02/08/2017 16:03

Cô gái mọc sỏi chi chít trong mắt chỉ vì thói quen nàng nào cũng nhiễm

Minh Tâm - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tâm

Bạn thường nghe nói đến sỏi thận, nhưng chắc chưa bao giờ hình dung đến sỏi mắt. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rằng chính thói quen phổ biến của hầu hết chúng ta hiện nay là nguyên nhân gây ra căn bệnh đáng sợ này.

Tờ MingPao đưa tin một phụ nữ 26 tuổi, sống tại Trùng Khánh (Trung Quốc) vừa phải nhập viện vì mắt có vấn đề nghiêm trọng không mở ra được.

Là nhân viên văn phòng, vì ban ngày công việc bận rộn nên chị thường tận dụng thời gian buổi tối để xem phim bộ. Chị "cày" từ tập này qua tập khác đến tận 2-3 giờ sáng mới ngủ. Liên tục như vậy, gần đây chị cảm thấy mắt đau và cộm ở mắt, thậm chí không nhắm được mắt, nhắm lại rồi khó mở ra, lái xe cũng không phân biệt được đèn xanh đèn đỏ. 

Bestie soi mat

Sỏi mắt khiến chị nhắm mắt hay mở mắt đều khó khăn.

Đi viện kiểm tra, các bác sĩ kết luận trong mắt chỉ có rất nhiều "sỏi" và phải làm tiểu phẩu gắp ra ngay. Sau 30 phút thực hiện, bác sĩ gắp ra những hạt mềm như mỡ, to như hạt gạo hoặc tấm với nhiều kích cỡ khác nhau. Các bác sĩ còn bảo chị không được buộc mắt làm việc quá sức nữa, nếu không sỏi sẽ mọc nhiều hơn.

Sỏi mắt không phải là một viên sỏi thật

Theo thông tin từ Epoch Times, sỏi mắt (hay sỏi kết mạc) có lẽ rất lạ lẫm với nhiều người, nhưng nó thực sự là một bệnh về mắt thường thấy. Khoảng 1/3 người sẽ có thể bị sỏi mắt. Tiếp xúc lâu với không khí kém chất lượng hoặc thường xuyên đeo kính áp tròng, người lông mi dễ rụng, cát hay các vật lạ liên tục gây kích thích mắt, rất dễ sinh ra sỏi mắt.

Bestie soi mat

Sỏi mắt có thể lấm tấm như hạt gạo.

Sỏi mắt có vẻ ngoài như các mô nhỏ, màu trắng hoặc chấm vàng. Sỏi mắt có thành phần gồm phospholipid, elastin và chứa một lượng lớn các muối canxi khác nhau ở mỗi cơ thể, và do đó không phải là một hòn sỏi thật mà chỉ là những đám mô mỡ mềm xuất hiện dày đặc dần lên trên kết mạc.

Bệnh sỏi mắt bình thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng, không có biểu hiện rõ ràng ở kết mạc, đa số cũng không có cảm giác cộm ở mắt, chỉ một số ít người có các triệu chứng như bị mắc dị vật trong mắt. 

Khi những viên sỏi quá lớn sẽ làm tăng ma sát với giác mạc, mắt sẽ cảm thấy ngứa ran, cơ thể cảm giác có vật lạ nhưng lại không thể bài tiết theo nước mắt, nghiêm trọng hơn còn có thể gây rách giác mạc. Bác sĩ nhãn khoa điều trị sỏi kết mạc bằng cách rất đơn giản, đó là dùng một cây kim nhỏ khều sỏi ra. Tuy nhiên nếu lâu không để ý đến, thì mắt sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, dẫn đến chuyển biến ngày càng xấu.

Bestie soi mat

Sỏi mắt mọc dày cộm ở kết mạc.

Một số bệnh nhân sau khi loại bỏ sỏi, chứng viêm mắt chưa điều trị khỏi hoàn toàn thì vẫn có thể bị kết sỏi lại. Kết sỏi không gây khó chịu cho mắt thì không cần loại bỏ, bởi vì xử lý kết sỏi sẽ khiến kết mạc hình thành sẹo, dẫn đến bề mặt kết mạc lồi lõm, sẽ làm cho mắt khó chịu.

Viêm kết mạc dị ứng, đau mắt hột, bệnh nhân khô mắt, trường kỳ dùng thuốc nhỏ mắt và người cao tuổi có nguy cơ cao hình thành sỏi mắt. Trong sinh hoạt hàng ngày, giữ thói quen vệ sinh mắt lành mạnh, không nên day dụi mắt; người đeo kính áp tròng nên chú ý đến bảo trì, khử trùng mắt kính, kiểm tra mắt định kỳ; đi xe máy cần chọn một chiếc mũ bảo hiểm che kín toàn bộ khuôn mặt; người phải ở một thời gian dài trong mô trường cát bụi nên đeo kính bảo hộ, có thể giúp giảm nguy cơ tạo sỏi mắt.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top