01/16/2017 13:28

Nhìn bức ảnh 12 quả chanh, bất ngờ phát hiện mình bị ung thư vú

Xuân Thảo - Theo thethaovanhoa.vn Xuân Thảo

Mới đây, bức ảnh về hình dạng khác thường của 12 quả chanh đã được một phụ nữ từng chiến thắng ung thư vú chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Bức ảnh đã giúp cho nhiều người phát hiện ra những dấu hiệu cực nhỏ về căn bệnh này.

Tấm ảnh mọi phụ nữ nên thuộc nằm lòng

Hồi đầu tháng 1 năm nay, chị Erin Smith Chieze ở San Diego (Mỹ) đã đăng tải một bức ảnh về những quả chanh với tiêu đề: "Ung thư vú trông như thế nào?". 

Chị kể: "Tháng 12/2015, khi thấy một vết lõm trên ngực rất giống với một quả chanh trong bức ảnh này, ngay lập tức tôi biết rằng mình bị ung thư vú. Tôi cố gắng sờ nắn để tìm ra vị trí khối u nhưng lại không thấy. Dường như khối u không tồn tại. Tôi đi khám và 5 ngày sau được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Chỉ 1 tháng sau, ung thư đã chuyển sang giai đoạn 4".

Bestie dau hieu ung thu vu

(Ảnh: Quỹ từ thiện Ung thư Vú Thế giới)

Nếu chủ quan và không biết trang bị cho mình những cách tự kiểm tra vú, có lẽ Erin đã bó tay trước căn bệnh ập xuống bất ngờ này.

Làn sóng nâng cao nhận thức về ung thư vú

Năm vừa qua, rất nhiều phụ nữ bị ung thư vú đã gửi thông điệp nâng cao nhận thức về căn bệnh này và kêu gọi chị em hình thành thói quen tự kiểm tra tại nhà. Tháng 3/2016, một phụ nữ tên Kylie Armstrong ở Melbourne (Úc) đã đăng một bức ảnh cho thấy 3 chỗ lõm nhỏ ở phía dưới bầu ngực trái của cô. Tấm ảnh này đã được hơn 126k người chia sẻ.

Bestie ung thu vu 6

Những vết lõm này chỉ có thể cảm nhận bằng tay, nếu không thường xuyên kiểm tra bộ ngực của mình, bạn có thể không nhận ra. (Ảnh: Facebook Kylie Armstrong)

Sau đó vào tháng 7, chị Claire Warner ở Anh cho biết cũng không hề thấy có một khối u nào ở ngực. Mãi cho đến khi tình cờ xem một bài báo về trường hợp bị ung thư vú của một phụ nữ có tên Lisa Royle đến từ Manchester cũng chỉ xuất hiện một vết lõm trên ngực, cô mới giật mình. Claire liền đi sinh thiết và kết quả bị ung thư vú. Ngay sau đó, cô đã chia sẻ trên trang cá nhân bức ảnh chụp lại bên ngực trái của mình.

Bestie ung thu vu

Vết lõm hầu như không thể nhìn thấy này lại là dấu hiệu của ung thư.

Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Bệnh nhân Ung thư vú (Anh) đã vẽ rõ 8 dấu hiệu quan trọng cảnh báo ung thư vú để bạn dễ hình dung:

Bestie ung thu

(Ảnh trái): Thay đổi hình dáng và kích cỡ bầu ngực

(Ảnh phải): Da hoặc núm vú bị mẩn đỏ

Bestie ung thu

(Ảnh trái): Khối u hoặc mảng sần sùi trên ngực

(Ảnh phải): Thay đổi cấu trúc da như da nhăn nheo, sần vỏ cam

Bestie ung thu

(Ảnh trái): Núm vú thay đổi hình dáng hoặc bị đau

(Ảnh phải): Phần dưới cánh tay nổi cục u hoặc đau kéo dài

Bestie ung thu

(Ảnh trái): Tiết dịch bất thường ở núm vú

(Ảnh phải): Sưng ở nách hoặc xương đòn

Hãy kiểm tra ngực của mình thường xuyên để phát hiện bệnh trước khi quá muộn nhé.

Nguồn: Huffington Post

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Trần Đạt chấp nhận nghe theo ý kiến từ công chúng và khách hàng
Scroll to top