08/05/2017 15:22

24 bài học quý giá ai cũng cần biết để không bỡ ngỡ khi bị "đẩy" vào đời

Hồng Vi - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Vi

Càng lớn càng thấy nhiều điều thiệt "ngộ", chẳng ai hiểu hết được tâm can ai, rồi cứ thế chúng ta dần trưởng thành từ những vấp ngã, hoài nghi mà đời và người đã mang đến cho mình.

Khi còn bé, chúng ta ước mình sẽ lớn thật nhanh, thành người lớn rồi sẽ được làm những thứ mình thích theo ý mình muốn. Đến khi đã đủ tuổi bị “đẩy” ra đời, thì ta lại ước được trở về là đứa trẻ của năm ấy để có thể mơ mộng những điều thật viển vông và luôn tin phép màu là có thật. Bởi lớn lên rồi, người ta mới thấy cuộc đời này không đơn giản như những gì họ đã từng nhìn thấy bằng đôi mắt ngây thơ và suy nghĩ đơn giản của trẻ con.

Cuộc đời đôi khi có những điều rất ngược, ngược nhưng lại đúng với xã hội bạn đang sống. Nên dù thẳng thắn đến giật mình thì 24 điều bạn sắp đọc dưới đây hẳn sẽ là hành trang khá tốt để bạn không phải bỡ ngỡ khi đón nhận những thực tế không đẹp như mơ đến với cuộc sống của mình.

bestie bai hoc cuoc song
Cuộc đời đôi khi có những điều rất ngược, ngược nhưng lại đúng với xã hội bạn đang sống.

1. Cái gì giải quyết được bằng tiền thì cứ dùng tiền, đừng bao giờ tùy tiện lấy tấm lòng ra dùng. Hãy cứ sòng phẳng đi, chuyện ai sống tốt với ai đường dài mới thấy được. Đừng để tình và tiền lẫn lộn, sẽ có lúc đau lòng vì nó.

2. Đừng bao giờ tỏ ra thông minh trước mặt người lớn. Điều này mang nhiều hàm ý nhưng rõ nhất chính là dạy người trẻ nên sống khiêm nhường, lễ độ. Bạn chỉ mới bước ra đời với hành trang tri thức còn kém cỏi, nhưng cuộc đời của người đi trước đã có thể viết đủ một cuốn sách cho bạn đọc.

3. Trong mắt những người bình thường tiền vô cùng quan trọng, 20 tuổi là tuổi làm giàu thoát nghèo chứ không phải thoát kiếp FA. Hãy sợ nghèo trước khi sợ ế, ở thời đại này, cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền.

bestie bai hoc cuoc song
Hãy sợ nghèo trước khi sợ ế, ở thời đại này, cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền.

4. Từ chối người khác cũng là một bài học, phải học cách nói "không", không cần quan tâm người khác nghĩ gì về mình, không cần làm những việc mà mình không muốn làm.

5. Nhất định phải bầu bạn được một người sống chết vì nhau, thật sự sẽ cứu rỗi được mình đấy. Chẳng phải tự nhiên mà người ta nói cuộc đời sẽ thật may mắn nếu như có được một người bạn thân đúng nghĩa, hoặc có thể gọi là tri kỉ đâu.

6. Đừng bao giờ làm người thành thật quá, nếu không bản thân sẽ dần bị đẩy lùi xuống đáy xã hội, cả thế giới đều bắt nạt mình. Không gian dối nhưng cũng đừng quá thành thật, cái gì cần thì nói, không thì im lặng sẽ là khôn ngoan nhất.

7. Nếu cứ để ý người khác ăn ở ra sao nhiều quá bản thân sẽ dần biến thành một cái hố, người khác thả cái gì cũng đều nhận hết. Hãy dành thời gian đầu tư vào việc có thể giúp bản thân và tương lai tốt hơn.

8. Đừng có hở tí là tỏ thái độ này nọ, cả thế giới này chẳng bao dung như mẹ mình đâu. Không ai có nghĩa vụ phải nghe lời bạn hoặc nhìn bạn để sống nếu họ chẳng được lợi gì từ bạn. Người cho bạn mọi thứ vô điều kiện chỉ có thể là bố mẹ bạn mà thôi.

bestie bai hoc cuoc song
Không ai có nghĩa vụ phải nghe lời bạn hoặc nhìn bạn để sống nếu họ chẳng được lợi gì từ bạn.

9. Đổ thừa hoàn cảnh chẳng có tác dụng gì cả, đó là thói quen vô cùng xấu khiến cuộc đời bạn cứ mãi thụt lùi, nếu không chịu được thì hãy cố phấn đấu để thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn đó.

