10/25/2017 10:42

Những điều thường gặp trong cuộc sống hằng ngày nhưng không phải ai cũng lí giải được

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Tại sao lại nhắm mắt khi ăn chanh, nổi da gà, kim đồng hồ lại xoay từ trái sang phải, bụi có màu gì là những thắc mắc trong cuộc sống mà không phải ai cũng đưa ra được một lời lí giải chính xác. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Tại sao chúng ta bị đau đầu khi uống nước lạnh hoặc ăn đồ lạnh?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Bạn có nhận ra rằng mình bị đau đầu sau khi uống nước lạnh, ăn kem hay chạy bộ ngoài trời với thời tiết quá lạnh? Hiện tượng này có liên quan tới sự co thắt, giãn nở vòm họng phản ứng với nhiệt độ thấp.

2. Tại sao da của chúng ta trở nên sậm màu còn tóc thì trở nên sáng màu dưới ánh nắng mặt trời?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Trong cả hai trường hợp này, mặt trời phá vỡ sắc tố melanin và tạo sự tác động đến màu tóc và màu da của chúng ta. Khi sắc tố này bị vỡ, tóc không tự bổ sung melanin nên điều này khiến chúng trông sáng màu hơn. Đối với da thì khác, lúc này, da “đáp trả” lại ánh nắng mặt trời bằng cách bổ sung melanin một cách mạnh mẽ, điều này khiến da trông tối màu hơn.

3. Tại sao những con chim lại bay theo hình chữ V ngược trên bầu trời?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Đây là cách giúp chúng tiết kiệm năng lượng. Những con chim bay đầu đàn tạo ra khoảng xoáy không khí đặc biệt bởi đôi cánh của mình. Điều này giúp những con chim bay phía sau gặp bớt lực cản của không khí và tiết kiệm năng lượng hơn.

Việc bay theo mô hình chữ V ngược giúp từng thành viên trong đàn luôn nhìn thấy được con đầu đàn và theo sát nó.

4. Tại sao mắt không bị lạnh?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Đôi mắt của chúng ta không có tế bào thụ cảm nhiệt. Bên cạnh đó, phần lớn nhất của nhãn cầu là bên trong hộp sọ, và nó được làm ấm bởi dòng máu chảy bên trong.

5. Đố bạn biết bồn cầu trên máy bay hoạt động như thế nào?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Bồn cầu trên máy bay không hề ngập nước như các loại bồn cầu thông dụng mà chúng ta đang dùng hiện nay. Một khi bạn "xong việc" và bấm xả, hệ thống sẽ kích hoạt chức năng hút "sản phẩm" để làm sạch bồn cầu. Các thứ chất thải của người sẽ được chuyển vào thùng lớn, đặt ở khu gầm máy bay. 

Khi hạ cánh, là lúc người ta làm sạch cái đống kinh khủng được trữ trên máy bay suốt chặng bay vừa rồi. Có một phương tiện chuyên dụng để đảm đương nhiệm vụ này, đó chính là những chiếc xe tải.

6. Tại sao chúng ta thường khó nhận ra giọng nói của mình trong bản thu âm

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Những người đối thoại với bạn nghe được giọng nói của bạn truyền trong không khí. Và bản thu âm giọng nói của bạn cũng chỉ có thể ghi lại được những âm thanh như vậy. Còn khi chúng ta nghe giọng nói của chính mình thì những rung động của dây thanh âm sẽ truyền lên đầu bạn. Đồng thời lúc này, các xương trong hộp sọ sẽ tự động khuếch đại những rung động ở tầng số thấp hơn rất nhiều. Đó cũng là lí do vì sao khi nghe giọng mình nói, bạn thấy nó có âm lượng nhỏ hơn so với thực tế.

7. Tại sao trên nền đen thì bụi màu trắng còn trên nền trắng thì bụi lại màu đen?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Thực tế bụi có màu xám. Tuy nhiên kích thước quá nhỏ bé của từng hạt bụi khiến chúng ta không thể nhận ra màu sắc thực của chúng. Trên nền màu đen thì những hạt bụi này có màu sáng hơn nên chúng ta thấy chúng màu trắng, còn trên nền màu trắng thì chúng có màu tối hơn nên ta thấy chúng có màu đen.

