05/15/2017 14:43

Do con người mà 10 loài này sắp biến mất vĩnh viễn khỏi trái đất

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn Hạ Lam

Do tác động của con người và hiện tượng nóng lên toàn cầu, lượng động vật tuyệt chủng ngày một tăng. Mỗi ngày có tới 150 loài vĩnh viễn biến mất.

Liệu có quá không khi nói sự xuất hiện của con người đã làm đảo lộn trật tự của tự nhiên. Qua thời gian, chúng ta đã đẩy vô số loài vật vào chỗ tuyệt diệt, chỉ còn tồn tại trong sách vở, tài liệu mà thôi.

Và dù đã ý thức được hậu quả, nỗ lực bảo tồn các loài động vật quý hiếm của con người vẫn là chưa đủ. Nạn săn trộm vẫn còn đó, mà kể cả không có đi chăng nữa, quá trình biến đổi khí hậu hiện nay cũng đang đẩy rất nhiều loài vật vào cửa tử.

bestie dong vat sap tuyet chung 1

Tê giác Java (60 cá thể): Tê giác Java là một trong 5 loài động vật guốc lẻ còn sống sót thuộc họ Tê giác. Thợ săn giết tê giác để lấy sừng và coi đây là một phương thức để bào chế thuốc chữa bệnh. Một quần thể chỉ có 35 con hiện sống trong Công viên Quốc gia Ujung, Indonesia. 

bestie dong vat sap tuyet chung 2

Báo Amur (70 cá thể): Báo hoa mai Amur bị săn bắn chủ yếu để lấy lông. Đây được coi là loài mèo lớn (động vật trong chi Báo thuộc họ Mèo) hiếm nhất và gặp nguy hiểm nhất thế giới. Chúng sống dọc khu vực biên giới giữa vùng Viễn Đông của Nga và Đông Bắc Trung Quốc. Ngày nay, chỉ còn khoảng 30 cá thể trong môi trường hoang dã.

bestie dong vat sap tuyet chung 3

Linh miêu Iberia (100 cá thể): Đây là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong họ nhà Mèo. Vào năm 1960, loài này có khoảng 400 cá thể sinh sống ngoài tự nhiên, nhưng đến năm 1990, số lượng của chúng đã bị sụt giảm đến 80%. Cho đến hiện nay, chỉ còn khoảng 100 con linh miêu Iberia sinh sống trên toàn thế giới và chủ yếu là ở vùng Tây Nam, Tây Ban Nha. Được biết, nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng của linh miêu Iberia là do bị con người săn bắt để lấy lông. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính quyền Tây Ban Nha đã có rất nhiều kế hoạch bảo tồn nhằm tăng số lượng cho loài này và các kế hoạch vẫn đang phát triển theo chiều hướng tích cực.

bestie dong vat sap tuyet chung 4

Hổ Malaya (250-340 cá thể): Hổ Malaya chỉ sống trong rừng nhiệt đới ở bán đảo Malay và mũi phía Nam Thái Lan. Con trưởng thành có thể nặng tới 120 kg.

bestie dong vat sap tuyet chung 5

Cá heo California (570 cá thể): Đây là loài động vật biển có vú đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. Chúng sống ở các đầm phá nông, đục dọc theo các bờ biển và hiếm khi được nhìn thấy ở nhiều nước sâu hơn 30 m. Do đó, chúng thường xuyên mắc vào lưới của ngư dân. Năm 1997, có khoảng 600 cá thể cá heo California được ghi nhận, nhưng đến tháng 11/2016 con số này giảm đến 30. Một khu vực bảo tồn dành riêng cho chúng đang được xây dựng với dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2017. 

bestie dong vat sap tuyet chung 6

Khỉ đột núi (790 cá thể): Lượng khỉ đột núi đã giảm đáng kể do việc săn bắn không kiểm soát, chiến tranh, bệnh dịch, phá rừng và bắt giữ trái phép. Trung bình, khỉ đột đực nặng 160 kg, con cái nặng khoảng 100 kg. Loài động vật này có thể được tìm thấy ở Cộng hòa Congo, Rwanda và Uganda.

bestie dong vat sap tuyet chung 7

Cá heo sông Dương Tử (1.000-1.800 cá thể): Loại cá heo không vây này còn được gọi là "gấu trúc khổng lồ" dưới nước. Sinh vật thông minh này là một trong những loài nổi tiếng nhất được tìm thấy ở sông Dương Tử, Trung Quốc. Việc đánh bắt quá mức, suy giảm nguồn thức ăn, ô nhiễm nước là các yếu tố khiến số lượng loài hiện chỉ còn 1.000-1.800. Cá heo sông Dương Tử được tuyên bố đã tuyệt chủng về chức năng, nghĩa là chỉ còn một số cá thể nhưng không sinh sản được. 

bestie dong vat sap tuyet chung 8

Voi Sumatra (2.400-2.800 cá thể): Sumatra là loài voi châu Á có kích thước nhỏ nhất. Số lượng voi đã giảm đến 80% trong vòng chưa đầy 25 năm qua vì rừng bị tàn phá, môi trường sống hạn hẹp dần và tình trạng xung đột ở khu vực Sumatra, Indonesia. Ngà voi đực có kích thước tương đối nhỏ, nhưng những tay săn bắt vẫn giết voi lấy ngà và buôn bán bất hợp pháp. Đây cũng là nguyên nhân tạo ra khoảng cách chênh lệch giới tính và khiến khả năng duy trì nòi giống ngày càng giảm. 

bestie dong vat sap tuyet chung 9

Rùa biển Hawksbill (8.000 rùa cái đẻ trứng): Như các loài rùa biển khác, Hawksbills chịu sự đe dọa từ việc môi trường sống và sinh sản bị phá hủy, trứng bị lấy trộm, ô nhiễm, phát triển bờ biển và các nguy cơ từ ngành ngư nghiệp. Chúng xuất hiện ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

bestie dong vat sap tuyet chung 10

Đười ươi Sumatra (14.613 cá thể): Dù đã được Indonesia đưa vào danh sách bảo vệ theo luật pháp từ 1931, đười ươi vẫn bị bắt và giữ trong các gia đình vì được coi là biểu tượng quyền lực. Ở Một số khu vực khác, đười ươi Sumatra đang biến mất dần do tình trạng cháy rừng, sự phát triển của rừng cọ lấy dầu, khai thác gỗ bất hợp pháp và hoạt động nông nghiệp khác. Chúng còn bị săn bắt để lấy thịt và nuôi nhốt. 

Nguy cơ tuyệt chủng đang hiển hiện với rất nhiều loài động vật khác nhau và nguyên nhân dẫn đến thực trạng cực kỳ nguy hiểm đó lại một lần nữa khiến cho chúng ta phải giật mình. Động vật hoang dã là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá, góp phần quan trọng trong việc tạo nên sự cân bằng sinh thái, bảo đảm môi trường sống trong lành cho con người. Vì vậy, chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ động vật hoang dã, tạo môi trường sống cho các loài động vật này được bảo tồn và phát triển.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top