06/23/2017 02:57

Top những quốc gia nặng cân và nhẹ cân nhất trên thế giới

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn Diên Vỹ

Nhiều người vẫn nghĩ, Mỹ là quốc gia có số người béo phì cao nhất thế giới. Tuy nhiên, những thông tin dưới đây sẽ khẳng định điều ngược lại.

Những thực phẩm mới "giàu năng lượng, nghèo dinh dưỡng” đã dẫn đến sự gia tăng bệnh béo phì. Một người được xem là béo phì nếu chỉ số khối cơ thể BMI trên 30 và tình hình nghiêm trọng nếu BMI trên 40. Những người này có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh nguy hiểm như rối loạn lipit máu, tim mạch, tăng huyết áp, sỏi mật, đái đường, xương khớp, ung thư...

bestie quoc gia beo phi nhieu nhat 1

BMI (Body Mass Index) chính là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không. Thông thường, người ta dùng để tính toán mức độ béo phì . 

Nhược điểm duy nhất của chỉ số BMI là nó không thể tính được lượng chất béo trong cơ thể - yếu tố tiềm ẩn các nguy cơ liên quan đến sức khỏe tương lai. 

Chỉ số BMI của bạn được tính như sau: 

BMI = (trọng lượng cơ thể)/ (chiều cao x chiều cao).

- Trọng lượng cơ thể: tính bằng kg; 

- Chiều cao x chiều cao: tính bằng m;

Chỉ số BMI sẽ không chính xác nếu bạn là vận động viên hoặc người tập thể hình (bởi các múi cơ luôn nặng hơn mỡ) và khi đó, chỉ số BMI của bạn sẽ nằm trong mức béo, rất béo. Nó cũng không chính xác với các bà bầu, đang cho con bú hay những người vừa ốm dậy.

Bảng đánh giá BMI theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và dành riêng cho người châu Á (IDI&WPRO):

Phân loại      WHO BMI (kg/m2) IDI & WPRO BMI (kg/m2)
Cân nặng thấp (gầy)     <18.5 <18.5
Bình thường 18.5 - 24.9 18.5 - 22.9
Thừa cân 25 23
Tiền béo phì 25-29.9 23-24.9
Béo phì độ I 30-34.9 25-29.9
Béo phì độ II 35-39.9 30
Béo phì độ III >40 >40

Mới đây, Telegraph đã công bố dữ liệu về cân nặng của các quốc gia trên thế giới từ thông tin niên giám trong ấn bản thường niên World Factbook của CIA (Hoa kì). Trái ngược với những gì chúng ta tin tưởng, Mỹ không phải quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng những nước béo nhất thế giới mà là Samoa - một vùng lãnh thổ chưa hợp nhất của Mỹ ở Nam Thái Bình Dương. 

bestie quoc gia beo phi nhieu nhat 2

Tại Samoa, có tới 74,6% dân số được xem như bị béo phì.

Một loạt các quốc gia Nam Thái Bình Dương bao gồm Nauru, Tonga, Samoa, Palau và Kiribati cũng có tỉ lệ dân số béo phì cao. Rõ ràng béo phì là vấn đề nghiêm trọng ở Thái Bình Dương, số cân nặng của người trưởng thành trong khu vực đang tăng gấp 4 lần so với mức trung bình của thế giới. Một số ý kiến cho rằng, thể hình, vóc dáng, cân nặng người dân đảo bị chi phối bởi di truyền học.

Trong khi đó, một báo cáo năm 2014 của các nhà nghiên cứu Đại học Oxford cho rằng, trong thời kì bị đô hộ, người dân đã du nhập nền “văn minh ăn uống” từ các nước “mẹ”. Những loại thực phẩm truyền thống của đảo như cá tươi, thịt và các loại trái cây, rau quả địa phương đã được thay thế bằng gạo, đường, bột mì, các loại thịt hộp, trái cây, rau quả đóng hộp, nước giải khát, bia... nhập từ phương Tây. Họ còn được dạy cách chiên cá, chế biến thức ăn nhiều dầu mỡ khác hẳn với chế độ ăn đơn giản trước đó.

bestie quoc gia beo phi nhieu nhat 3

Nước Mỹ có 33% số người được xem là béo phì, đứng thứ 18 trong danh sách. Còn Anh đứng thứ 43 với tỉ lệ dân số béo phì là 26,9%. Theo chuyên gia dinh dưỡng Katrina Mather, việc sử dụng các thực phẩm giàu đường góp phần không nhỏ gây ra tỉ lệ béo phì cao ở các quốc gia này, trong đó hầu hết các nước phương Tây hiện nay đang ở mức báo động. 

Mặt khác, các nước châu Á và châu Phi lại ít có người béo phì. Những nước Ethiopia, Bangladesh, Nepal, Eritrea, Madagascar, Việt Nam, Cộng hòa Dân chủ Congo và Ấn Độ có tỉ lệ dân số béo phì dưới mức 2%..

Nhật BảnTrung Quốc xếp ở hạng khá thấp trong danh sách, lần lượt ở vị trí 157 và 152. Trong khi đó, những nước châu Âu ít có người béo phì nhất là: Thụy Sĩ (vị trí 111), Pháp (108), Đan Mạch (107) và Thụy Điển (104).

bestie quoc gia beo phi nhieu nhat 4

20 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều người béo nhất thế giới:

 1. Samoa thuộc Mỹ
 2. Nauru
 3. Cook Islands
 4. Tokelau
 5. Tonga
 6. Samoa
 7. Palau
 8. Kiribati
 9. Marshall Islands
 10. Kuwait
 11. Saint Kitts and Nevis
 12. Micronesia
 13. The Bahamas
 14. Barbados
 15. Belize
 16. Qatar
 17. Ai Cập
 18. Hoa kì
 19. Ả Rập Saudi
 20. Bahrain
bestie quoc gia beo phi nhieu nhat 5

Ấn Độ có chưa đến 2% dân số bị béo phì.

20 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều người gầy nhất thế giới:

 1. Ethiopia
 2. Bangladesh
 3. Nepal
 4. Eritrea
 5. Madagascar
 6. Việt Nam
 7. Cộng hòa Dân chủ Congo
 8. Ấn Độ
 9. Campuchia
 10. Afghanistan
 11. Burkina Faso
 12. Niger
 13. Lào
 14. Đông Timor
 15. Chad
 16. Burundi
 17. Central African Republic
 18. Zambia
 19. Bắc Hàn
 20. Burma 

Nguồn: telegraph

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
8 nguyên nhân không thể ngờ khiến cân nặng phụ nữ tăng vù vù
Scroll to top