11/15/2016 12:29

Đây là lí do khiến đàn ông Đức tiểu ngồi

Ariel Ariel

"Nếu muốn làm một quý ông lịch sự, hãy ngồi xuống khi đi tiểu" là điều các bà mẹ Đức thường dạy con trai từ nhỏ.

Trong khi hầu hết nam giới trên trái đất cảm thấy việc ngồi tiểu chẳng nam tính cho lắm, tại nhiều nơi, nhất là nước Đức, đây được coi là hành vi văn minh, đáng khích lệ. 

Theo Theatlantic, phong trào nữ quyền ở Đức đã yêu cầu nam giới phải quen với việc ngồi tiểu ở toilet bệt bằng cách dán các chỉ dẫn trong nhà vệ sinh với mệnh lệnh như: "Đây là chỗ tiểu ngồi" và giải thích rằng hành vi này sẽ vệ sinh hơn và khiến những người phải lau dọn toilet - thường là phụ nữ, đỡ vất vả hơn. 

bestie dan ong tieu ngoi 1
bestie dan ong tieu ngoi 2

Toilet với biểu tượng cấm đàn ông đi tiểu đứng ở Đức. Ảnh: Im-sitzen-pinkeln.

Các hộ gia đình Đức thường lắp đặt các bồn cầu bệt. Nếu đứng tiểu, bạn sẽ làm văng nước tiểu ra ngoài và có người phải đi lau chùi lại toilet và sàn, tường. Và người dọn đó thường không phải là đàn ông Đức. Vì vậy, đàn ông đồng ý với yêu cầu ngồi xuống hơn là phải cọ sạch toilet sau đó.

Từ năm 2004, ít nhất có một công ty của Đức đã sản xuất một loại bồn cầu có thiết bị nhắc nhở nam giới khi đi vệ sinh phải nhấc bệ ngồi toilet lên và khuyến khích họ ngồi tiểu. Bộ phận âm thanh ở thiết bị này sẽ giả giọng cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và thông báo: "Này, đứng tiểu ở đây là không được phép và sẽ bị phạt, vì vậy nếu không muốn gặp rắc rối, tốt nhất hãy ngồi xuống". Hàng triệu thiết bị này đã bán tại các siêu thị Đức.

Hồi đầu năm 2015, nước Đức xôn xao về một vụ kiện khá lạ: Một anh chàng kiện chủ nhà đã trừ tiền đặt cọc của mình vì anh này đứng tiểu khiến sàn đá cẩm thạch nhà vệ sinh bị chất axit uric trong nước tiểu làm hỏng. Chủ nhà đã phạt và đòi người thuê phải bồi thường vì cho rằng tiểu đứng là một thói quen vệ sinh kém sạch sẽ và lịch sự.

bestie dan ong tieu ngoi 3

Không chỉ ở Đức, việc đi tiểu ngồi ngày càng trở nên phổ biến ở các nước Bắc Âu. Năm 2006, giáo viên tiểu học ở Na Uy đã yêu cầu phụ huynh cần dạy con trai tiểu ngồi - như một cách ứng xử văn minh. Năm 2012, Đảng Cánh tả ở Sormland, Thụy Điển đã yêu cầu các thành viên hội đồng nam ngồi thay vì đứng khi sử dụng toilet ở các tòa nhà trong thành phố.

Theo Vice, điều này không chỉ trở thành một xu hướng ở châu Âu. Năm 2007, một cuộc khảo sát với các đôi vợ chồng tại Nhật Bản cho thấy 49% đàn ông có vợ ngồi tiểu, tăng 15% so với năm 1999. Năm 2012, chính quyền Đài Loan cũng khuyến khích việc này. 

Theo Vnexpress

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Thu Hằng: Sáng đi học, tối kiếm tiền
Scroll to top