12/01/2016 00:50

10 lối tư duy khác biệt giúp người ta chẳng mấy chốc mà giàu

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn Hạ Lam

Không phải người giàu sinh ra đã có “tư duy giàu có” mà đây là quá trình học hỏi, lựa chọn cách suy nghĩ và hành động theo đó.

"Giàu có bắt nguồn từ cách bạn nghĩ và điều bạn tin về việc kiếm tiền", tỷ phú tự thân Steve Siebold cho biết trong cuốn "Người giàu suy nghĩ như thế nào". Dưới đây là 6 mẹo tư duy mà người giàu sử dụng để luôn là người dẫn đầu:

1. Họ nói với bản thân rằng tiền không bao giờ thiếu, kể cả khi họ không có đủ

Người giàu không ngần ngại phát triển tương lai từ tiền của người khác. Nếu có lí tưởng tuyệt vời mà không đủ tiềm lực tài chính, họ sẽ tìm đến những người rủng rỉnh, có thể biến việc này thành hiện thực.

Người giàu biết rằng bản thân không đủ tiền cho thứ gì đó là điều chẳng liên quan. Câu hỏi thực sự là "Thứ này có đáng mua, đầu tư hay theo đuổi không" mà thôi. Nếu có, họ biết tiền luôn sẵn có, vì ngoài kia còn nhiều người khác đang tìm kiếm các khoản đầu tư tuyệt vời và những người thực hiện xuất sắc để giúp số tiền của họ sinh lời.

bestie tu duy cua nguoi giau 1

2. Họ nghĩ rằng tiết kiệm là cực kì quan trọng

“Tiết kiệm tiền là rất quan trọng cho sự thành công về tài chính”: 88% người giàu đồng ý như vậy.

Sự giàu có không chỉ phụ thuộc vào việc làm ra rất nhiều tiền mà còn phụ thuộc rất nhiều vào sự tiết kiệm và tích lũy của cải. Nhiều người trong số những người tôi nghiên cứu giàu có không phải vì họ làm ra rất nhiều tiền mà vì họ tiết kiệm được rất nhiều.

Vì vậy, mọi người nên thấm nhuần nguyên tắc 80/20: Tiết kiệm 20% thu nhập, và chỉ nên tiêu 80%.

3. Họ đặt kì vọng rất cao

Trong khi tầng lớp trung lưu luôn đặt kì vọng thấp, để họ không bao giờ thất vọng, người giàu lại đặt kì vọng rất cao và sẵn sàng cho mọi thử thách.

Không ai có thể giàu có và sống với ước mơ của mình nếu không có kì vọng lớn. Người ta thường nói anh sẽ nhận được cái mình kì vọng. Tuy nhiên, rất nhiều người lại hạn chế cuộc sống của mình, chỉ để bảo vệ bản thân khỏi thất bại.

Một khi đã lên kế hoạch, người giàu sẽ ngay lập tức tìm cách giải quyết chúng. Các nhà vô địch không đợi mọi việc diễn ra, họ là người khiến mọi thứ diễn ra.

bestie tu duy cua nguoi giau 2

4. Họ nghĩ kiếm tiền là một trò chơi

Người giàu nghĩ về việc kinh doanh, cuộc sống và lợi nhuận như một trò chơi. Và đó là cuộc chơi họ muốn chiến thắng. Đấy là llí do các triệu phú vẫn đi làm mỗi ngày, theo đuổi thành công kế tiếp. Với họ, tiền không phải thước đo mình đã đạt thành công hay chưa.

Siebold cho rằng sự hứng thú khi chơi trò chơi này cũng thôi thúc họ liên tục nâng kì vọng lên. Họ càng hào hứng thì càng làm việc chăm chỉ và thành công hơn nữa.

5. Họ cam kết phải giàu có

Thay vì chỉ muốn giàu có, người giàu luôn có lí thức và cam kết phải giàu có.

Làm giàu cần sự tập trung, lòng can đảm, kiến thức, hiểu biết, 100% nỗ lực, thái độ không bao giờ từ bỏ và tất nhiên một tư duy giàu có. Nếu không toàn tâm toàn ý cam kết tạo nên sự giàu có, bạn sẽ không thể làm được.

Người giàu có thể thành công vì họ có mục tiêu và tầm nhìn rõ ràng: Lí do số một khiến người ta không đạt được điều mình muốn là họ chẳng biết mình muốn gì. Người giàu thì khác, họ biết rõ mình cần sự giàu có. Và mong muốn này không thể bị lung lay… Họ sẽ làm tất cả những gì trong phạm vi đạo đức và pháp luật để đạt được.

bestie tu duy cua nguoi giau 3

6. Họ coi tiền bạc là bạn bè

Người giàu coi tiền bạc là "một trong những đồng minh và bạn bè vĩ đại nhất", Siebold cho biết. Người bạn này có quyền năng giúp chấm dứt những đêm mất ngủ vì lo lắng, đau đớn và thậm chí có thể cứu mạng họ nữa.

7. Họ không sợ hãi

Những người vĩ đại có tư duy ở mức độ mà nỗi sợ không còn tồn tại. Ở cấp độ đó, mọi thứ dường như đều khả thi. Mọi giấc mơ mà người khác coi là điên rồ đều có thể thực hiện được một cách đáng ngạc nhiên. Để làm được điều này, bạn sẽ phải sẵn sàng rời vùng an toàn của mình, học cách cảm thấy thoải mái trong môi trường đầy biến động.

8. Họ nghĩ lớn

Nếu không phải là chính bạn, thì ai đây? Đó là cách suy nghĩ của người giàu. Nghĩ lớn và làm lớn sẽ giúp mang lại cả cuộc sống lí nghĩa và tiền bạc.

Hầu hết mọi người đều chỉ có những suy nghĩ nho nhỏ. Vì sao vậy? Thứ nhất là vì sợ hãi. Ai cũng sợ thất bại và thậm chí sợ luôn cả thành công. Thứ hai là vì mọi người có suy nghĩ nhỏ vì họ tự cảm thấy mình nhỏ bé. Họ cảm thấy họ vô dụng. Họ không cảm thấy họ đủ vĩ đại hoặc quan trọng để tạo nên sự khác biệt trong cuộc đời.

bestie tu duy cua nguoi giau 4

9. Họ thích giao thiệp với những người giàu

Người giàu thường giao thiệp với những người thậm chí giàu có hơn họ.

Người thành công luôn coi thành công của người khác là động lực. Họ xem những người thành công khác là hình mẫu để học hỏi. Họ tự nói với mình rằng nếu người khác làm được thì mình cũng làm được.

Thay vì ghen tị với những người thàn công khác, họ tỏ ra biết ơn những người ngày và tự vạch ra kế hoạch để gặt hái điều tương tự. Cách nhanh chóng và dễ dàng nhất là học theo cách mà những người giàu khác kiếm tiền.

10. Họ tự nói với bản thân giàu có là chuyện tự nhiên

Người giàu tin rằng "sự thành công, thành tựu và hạnh phúc là quy luật tự nhiên của tồn tại. Quan niệm này đã thúc đẩy họ hành động theo cách đảm bảo sẽ thành công. Trong khi đó, tầng lớp trung lưu lại nghĩ rằng họ không đáng có được số tài sản lớn đó. Họ tự hỏi "Mình là ai mà làm triệu phú được cơ chứ?". Hãy tự hỏi ngược lại, và đó chính là những gì người giàu nghĩ.

Video có thể bạn quan tâm
NẾU KHÔNG HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ JACK MA, CÓ LẼ BẠN CHƯA ĐỦ KHÔN NGOAN
Scroll to top