06/29/2017 14:05

“Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo” dưới góc nhìn phong thuỷ

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Người xưa từng dạy con cháu “Muốn giàu thì nuôi cá, muốn khá nuôi heo”, điều đó có ý nghĩa gì? Tại sao không phải là bò, gà hay vịt mà lại là cá và heo?

Những câu thành ngữ trong dân gian đôi khi có vẻ hơi khó tin nhưng xem xét kĩ đều mang những công dụng và lí lẽ của riêng nó. Đó là những kinh nghiệm được đúc kết và xây dựng suốt hàng nghìn năm được truyền qua bao thế hệ. Vậy thì, “muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo” theo quan niệm của ông bà xưa là gì?

Không phải là một loài vật thần thoại quá quý hiếm nhưng con cá từ lâu đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. Từ các thời văn hóa cổ cũng như cận đại, cá luôn gắn liền với đời sống vật chấn lẫn tinh thần của mọi tầng lớp người dân Việt. Cá là biểu tượng tiêu biểu cho nguồn thực phẩm dồi dào nuôi sống nhiều gia đình Việt Nam. Cùng với nền kinh tế lấy nông nghiệp làm trọng nên những người nông dân đã biết dựa vào con cá, nuôi heo để tăng gia sản xuất và duy trì cuộc sống. Nuôi heo, nuôi cá để ăn, trao đổi buôn bán và xuất khẩu giúp đời sống ngày càng được cải thiện, khấm khá dần lên. Đó là cũng là lí do, nuôi cá, nuôi heo trở thành bài học kinh tế được ông bà xưa truyền dạy cho con cháu.

bestie nuoi ca va nuoi heo

Nuôi có là một ngành công nông nghiệp hái ra tiền của Việt Nam.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn phong thuỷ, câu nói “Muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo” còn mang một ý nghĩa khác hơn, đó là biểu trưng cho sự giàu có, sung túc, mang đến vận may. 

Trong đời sống văn hóa tâm linh, cá là vật phẩm nằm trong bộ các linh vật tiêu biểu của Việt Nam bên cạnh long, lân, quy, phụng. Nhiều tài liệu cổ đã chứng minh, phiên âm của từ cá mang một ý nghĩa của sự tài lộc và phú quý. “Cá” trong tiếng Hán đọc là “yu” (ngư) đồng âm với “dư” (dư dả). Điều này mang ý nghĩa, nuôi cá trong nhà sẽ cải tạo được tài lộc, mang vận may đến nhà, gia sản luôn luân chuyển đều đặn chứ không phải lúc có lúc không. Cát cũng tượng trưng cho sự đại cát và thuận lợi. Những người đi thi, phỏng vấn hoặc xin việc thường mang theo một tượng cá bên mình để mọi thứ diễn ra được suôn sẻ như ý.

bestie nuoi ca va nuoi heo

Biểu tượng tài lộc của cá.

Cá cũng là biểu tượng cho sự may mắn, thịnh vượng và vinh hoa, đặc biệt là loài cá chép, vì thế dân gian mới có câu cá chép vượt vũ môn hóa rồng. Hình ảnh này tượng trưng cho sự thay đổi và khí chất sống mạnh mẽ của gia chủ, vươn lên mọi tình huống để dành lấy vinh quanh. Theo quan niệm Phong thủy, sự kích hoạt cho dòng “thủy” tại căn nhà nơi ta sinh sống là một trong những điều tối quan trọng. Trong khi đó, cá chép được cho là linh vật số một trong việc kích thích “nguồn Thủy” tại nơi nó trấn giữ.

Trong làm ăn buôn bán thì cá chép đại diện cho Thuỷ khí tức là nguồn tài lộc dồi dào. Thủy khí thịnh vượng thì tài lộc không suy, thủy khí bất ổn thì tài lộc lụi tàn. Loài cá thường được ví như vật cầu may, hóa giải sát khí, mang lại điềm lành, cải thiện tài lộc thăng hoa trong cuộc sống.

bestie nuoi ca va nuoi heo

Cá chép có những ý nghĩa phong thủy lớn lao.

Cũng giống loài cá, heo (lợn) là con vật được trọng dụng trong các giai cấp xã hội xưa cũng như nay. Mặc dù được nuôi để lấy thịt nhưng ở các nền văn hóa phương Tây, Hồng Kông họ rất trân trọng loài heo (chỉ đứng sau loài chó). Người Hồng Kông tin rằng, nhà có  heo nái là biểu tượng cho sự sung túc, ấm no và dư giả. Khi heo nái đẻ là điềm báo nhà đó có tài lộc và phước đức đang trôi vào. Đó là câu trả lời minh chứng cho việc người Hoa rất chuộng loại bánh hình đàn heo mỗi khi Tết trung thu về vì họ tin rằng, đàn heo giúp mỗi gia đình có thêm con đàn cháu đống, gia phả thịnh vượng. Hình ảnh heo mẹ và heo con quây quần bên nhau còn tượng trưng một gia đình hạnh phúc, luôn vui vẻ và sinh động. Ngoài ra, chúng còn là biểu tượng cho sức khỏe trường tồn, sự thịnh vượng trong công danh và sự nghiệp.

bestie nuoi ca va nuoi heo

Đàn heo là biểu tượng của sự sung túc tài lộc.

Còn xét theo phong thủy ngũ hành, heo thuộc tính âm. Khi đặt chúng vào trong những trường hợp kinh doanh sẽ vô cùng thuận lợi bởi giúp âm dương hòa hợp, không bị xung khắc. Chính vì thế, người ta thường cúng heo quay mỗi dịp khai trương với ngụ ý, làm ăn phát tài, của cải chồng chất. Hình tượng heo mẹ cùng đàn con cũng là biểu tượng cho sự thăng hoa và may mắn, có thể làm tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng trẻ. Nhiều người còn tin rằng, đặt tượng heo trong nhà còn giúp tăng cường tài lộc, cải thiện các mối quan hệ và kích hoạt các góc may mắn.

bestie nuoi ca va nuoi heo

Con heo vàng giúp mang lại may mắn cho mọi nhà.

Loài heo và cá đều là biểu tượng cho sự vinh hoa, phú quý. Đó chính là lí do khiến hai con vật này trở thành một trong những món vật phẩm phong thủy được ưa chuộng nhất mọi thời đại. Người ta cũng thường gọi "heo vàng" hay "cá vàng" với ngụ ý chúng sẽ mang đến nhiều tiền tài, công danh cho gia chủ. Vì thế, có nhiều người đặt biểu tượng chú heo hoặc cá trong ngôi nhà của mình để mong cuộc sống luôn gặp nhiều may mắn.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng tiết lộ mẫu bạn trai lý tưởng
Scroll to top