8. Tại sao chúng ta lại bị say tàu xe?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Do rối loạn tiền đình: Khi di chuyển, sự lắc lư, chòng chành, lên xuống của phương tiện làm cho mạch máu tai trong bị co thắt dẫn đến tăng thể tích nội dịch và giãn lòng ống nội dịch, làm cho mê đạo màng tai trong bị tích thủy, ảnh hưởng đến cơ quan tiền đình, gây ra rối loạn tiền đình kiểu say tàu xe.

9. Tại sao ngón đeo nhẫn lại dùng để xét nghiệm máu?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Ngón tay cái và ngón tay út gắn liền với cổ tay của chúng ta. Nếu không may bạn bị nhiễm trùng, nó có thể lây lan ra cả cánh tay của bạn. Do đó, các y bác sỹ thường tư vấn lấy máu ở tất cả các ngón tay trừ ngón cái và ngón út.

Ngón đeo nhẫn sẽ ít cảm thấy đau đớn nhất. Nó hoạt động ít hơn và có làn da mỏng hơn các ngón khác, nếu bạn không sử dụng ngón tay này thường xuyên thì nó sẽ nhanh chóng lành lại.

10. Tại sao đối với một đứa bé thời gian trôi thật chậm?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Ngày bé bạn có từng thấy thời gian trôi thật chậm và ước mình lớn thật nhanh không nhỉ? Một đứa trẻ thường phải nhớ nhiều sự kiện hơn chúng ta. Khi là một đứa trẻ, chúng bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh, đồng thời bộ nhớ của chúng phải ghi nhận nhiều dữ liệu. Do đó một năm của một đứa trẻ chứa nhiều dữ liệu hơn những người trưởng thành. Để so sánh cụ thể thì có thể nói rằng một tuần của một đứa trẻ là một phần rất lớn trong quãng thời gian sau khi chúng trưởng thành.

11. Tại sao chúng ta có biểu hiện nhắm mắt khi ăn chanh?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Phản xạ này được hình thành từ tổ tiên của loài người. Họ làm vậy là để ngăn không cho nước chanh bắn vào mắt làm hỏng lớp niêm mạc.

12. Tại sao tiếng suối lại nghe róc rách?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Điều này xảy ra khi những bong bóng khí bị cuốn vào dòng nước và sau đó vỡ ra. Nó tạo nên rất nhiều những âm thành nghe khác nhau mà chúng ta gọi chung là “róc rách”.

13. Tại sao kim đồng hồ lại xoay từ trái sang phải?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Do ban đầu dùng mặt trời để tính thời gian dựa trên bóng chiếc cọc, công cụ này được gọi là đồng hồ mặt trời. Mặt trời đi từ Đông sang Tây nên bóng của cột chuyển động theo hướng Tây sang Đông.

Dãy số tự nhiên tăng dần từ trái sang phải, do đó, nếu cho đồng hồ quay ngược lại, sẽ không phù hợp với quy ước này (trừ phi dùng số âm hoặc đặt ngược các số) nên không thuận mắt.

14. Tại sao chúng ta lại nổi da gà?

bestie-giai-dap-nhung-thac-mac

Đây là một hiện tượng có nguồn gốc xa xưa từ động vật. Nổi da gà là biểu hiện của sự co thắt nang lông. Đối với động vật, điều này khiến chúng ấm lên nhanh hơn. Trong trường hợp có mối đe dọa, hiện tượng này giúp chúng dựng đứng lông lên, trông to hơn và đáng sợ hơn trước mặt kẻ thù. Chúng ta gặp phải hiện tượng này khi lạnh hoặc trong một vài trạng thái cảm xúc. Đó là kết quả của sự phát ra hooc-mon adrenaline.

Những hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hằng ngày nhưng khi tìm hiểu rõ ngọn ngành thì thật là bất ngờ và thú vị đúng không nào? Còn rất nhiều điều làm bạn cảm thấy thích thú nữa đấy, nhớ truy cập chuyên mục Vui để tìm hiểu thêm nhé.

Nguồn Brightside

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top