07/21/2017 16:22

Cuộc sống thực của Võ sĩ Sumo Nhật Bản: ăn bằng thau, đeo mặt nạ ô xy khi đi ngủ

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao các võ sĩ Sumo lại mập như vậy không? Và với ngoại hình quá khổ như thế cuộc sống của họ sẽ như thế nào?

Sumo là một môn võ cổ truyền của Nhật Bản, xuất hiện cách đây khoảng 1.500 năm và được xếp vào hàng những môn võ có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Nếu như Trung Quốc có Thái cực quyền, Việt Nam có Vovinam thì Nhật Bản đã có Sumo làm đại diện tiêu biểu mang đậm dấu ấn quốc gia mình.

Đây không chỉ là biểu tượng văn hóa tinh thần của người Nhật mà còn là hình ảnh bộ mặt của một quốc gia với bề dày lịch sử cùng những nền văn hóa đáng nể. Người Nhật coi Sumo như một môn võ công đề cao tinh thần và khí phách của mình, thể hiện một ý chí bất bại và vững như đá.

bestie vo si su mo

Một võ sĩ sumo truyền thống của Nhật Bản.

Chính vì lẽ đó mà những người theo bộ môn này cũng được xem là một sự hi sinh rất lớn cho cả cuộc đời mình và gia đình. Với đặc trưng riêng biệt, võ sĩ Sumo dĩ nhiên chịu nhiều những thiệt thòi và khó khăn hơn so với các môn võ khác trên thế giới. Theo tìm hiểu, để trở thành một võ sĩ đạo đúng nghĩa, các võ sĩ Sumo phải trải qua các bài sát hạch vô cùng khắt khe và có chế độ ăn đặc biệt để tăng cân mới có thể thi đấu trong môn võ nhiều rủi ro và không kém phần nặng nhọc này. Với cân nặng trung bình của mỗi võ sĩ trên hàng trăm kg thì sumo có thể nói là môn võ đòi hỏi yếu tố hình thể cùng một thể lực bền bỉ bậc nhất thế giới. Một võ sinh mới nhập môn lúc đầu chỉ nặng khoảng 65kg nhưng không lâu sau đó, cân nặng của họ có thể lên đến hàng trăm kg. Đó là một sự “biến đổi kinh dị” theo nhận xét của các võ sĩ theo học môn Sumo này.

bestie vo si su mo

Cân nặng của họ sẽ tăng nhanh chóng theo thời gian.

Để có được cân nặng “khủng” như vậy, chế độ ăn của các võ sĩ Sumo cũng khiến người khác phải “chóng mặt”. Mỗi bữa ăn trung bình của các võ sĩ Sumo đạt đến 8.000 calo, gấp 10 lần so với một bữa ăn thông thường. Thực đơn cũng đòi hỏi các yếu tố khắt khe riêng biệt bao gồm đùi lợn, cá trích rán giòn, gạo, "chanko nabe" - một món lẩu nóng đặc trưng dành cho dân Sumo. Điều đặc biệt, vì lượng thức ăn rất nhiều, có thể tính bằng kg nên các võ sĩ buộc phải được chuẩn bị thau và chén cỡ đại. Hơn nữa, những bữa ăn này phải được các môn sinh đi trước, bậc tiền bối trong môn phái nấu cho mới đúng luật võ đạo.

bestie vo si su mo

Một trong những bữa ăn của các võ sĩ.

Nhiều võ sĩ cho biết, họ rất ngán và đôi khi phải nôn ra vì thức ăn quá nhiều chất béo. Một số người vì không quen chế độ ăn này mà bị stress trầm trọng trong suốt quá trình theo học. Mỗi bữa ăn được cho là cực hình của họ vì ngoài phải ăn nhanh, nuốt mau họ còn dành thời gian cho việc ngủ nghỉ. Vì thế, trong mỗi bữa ăn các võ sĩ sumo thường phải ngồi thở một cách khó nhọc vì lượng thức ăn dung nạp quá nhiều, giống như câu Việt Nam hay nói là “ná thở” vậy.

Theo quan niệm, cách tăng cân nhanh nhất là ngủ ngay sau khi ăn. Và với quy định của môn võ này các môn sinh bắt buộc phải tuân thủ điều đó dù muốn hay không. Theo đó, sau bữa ăn họ buộc phải lăn ra ngủ ngay lập tức để “kích mập”. Thời gian ngủ chỉ có khoảng 2 tiếng nên mọi người phải cố ngủ cho thật nhanh và đúng giờ để còn thực hiện các hoạt động khác trong một ngày. Điều mà không phải ai cũng biết đó chính là các võ sĩ Sumo phải đeo mặt nạ và máy trợ thở ôxy mỗi khi đi ngủ vì theo tiết lộ, cân nặng của họ đã khiến quá trình hô hấp gặp khó khăn. Họ có thể bị đe dọa đến tính mạng vì chứng khó thở sẽ cướp đi sinh mạng của mình bất cứ lúc nào trong lúc ngủ.

bestie vo si su mo

Khi ngủ các võ sĩ phải đeo mặt nạ ô xy.

Không chỉ “kinh khủng” trong chế độ ăn và giấc ngủ, các võ sĩ sumo còn đối mặt với những bài tập nặng nề không kém gì lính đặc công tinh nhuệ của Mỹ. Họ thường xuyên bị khó thở, lao lực thậm chí là ngất xỉu vì chế độ tập vô cùng nghiêm ngặt cũng như việc phải lê thân hình quá khổ trong mỗi lần di chuyển.

bestie vo si su mo

Những bài tập đau đớn về thể xác và mệt mỏi về tinh thần thường xuyên xảy ra.

Nhiều người nhận định, mặc dù là một môn võ cổ truyền mang đậm nét văn hóa quốc gia nhưng người chơi Sumo gặp rất nhiều vấn đề nguy hiểm, đó có thể là những căn bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường và chứng đột tử có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Thăm nhà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Ngọc Châu
Scroll to top