11/13/2016 01:33

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của hang đom đóm 30 triệu năm tuổi ở New Zealand

Dew Nguyễn Dew Nguyễn

Đàn đom đóm bám trên vòm hang đá vôi 30 triệu năm tuổi ở New Zealand phát ánh sáng lấp lánh khiến những người quan sát có cảm giác như đang đứng dưới bầu trời đầy sao.

Bestie-hang-dom-dom

Nhiếp ảnh gia Josehp Michael đã ghi lại hình ảnh ánh sáng xanh lấp lánh trong hang đá vôi nằm sâu dưới lòng đất ở Đảo Bắc, New Zealand, tờ Business Insider hôm 7/11 đưa tin. Theo các chuyên gia, hang động này có niên đại 30 triệu năm tuổi. Trần hang được thắp sáng bởi bầy đom đóm New Zealand có tên khoa học là arachnocampa luminosa.

Bestie-hang-dom-dom

Những con đom đóm arachnocampa luminosa được tìm thấy ở New Zealand và phía Đông Australia. "Arachnocampa" có nghĩa là "trùng nhện" bởi chúng sử dụng lưới tơ để bắt mồi.

Bestie-hang-dom-dom

Vòm hang với bề mặt ẩm ướt là nơi trú ẩn tuyệt vời cho các con ấu trùng. Chúng thường tập trung thành nhóm hàng trăm con nằm cạnh nhau.

Bestie-hang-dom-dom

Đom đóm sử dụng ánh sáng để thu hút những con côn trùng khác làm mồi. Bạn không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường khi chiếu ánh sáng vào trong động.

Bestie-hang-dom-dom

Đom đóm hoạt động vào ban đêm. Nhiều người miêu tả việc quan sát chúng giống như đứng dưới bầu trời đầy sao trong một đêm quang đãng.

Bestie-hang-dom-dom

Khi cảm thấy bị làm phiền, những con côn trùng có thể dừng hoạt động phát quang sinh học của mình. Chúng có thể tạm thời tắt sáng trong khoảng 15 phút khi có sự xuất hiện của đuốc, khói hoặc thuốc diệt côn trùng.

Bestie-hang-dom-dom

Vẻ đẹp của loài đom đóm rất ngắn ngủi. Chúng chỉ sống trong khoảng thời gian đủ để giao phối và đẻ trứng. Một con đom đóm cái đẻ khoảng 130 trứng và chết ngay sau đó.

Bestie-hang-dom-dom

Khoảng ba tuần sau, trứng nở thành ấu trùng. Giai đoạn ấu trùng chiếm phần lớn thời gian trong vòng đời của đom đóm, kéo dài khoảng 6-12 tháng. Ấu trùng có thân mềm, ngoại trừ phần vỏ đầu. Khi chúng lớn hơn lớp vỏ này, ấu trùng bắt đầu lột xác. Quá trình này diễn ra liên tục trong vòng đời của nó.

Bestie-hang-dom-dom

Sau khi kết thúc giai đoạn ấu trùng, chúng phát triển thành nhộng và treo trên một sợi tơ ngắn từ vòm hang trong khoảng 1-2 tuần.

Bestie-hang-dom-dom

Những con đom đóm trưởng thành bay rất kém, vì thế chúng thường bám lấy một khu vực nhất định và lập thành đàn.

Theo Vnexpress

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top