08/23/2017 11:31

Những điều kiêng kị trong tháng cô hồn mà bạn cần nên tránh

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Minh Nguyên

Ngoài việc cúng bái, dân gian ta còn tương truyền những điều nên tránh làm trong tháng cô hồn để công việc hanh thông và gia đình được bình an, hạnh phúc.

Tháng cô hồn hay tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian có liên quan tới tâm linh nên được người Việt khá xem trọng. Vì thế, bên cạnh những việc nên làm trong tháng 7 âm lịch thì người ta cũng rất chú ý đến những điều cấm kị, bởi theo dân gian "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nếu không kiêng kị thì gia đình dễ gặp xui xẻo, công việc khó thuận buồm xuôi gió.

Không nên đi chơi đêm: Theo quan niệm dân gian, vào tháng cô hồn nên hạn chế đi chơi đêm. Với những người yếu bóng vía càng không nên ra ngoài vào ban đêm vì dễ gặp cảm giác sợ hãi, bị trêu chọc, hoảng hốt...

Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã: Dân gian quan niệm rằng, trong tháng cô hồn nếu tùy tiện đốt vàng mã có thể sẽ khiến âm khí ám vào bạn nhiều hơn, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống, vận hạn của gia đình.

bestie nhung kieng ky trong thang co hon

Không ăn vụng đồ cúng cô hồn: Nếu làm mâm cỗ cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói thì tuyệt đối không nên ăn vụng vì theo quan niệm dân gian, đó là đồ của người âm, nếu chưa cúng mà đã ăn hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước phải tai họa vào thân.

Không nên đứng gần những cây đa, cây đề vào ban đêm: Dân gian ta có câu “quỷ gốc đa, ma gốc đề” - ý muốn nói vào ban đêm dưới gốc cây đa, cây đề thường hội tụ rất nhiều âm khí. Vào tháng cô hồn, âm khí lại càng tụ tập những nơi ấy nhiều hơn, vì thế tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở những nơi đó.

Không treo chuông gió ở đầu giường: Vì tiếng chuông gió sẽ thu hút tà khí, và điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn đến cuộc sống thường ngày, dễ bị quấy phá.

Không phơi quần áo vào ban đêm: Đây là một trong những điều cấm kị trong tháng 7 âm lịch. Người ta cho rằng nếu phơi quần áo vào thời gian này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của người mặc.

bestie nhung kieng ky trong thang co hon

Kiêng gọi tên nhau khi đi chơi đêm: Trong tháng cô hồn, nếu đi chơi đêm thì cần hạn chế tránh gọi tên nhau vì có quan niệm ma quái sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu sẽ mang lại nhiều xui xẻo cho người ấy.

Không bơi lội sông, suối: Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn nên kiêng bơi lội ở những nơi vắng vẻ có nước như sông suối, ao hồ... nếu không cẩn thận dễ bị “ma rủ” hay “hà bá bắt”.

Không hù dọa người khác: Việc hù dọa khiến người khác bị “hồn bay phách lạc”, dễ bị âm khí xâm nhập.

bestie nhung kieng ky trong thang co hon

Đi những nơi vắng vẻ không nên nhìn lại phía sau: Khi đi đâu đó về khuya một mình hoặc đến những nơi vắng vẻ, nếu có cảm giác có người đang đi theo hoặc gọi tên mình, bạn cũng tuyệt đối không được quay đầu nhìn lại. Vì theo quan niệm dân gian, có thể lúc này "người khuất mặt" đang trêu chọc bạn đấy.

Không nhặt tiền rơi: Trong tháng cô hồn, ít ai dám nhặt tiền rơi ngoài đường vì họ cho rằng đó có thể là tiền người ta cúng để mua chuộc thế lực tâm linh. Nếu nhặt tiền đó người nhặt có thể sẽ hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

bestie nhung kieng ky trong thang co hon

Không chụp ảnh qua gương: Tấm gương thuộc về âm tính, dễ dàng chiêu mời âm khí. Nếu chụp ảnh qua gương trong tháng này, có thể bạn sẽ phải chứng kiến những thứ không mong muốn đến với mình.

Không nên cúng đồ mặn: Khi cúng cô hồn, người ta tuyệt đối không cúng đồ ăn mặn. Nếu cúng mặn có nghĩa là khơi dậy “tham, sân, si” có thể khiến âm phần trở nên dữ tợn hơn.

Không cắm đũa giữa bát cơm: Trong tháng cô hồn, người ta tuyệt đối kiêng kị việc cắm đũa giữa bát cơm vì việc làm này giống như thắp hương cúng người đã mất. Điều này được cho là dễ dụ thế lực thần bí đến nhà ăn chung.

bestie nhung kieng ky trong thang co hon

Không nên nói bậy, thề thốt: Tuyệt đối không nên thề thốt hay nói bậy trong bất cứ giây phút nào trong tháng cô hồn. Nhất là nói bậy hoặc thề thốt từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng hôm sau.

Không nên mua xe vào những ngày sát chủ: Vào tháng cô hồn, nếu mua xe bạn cũng nên chú ý kiêng kị những ngày sát chủ, ngày kị thiên can - địa chi tương khắc.

Những điều kiêng kị trên đây chỉ là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Vì thế, chúng ta cũng chỉ nên suy nghĩ theo hướng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chứ đừng quá xa đà vào việc mê tín dị đoan không hay, bạn nhé!  

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top