03/23/2017 16:22

Làm theo 5 cách này thì não sẽ trẻ mãi không già

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn Huy Khôi

Não cũng là một bộ phận như tay, chân… vì thế chúng cũng cần được rèn luyện để duy trì khả năng hoạt động ổn định và dài lâu.

Các chuyên gia thần kinh hàng đầu thế giới đều nhận thấy tầm quan trọng của việc tập thể dục cho não trong điều kiện sống hiện nay, đặc biệt đối với giới trẻ. Cuộc sống lạm dụng quá nhiều thiết bị công nghệ, máy móc cùng những tác động độc hại từ môi trường khiến bộ não ngày càng bị hủy diệt nhanh chóng. Không giống với tập cho chân và tay, những bài tập thể dục cho não đòi hỏi bạn phải vận động và không ngừng tư duy, đó mới là cách tập luyện hữu hiệu và cần thiết.

Chơi các trò chơi đoán hình

Trò chơi này khá phổ biến dành cho trẻ em phương Tây. Ngay từ thời tiểu học, các em học sinh nước ngoài đã được chơi trò chơi lật bài tìm hình. Trò này khá đơn giản, tất cả các thẻ bài đều được in hình các cặp đồ vật trùng nhau. Người chơi sẽ sắp xếp các tấm bài này ngẫu nhiên và phải tìm ra được các thẻ bài chứa hình ảnh trùng khớp trong khoảng thời gian nhanh nhất.

Các chuyên gia thần kinh lý giải. Khi chơi trò này người chơi không chỉ vận dụng chức năng ghi nhớ của não mà còn buộc não phải xử lý thông tin nhanh chóng kẻo hết thời gian. Điều đó giúp bộ não nhạy bén và tinh tường hơn.

bestie tap the duc cho nao

Trò chơi thiếu nhi này lại rất tốt cho não của người lớn đấy.

Học một ngoại ngữ bất kỳ

Học viện Thần kinh học của Mỹ cho rằng, bộ não sẽ được bảo vệ tối đa nếu bạn biết nhiều hơn một thứ ngôn ngữ mẹ đẻ. Nghĩa là, nếu bạn học thêm một ngoại ngữ nào khác như tiếng Anh, Nga, Pháp… thì nguy cơ mắc các chứng bệnh về não của bạn giảm xuống còn 50%. Học ngoại ngữ là cách đơn giản nhất giúp tăng cường khả năng ghi nhớ và tiếp thu, điều đó rất cần thiết cho bất kỳ hoạt động trí lực nào. Học thêm một môn ngoại ngữ cũng đồng nghĩa với việc não bạn đã bắt đầu làm quen với một công việc khác, chúng sẽ kích thích các nơron thần kinh hoạt động tối đa so với thông thường.

Thay đổi một vài thói quen

Ví dụ như thử đánh răng bằng tay trái, vẽ tranh trên máy tính hoặc chạy bộ ngược…

Tất cả những thói quen thường ngày của bạn đã lập trình cho bộ não một cách thức hoạt động lâu năm. Điều đó khiến não không có cơ hội thử sức và mở rộng các chức năng còn tiềm ẩn. Chính vì thế, làm một vài điều “khác người” là cách đơn giản nhất giúp bộ não có cơ hội khám phá chính mình, sử dụng tối đa các tế bào, vùng thần kinh để chúng được dịp phát huy những khả năng tiềm ẩn.

bestie tap the duc cho nao

Não của bạn sẽ nhạy bén hơn nếu chúng không được tạo điều kiện để "làm biếng".

Thay đổi những âm thanh vẫn hay nghe

Đơn giản là thay nhạc chuông điện thoại, thay tiếng chuông báo thức hoặc đổi danh sách nghe nhạc trong máy tính… Cách này giúp não bộ có cơ hội tiếp thu những âm thanh khác so với những gì đã được nghe. Điều đó kích thích các giác quan mà cụ thể là thính giác. Việc thay đổi này giúp bộ não có nhiều hơn những cảm xúc đa chiều, không bị lạc hậu, cũ kỹ.

bestie tap the duc cho nao

Hãy thử tối nay về cài đặt lại nhạc chuông điện thoại xem sao bạn nhé!

Nói chuyện nhiều hơn

Điều này đặc biệt quan trọng với các bạn trẻ hiện nay vì hầu hết thời gian của họ chỉ sống dựa vào các thiết bị công nghệ. Dần dần họ bỏ qua thói quen giao tiếp, không trò chuyện, không tranh luận cùng ai… Điều đó giống như việc một chiếc xe lâu năm không dùng sẽ bị khô nhớt, hư máy và gỉ sét… Việc giao tiếp nói chuyện với mọi người xung quanh là hành động đơn giản nhất cho bộ não có cơ hội hoạt động. Khi giao tiếp não sẽ phải nhận định, thu thập và phân tích dữ liệu. Điều đó tăng cường khả năng ghi nhớ, sự suy luận logic và cách thức đặt vấn đề xung quanh.

Video có thể bạn quan tâm
Cách làm các loại thức uống từ trái cây giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả
Scroll to top