10/06/2017 15:16

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn là người sống quá tử tế?

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn LeOna

Bạn không cần thiết phải là người ích kỉ theo câu “Người không vì mình, trời tru đất diệt”, nhưng nếu sự tử tế của bạn thể hiện không đúng cách, bạn sẽ trở thành “kẻ ngốc” để người khác lợi dụng.

1. Nếu như lúc nào bạn cũng là người "cho" thì người ta sẽ luôn tìm đến bạn để "nhận"

Đừng cho không người khác cái gì quá nhiều! Cho và nhận như hai mặt của một đồng xu, bạn không thể cứ nhận của người khác mà không “xì” ra bất cứ thứ gì, cũng không thể cho đi hết những gì mình có mà không được một tí hồi đáp. Có qua có lại mới toại lòng nhau! Trước khi bạn giúp đỡ người nào đó, hãy cân nhắc xem người đó có xứng đáng hay không. Đây không phải là sự tính toán chi li, đơn giản vì sức người có hạn, bạn không thể làm hài lòng hết tất cả mọi người, nếu cảm thấy một yêu cầu nào đó không đáng để bạn bỏ sức, hãy từ chối khéo léo!

2. Mọi người sẽ không tin bạn

Trên đời thật ra chỉ có một số ít người là tốt bụng thật sự. Nên nếu bạn cư xử quá tử tế với người khác thì họ cũng sẽ đặt ra nghi vấn bạn có động cơ gì khác không. Thậm chí người ta sẽ nghĩ bạn không đáng tin cậy và điều này khiến cho việc xây dựng các mối quan hệ cũng trở nên khó khăn hơn.

bestie song tu te

3. Bạn sẽ thường phải chịu những thái độ tồi tệ

Mọi người đều sẽ rút ra bài học từ kết quả hành vi của mình. Khi họ thực hiện một việc và nhận được sự khen thưởng, họ có xu hướng sẽ tiếp tục lặp lại việc đó. Ngược lại, nếu họ thực hiện một việc và bị phạt, họ sẽ né tránh việc đó trong tương lai. 

Khi bạn quá tử tế, bạn sẽ cho rằng một ngày nào đó người khác sẽ nhận ra những việc làm tốt của mình. Và rằng nó sẽ khiến họ từ bỏ những hành vi tồi tệ đối với mình. Điều này có nghĩa là gì: bị tát má bên này lại tiếp tục đưa má bên kia. Nhưng bạn không nhận ra một điều rằng chính bạn đang “dạy” người khác cách đối xử như vậy với mình bằng chính việc luôn đối tốt với những người này vô điều kiện.

4. Bạn sẽ quên đi việc phải đối tốt với chính mình

Khi bạn bận quan tâm đến người khác, bạn sẽ quên đối xử tốt với chính mình. Điều đó dẫn đến việc bạn sẽ không đạt được những nhu cầu cơ bản của bạn, và dần dần khiến bạn buồn bã và kiệt sức.

bestie song tu te

5. Bạn sẽ bị coi là kẻ yếu

Nếu bạn quá tử tế sẽ làm cho người khác nghĩ rằng bạn là người yếu kém. Điều đó không chỉ khiến người khác lợi dụng bạn mà họ còn không xem bạn là một người có quyền uy.

6. Bạn sẽ dễ tức giận với người khác

Khi bạn đối xử quá tử tế với mọi người, bạn sẽ nảy sinh kì vọng rằng người ta sẽ đối xử lại với mình y như thế. Nhưng thực tế khi họ không như sự kì vọng của bạn thì bạn sẽ nổi giận và bực bội. Bạn giúp người khác khi cần và đến khi bạn cần thì chẳng ai mảy may quan tâm, vì vậy bạn sẽ quay ngược lại bận tâm và suy nghĩ về những điều tiêu cực về họ.

Khi bạn tốt với người khác quá, họ sẽ coi bạn như là giải pháp cuối cùng. Mọi người chỉ tìm đến bạn khi họ nghĩ bạn có thể giúp họ giải quyết bởi vì họ chỉ coi bạn như một công cụ để giúp họ đạt được mục đích của mình. Với những người như thế nếu bạn không chịu đặt ra giới hạn để ngăn lại thì có thể họ sẽ càng ngày càng quá đáng với bạn.

bestie song tu te

7. Bạn sẽ trở thành con mồi cho những kẻ “thích nhờ vả” 

Khi bạn quá tốt hay nói khác đi là không thể từ chối lời nhờ vả của người khác thì bạn đang tự biến mình thành con mồi cho những người lười biếng và thích nhờ vả. Những người đó luôn tìm cơ hội để lợi dụng bạn bởi vì bạn không biết đặt ra giới hạn dành cho họ.

8. Không ai nói “cảm ơn” bạn nữa

Khi cảm thấy bạn quá dễ dàng để sai khiến, không ai còn mặn mà nói tiếng “cảm ơn” nữa, bạn thực sự đã trở thành công cụ của người khác, không hơn không kém. Nếu bạn không vừa ý, đừng làm! Có thể bạn cũng chẳng vui vẻ gì khi nhận lời người khác, nhưng bạn ngại nói “Không!”. Bạn sợ phật lòng người khác hoặc sợ bị cho là kẻ ích kỉ. Hãy nhớ rằng, những kẻ thường chỉ trích bạn chẳng qua vì họ không trục lợi được từ bạn mà thôi.

9. Bạn sẽ cảm thấy “thiếu thốn”

Khi bạn không đạt được những nhu cầu mình mong muốn thì hiển nhiên bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm mọi thứ từ nhiều nơi khác. Điều này khiến bạn trở nên thiếu kiên nhẫn, cảm thấy thiếu thốn trong các mối quan hệ, cũng như liên tục tìm kiếm sự công nhận.

10. Bạn sẽ dễ dính vào thói quen xấu

Khi bạn không thể nhìn thấy giá trị của bản thân, bạn sẽ dễ sa vào các thói quen không tốt để giải tỏa căng thẳng. Khi bạn cảm thấy bị quá tải, bạn sẽ tìm lối thoát từ việc tiêu xài, mua sắm, ăn uống hoặc các hoạt động dễ gây nghiện khác,...

bestie song tu te

Mặc dù tử tế là một cách sống tốt, nhưng cho quá nhiều và không đặt ra giới hạn sẽ làm ảnh hưởng đến việc người khác nhìn nhận bạn cũng như không giúp được cho những người cần giúp đỡ theo ý bạn. Bạn cứ yêu quý và tôn trọng bản thân mình trước đi, rồi bạn sẽ biết cách đối xử tốt với mọi người xung quanh và họ cũng sẽ đối đãi với bạn như cách bạn muốn.
 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top