04/04/2017 13:57

Cụp cổ, gù lưng chỉ vì dùng điện thoại di động sai tư thế

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Dùng điện thoại di động cũng phải đúng tư thế ư? Điều này bạn có thể chưa bao giờ nghe thấy nhưng khoa học đã khuyến cáo từ lâu rồi bạn ơi.

Một nghiên cứu mới trên National Library of Medicine đã chỉ ra rằng, trung bình một người dành khoảng 2-4 giờ mỗi ngày cúi đầu nhìn màn hình điện thoại để đọc email, nhắn tin, chơi game hay kiểm tra các thông báo trên mạng xã hội. Điều này đồng ngĩa với việc con người mất 700 đến 1.400 giờ mỗi năm “đeo tạ” cho khu vực cổ của mình. Các chuyên gia cho rằng, bằng các tư thế dùng điện thoại hiện nay, chúng ta đang tự tăng áp lực lên cột sống, nâng nguy cơ đối mặt với những vấn đề về cột sống.

bestie cach su dung dien thoai dung tu the

Việc cúi đầu xem điện thoại đang gây ra tác hại rất lớn cho giới trẻ.

Bác sĩ Kenneth Hansraj, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Viện Phẫu thuật cột sống New York (Mỹ), tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết: “Tư thế sai mà nhiều người dùng điện thoại đang mắc phải vốn được các chuyên gia gọi bằng cái tên “text-neck”. Khi chúng ta cúi đầu về phía trước, sức nặng mà cổ phải chịu là 12kg ở tư thế nghiêng 15 độ. Phần đầu có khối lượng tầm 4-5 kg, khi cổ chúi về trước hay ngả ra sau, áp lực đè lên cổ bắt đầu gia tăng”.

bestie cach su dung dien thoai dung tu the

Khi cúi đầu dùng điện thoại là bạn đã vô tình đeo một quả tạ cực "khủng" cho cổ của mình .

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tư thế của một người có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của họ. Một số người có dấu hiệu bị bệnh trầm cảm lâm sàng được gọi là iHunch. Trong quá khứ, bệnh trầm cảm lâm sàng chủ yếu gặp ở những người lớn tuổi, nhưng hiện nay bệnh đã xuất hiện ở người trẻ. Dấu hiệu chính của iHunch chính là: bệnh nhân thường có xu hướng đứng cúi đầu về phía trước, vai sụp và cánh tay rũ xuống.

Như đã nói ở trên, trung bình đầu người có trọng lượng khoảng 4,5 - 5,4kg. Khi cúi đầu về phía trước khoảng 30 độ để sử dụng điện thoại, đốt sống cổ chịu sức nặng tới khoảng 18kg, 60 độ thì đốt sống cổ sẽ chịu sức nặng khoảng 27kg, 0 độ thì đốt sống cổ sẽ chịu sức nặng khoảng 5kg. Áp lực càng nặng và lớn tùy vào độ nghiêng của đầu, vì thế chẳng mấy chốc cột sống cổ của bạn sẽ bị tổn thương trầm trọng.

bestie cach su dung dien thoai dung tu the

Bạn càng cúi đầu thì tâm trạng cũng cáu kỉnh hơn.

Các chuyên gia khuyến cáo, trong các tình huống bắt buộc bạn mới phải cúi đầu để thao tác trên chiếc điện thoại của mình. Còn không, bạn nên hạn chế tư thế này để tránh mắc phải những chứng bệnh nguy hiểm liên quan đến cột sống và cổ. Khi bắt buộc phải cúi đầu dùng điện thoại, bạn nên nghiêng đầu từ trái sang phải nhiều lần, điều này giúp cơ bắp được duỗi thẳng, giống như cách bạn tập cho cổ được dẻo dai.

Khi có thời gian, bạn nên massage vai và khu vực giữa xương bả vai. Đứng thẳng, ưỡn ngực và duỗi thẳng hai cánh tay cũng là cách đơn giản để cơ thể giảm bớt tác hại của hiện tượng nguy hiểm này. Điều đó sẽ giúp các cơ bắp trở nên thư giãn sau một thời gian dài bạn sử dụng điện thoại. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng điện thoại hơn mười phút, hãy nâng cằm ngang cổ và xoa bóp bả vai của mình.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top