thì chẳng có ích lợi gì. Cuộc đời không phải lúc nào cũng toàn màu hồng, việc quan trọng là phải tìm ra giải pháp hay những bí quyết sống khi chúng ta bỗng vướng phải tâm trạng mệt mỏi chán nản. Hi vọng những bài học hay ho trên đây sẽ giúp bạn “đánh bay” ngay những chán nản trong công việc và cuộc sống của mình.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH
Scroll to top