10. Bạn thông minh sẽ có người nói bạn tâm cơ, bạn nỗ lực sẽ có người nói bạn may mắn, bạn lạc quan sẽ có người nói bạn giả tạo, có khi bạn rõ ràng là một ly nước trắng cũng có người một mực cho rằng bạn là nước bẩn, ai cả đời cũng gặp qua rất nhiều loại người, chỉ cần trong thâm tâm mình trong sạch thì mãi mãi không cần thanh minh với những người không hiểu mình.

11. Đừng quá tin lời hay ý đẹp cũng đừng quá để tâm lời qua tiếng lại. Đừng mang cuộc đời mình sống trên miệng lưỡi thế gian. Mệt mỏi lắm đấy!

12. Không "dọn" được thì đừng "bày biện" quá nhiều.

13. Đừng dùng bí mật để đổi lấy một người bạn. Khi người khác đem bí mật của mình kể cho bạn nghĩa là họ đã rất tin tưởng bạn, thế nên, bạn đừng dại dột đem niềm tin ấy đi bán rẻ nhé. Vì một lần bất tín vạn lần bất tin.

14. Bạn nữ tốt sẽ không đòi hỏi bạn nam mua cái này mua cái kia, bạn nam tốt sẽ không chờ bạn nữ mở miệng nói muốn cái gì thì mới mua cho.

15. Đừng có ngu ngốc làm lộ điểm yếu của mình để lấy lòng tin của người khác. Không có gì đảm bảo rằng họ sẽ tin bạn hơn, nhưng điểm yếu của bạn có thể giúp họ giết chết bạn.

bestie bai hoc cuoc song
Đừng mang bí mật nói với gió, gió sẽ thổi đi khắp khu rừng.

16. Đừng mang bí mật nói với gió, gió sẽ thổi đi khắp khu rừng. Người ta thường bảo bí mật chỉ thật sự là bí mật khi nó chưa được kể với người đầu tiên.

17. Có những người mình giúp họ 7 phần, ngược lại họ nghĩ rằng mình còn nợ họ 3 phần. Tốt vừa đủ thôi, đừng để mình tự mang nợ bởi lòng tốt của chính mình.

18. Niềm vui chia sẻ sai người sẽ biến thành khoe khoang, khó khăn chia sẻ sai người sẽ biến thành đạo đức giả, có khi còn là chuyện cười. Thế nên, đừng có chuyện gì cũng đem kể cho người khác nghe, ai biết lòng dạ họ với mình thế nào.

19. Ghét ai cũng đừng nói cho người khác biết, một mình mình biết là đủ rồi. Cái này cũng là một dạng bí mật đấy, đừng cho “người đầu tiên” biết.

20. Vô duyên và vui tính là 2 chuyện khác nhau. Nói thẳng và thẳng thắn là 2 chuyện khác nhau. Vô học và vô tư là 2 chuyện khác nhau. Công tư phân minh và ngay thẳng là 2 chuyện khác nhau.

21. Đừng cho rằng ai cũng là người hùng của mình, chỉ có mình mới cứu được mình. Chẳng ai có trách nhiệm phải gánh vác cuộc đời của ai, nên đừng ỷ lại vào sự giúp đỡ của người khác.

bestie bai hoc cuoc song
Con gái có thể tự mình chủ động theo đuổi người khác nhưng nhất định không được chịu thiệt.

22. Con gái có thể tự mình chủ động theo đuổi người khác nhưng nhất định không được chịu thiệt. Thật sự thích thì có thể thổ lộ ra, nhưng nếu người ta xem đó là chuyện để đùa cợt thì dừng lại đi. Cứ tiếp tục người tổn thương sẽ là con gái đấy!

23. Đại học không phải là con đường duy nhất nhưng lại là con đường tốt nhất. Không phải tự nhiên mà người ta phấn đấu để được vào đại học, rõ ràng đó là bước đệm tốt nhất cho bất cứ ngành nghề nào, tương lai nào.

24. Biết người không bình người. Chẳng ai hoàn hảo cả nên đừng vội phán xét người khác. Chắc hẳn bạn cũng không muốn mình là tâm điểm của cuộc bình luận phải không nào!

25. Không cần tranh luận với người không cùng đẳng cấp. Nếu bạn thấy họ sai nhưng vẫn cố chấp thì tốt nhất là không nên tiếp tục tranh luận nữa. Điều đó chỉ khiến bạn trở nên giống họ mà kết quả cũng chẳng có gì tốt đẹp hơn.

bestie bai hoc cuoc song
Mỗi bài học sẽ là một bước đệm nhỏ đưa bạn đến sự trưởng thành.

Tùy vào hoàn cảnh, những điều trên đây có thể đúng cũng có thể sai, nhưng chắc chắn chúng sẽ không thừa với cuộc sống của bạn đâu dù đôi khi thực tế có phần hơi phũ phàng.

(Ảnh: Internet)

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những câu nói cực sâu sắc về cuộc đời, ai nghe cũng thấy thấm
Scroll to top