08/12/2017 00:01

Bật mí lí do các cơn bão đều được đặt theo tên mĩ miều của phụ nữ

Freya Tran - Theo thethaovanhoa.vn Freya Tran

Không biết giữa phụ nữ và các cơn bão có liên quan gì với nhau hay không mà các nhà Tổ chức Khí tượng Thế giới đều "ưu tiên" lấy tên của phái đẹp "gán" cho các cơn bão nhỉ?

Mặc dù ngày nay Tổ chức Khí tượng Thế giới đặt tên cho các cơn bão theo cả tên nam và nữ, nhưng suốt một thời gian dài, tên các cơn bão bị "mất cân bằng giới tính" lớn.

bestie-bao-mang-ten-phu-nu

Từ khoảng năm 1953 đến 1979, bão và bão lốc xoáy nhiệt đới ở Mỹ thực sự chỉ mang tên phụ nữ, dù trước đó có tiền lệ đặt tên theo cả hai giới tính. Lúc đó, Mỹ là quốc gia đứng đầu về khí tượng thủy văn nên các nước khác cũng học hỏi theo về cách đặt tên bão.

bestie-bao-mang-ten-phu-nu

Ảnh chụp xoáy bão Caterina năm 2004 từ trạm ISS (NASA)

Từ khi các cơn bão mang tên phụ nữ, những người dẫn chương trình thời tiết bắt đầu coi nó là "phụ nữ" thực thụ. Họ dùng các từ ngữ hàm ý giới tính để nói về hoạt động của bão. Tất nhiên, các nhà hoạt động nữ quyền ở Mỹ không hài lòng với hệ thống đặt tên này và lên tiếng phản đối.

Nhà nữ quyền Roxcy Bolton thậm chí còn đề nghị thay từ “hurricane” (bão lốc xoáy nhiệt đới), phát âm nghe giống “her-icane”, bằng từ “him-icane”.

Đến tận năm 1979, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ và Tổ chức Khí tượng Thế giới mới bắt đầu phân chia tên bão theo cả nam giới và nữ giới. Trước áp lực dần phổ biến, các quốc gia cũng thay đổi hệ thống đặt tên. Một số tranh luận cho rằng các cơn bão mang tên nam giới ít đáng sợ hơn bão mang tên nữ.

bestie-bao-mang-ten-phu-nu

Siêu bão Hải Yến càn quét Biển Đông năm 2013 nhìn từ vệ tinh (ảnh JMA / EUMETSAT)

Dưới đây là những nguyên nhân cho rằng cơn bão nên đặt theo tên phụ nữ. Và đây cũng chính là mối quan hệ giữa phụ nữ và những cơn bão mà ta không thể nào đoán trước được (thông tin theo ý kiến chủ quan và mang tính chất tham khảo):

1. Bão và phụ nữ đều hình thành từ những vùng bí hiểm và từ những nguyên nhân bí hiểm.

2. Đường đi của bão và phụ nữ đều không thể đoán trước.

3. Cả phụ nữ và bão đều có thể bất ngờ mạnh lên.

4. Cả hai đều có kèm theo "mưa dông".

5. Trước khi bão tới và phụ nữ nổi giận, trời rất đẹp.

6. Vật thổi tung trước tiên thường là quần áo.

7. Phương pháp đề phòng tốt nhất là đóng cửa ngồi im trong nhà.

8. Muốn tồn tại đều phải biết cách sống chung.

9. Khi bão và phụ nữ ra đi, ta đều mất đi nhà, xe, của cải, có khi mất luôn cả tánh mạng.

Chà nghe qua những lí do trên coi bộ cũng... đúng đúng ha? Có chị em nào vào xác nhận không? Nếu được đặt tên cho cơn bão bạn nghĩ mình sẽ đặt cho nó cái tên như thế nào và nên mang "giới tính" nam hay nữ đây? 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top