10/26/2017 11:21

Thực hư việc sóng điện thoại gây cháy nổ tại trạm xăng?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh đầy đủ việc sử dụng điện thoại di động tại khu vực chứa nhiều xăng, dầu sẽ gây cháy, song theo các nhà khoa học, hiểm họa cháy nổ tại cây xăng do sóng điện thoại di động là không thể bỏ qua.

Mỗi lần ghé vào trạm xăng, ai cũng sẽ nhìn thấy tấm biển báo cấm sử dụng điện thoại di động, hút thuốc... Dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh đầy đủ việc sử dụng điện thoại di động tại khu vực chứa nhiều xăng, dầu sẽ gây cháy, song theo các nhà khoa học, hiểm họa cháy nổ tại cây xăng do sóng điện thoại di động là không thể bỏ qua.

bestie-chay-no-o-tram-xang

Mặc dù đã được cảnh báo là sóng điện thoại có thể gây cháy nổ nhưng người đàn ông vẫn vô tư nghe điện thoại ngay sát cây xăng.

Thực hư việc sóng điện thoại gây cháy nổ tại trạm xăng?

Đây cũng là những trường hợp không hề hiếm gặp.

Dưới đây là những hình ảnh cho thấy việc cháy nổ tại trạm xăng là có xảy ra:

Nhiều tai nạn cháy nổ đã xảy ra tại trạm xăng và không biết hậu quả sẽ khủng khiếp như thế nào đối với những người xung quanh:

bestie-chay-no-o-tram-xang
bestie-chay-no-o-tram-xang
bestie-chay-no-o-tram-xang

Vậy nhưng có thực sự sóng điện thoại di động sẽ gây nguy cơ bùng phát hỏa hoạn chết người mỗi khi đứng gần cột xăng? Và bạn có bao giờ nghe nói về vụ việc sử dụng điện thoại di động nào ở gần mà khiến khu vực bị phát nổ hay chưa?

Có phải thực sự sóng điện thoại có khả năng cao gây cháy nổ khi ở trạm xăng?

bestie-chay-no-o-tram-xang

Nhiều người cho rằng sóng điện thoại hay sóng Wifi là thủ phạm chính gây ra những vụ cháy nổ kiểu như vậy. Vì vậy, những lời cảnh báo truyền tay nhau kiểu: đừng dại mà nghe điện thoại ở trạm xăng, dùng điện thoại xa 10 mét xung quanh trạm xăng... luôn lan truyền trong cộng đồng. 

Lực lượng cảnh sát ở thành phố Hyderabad cho biết có nhiều khả năng là do một vài giọt xăng bị rỉ, chảy xuống phần động cơ hở ra đang rất nóng ở dưới gầm khung xe sau khi đi một quãng đường dài.

Ông Robert Renkes, vốn là người phát ngôn của Viện Xăng dầu Hoa Kỳ, cho rằng: "Chúng tôi chưa tìm thấy bất cứ vụ cháy nổ tại cây xăng nào do điện thoại di động gây ra". Những show truyền hình thực tế tại Mỹ cũng cố gắng dùng điện thoại di động để làm cháy một căn phòng chứa đầy hơi xăng nhưng tất cả đều thất bại. Ngay như kênh truyền hình khám phá (Discovery) cũng đã tiến hành một loạt thí nghiệm về việc này và trình chiếu cho khán giả được biết, kết quả là những vụ cháy nổ tại trạm xăng và những chiếc điện thoại di động dường như không có mối liên quan nào hết.

bestie-chay-no-o-tram-xang

Về mặt lý thuyết, khả năng gây cháy tại cây xăng của điện thoại có thể xảy ra. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khả năng này hầu như rất ít vì điện thoại di động không được thiết kế nhằm để phát lửa. Sóng điện thoại có mang năng lượng nhưng rất nhỏ và hoàn toàn không có khả năng gây cháy. Nếu như chiếc điện thoại của bạn có khả năng thu được sóng mạnh tới mức có thể "phát hỏa" thì xin chia buồn, bạn có khả năng chết bất cứ lúc nào chứ không nhất thiết phải là ở trạm xăng.

bestie-chay-no-o-tram-xang

Tuy nhiên, cái gì đã có quy định thì chúng ta nên nghiêm túc thực hiện để chứng tỏ mình là một người có văn hóa, có ý thức ngoài ra còn đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Việc không sử dụng điện thoại chỉ vài phút khi đổ xăng có lẽ cũng không có gì là quá ghê gớm. Nhất là trong bối cảnh thị trường điện thoại di động ở nước ta còn không ít sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng. 

Trên thế giới, rất nhiều nơi cũng cấm sử dụng điện thoại di động khi đổ xăng chứ không phải chỉ riêng gì ở Việt Nam nên mọi người hãy nghiêm túc thực hiện.

Qua bài viết trên, những thắc mắc về việc sử dụng điện thoại tại trạm xăng có gây nguy hại gì không cuối cùng đã có câu trả lời thỏa đáng. Nhưng dù sao thì cũng đừng quá chủ quan, khả năng xảy ra hầu như rất ít chứ không có nghĩa là hoàn toàn không có nhé. Thế nên cứ cất điện thoại đi và tập trung vào việc tiếp nhiên liệu cho chiếc xe của bạn, vì dù không có chuyện gì xảy ra nhưng chính hành động của bạn sẽ khiến người khác cảm thấy lo lắng, thậm chí khó chịu và đánh giá con người của bạn đấy.

Video có thể bạn quan tâm
Xuất hiện đầy trên truyền hình nhưng đây lại là những điều bị cấm đoán ở Hàn Quốc
Scroll to top