10/25/2016 10:33

Là người mạnh mẽ, bạn có biết khóc thực sự tốt cho bạn?

Thiện Nhân - Theo thethaovanhoa.vn Thiện Nhân

Cảm xúc là thứ người ta có thể kiểm soát được, nhưng nước mắt thì chẳng bao giờ biết nói dối. Bởi vậy người ta cố che đậy cảm xúc của mình bằng cách nuốt nước mắt ngược vào trong. Cái gì mà ngược với lẽ thường thì không tốt đâu.

Nhiều người cảm thấy khóc khiến họ yếu đuối và thất bại trước cuộc sống, trong khi thực tế, khóc đại diện cho điều hoàn toàn ngược lại.

“Khóc không chỉ là một phản ứng của con người với nỗi buồn và thất vọng, đó là liều thuốc tốt cho sức khỏe. Khóc là một cách tự nhiên để giảm căng thẳng và sự mất kiểm soát, hạn chế những tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm nguy cơ bệnh tim mạch và các rối loạn liên quan đến stress khác", nhà nghiên cứu nước mắt và thần kinh học William H. Frey II cho biến.

Bestie nuoc mat 7

Làm người mạnh mẽ thật sự rất mệt.

Nghiên cứu cho thấy 85% phụ nữ và 73% đàn ông cảm thấy ít tức giận và buồn bã hơn sau khi khóc. Đó là vì nước mắt giúp bạn giải thoát rất nhiều thứ:

1. Đầu tiên, bạn nhận thấy được cảm xúc của mình

Khóc là khi bạn đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, nhìn chằm chằm vào chúng và cho phép bản thân vượt qua chúng. Điều đó không có nghĩa rằng bạn không có khả năng xử lý cuộc sống mà thậm chí bạn còn có khả năng hơn thế để đối phó với bất cứ điều gì theo cách của bạn, bởi vì bạn không chạy trốn. Ngay lúc ấy, bạn có thể mạnh mẽ đứng lên và bước tiếp. Những người không khóc sẽ mất đi một lối thoát, một lối “xả” khi đối diện với những khó khăn trong cuộc sống

Bestie nuoc mat

Khóc rồi bước qua và bước tiếp, đó là hành trình của người thông minh.

2. Bạn không quan tâm đến những gì người khác nghĩ về mình

Khóc là biểu hiện cuối cùng của tổn thương, phải mất rất nhiều can đảm khi để người khác thấy và không quan tâm những gì họ nghĩ về mình. Ấy là khi bạn bộc lộ cảm xúc thật của mình, điều phân biệt giữa con người và những cỗ máy, là khi bạn có thể vượt qua những rào cản của xã hội, những quan niệm kìm hãm tâm tư của bản thân.

3. Khóc có thể giúp bạn giải tỏa những cảm xúc bị dồn nén

Khi bạn cố gắng dồn nén cảm xúc, đến một mức độ nào đó bạn không thể kìm nén được nữa, sẽ có nguy cơ xảy ra một sự cố tình cảm, hay một cuộc chiến lớn với người khác vì bạn vô cùng thất vọng về người ấy. Điều này gây ra những tổn thương tình cảm trong một thời gian dài. Khóc thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát những rối loạn tâm lý và cũng giúp bạn giải tỏa những khúc mắc tồn đọng từ trước đó.

Bestie nuoc mat

Người hay khóc thật ra rất mạnh mẽ.

Ai cũng có những vấn đề nhức nhối của mình, và chẳng có gì phải xấu hổ về chuyện đó. Đối mặt với khủng hoảng tinh thần đã đủ vất vả rồi, tại sao phải kiềm nén nước mắt để giữ thể diện? Chuyện đó chỉ khiến bạn thêm tốn sức và căng thẳng hơn.

4. Khóc giúp nâng cao sức mạnh tổng thể

Không chỉ giải tỏa cảm xúc, khóc còn giúp cơ thể giải phóng ra những hóc-môn cảm xúc tích cực bằng cách hạ thấp nồng độ mangan gây lo lắng và căng thẳng. Nước mắt giúp bôi trơn mắt và ngăn ngừa mất nước, giúp quét sạch vi khuẩn ra khỏi mắt nhờ nước mắt có chứa lysozyme, một loại hóc-môn xuất hiện trong sữa và nước dãi của người. Khi bạn khóc, lysozyme sẽ được giải phóng và tiêu diệt 90% vi khuẩn trên đường nó đi. Như vậy nước mắt không chỉ giúp giải phóng chất độc khỏi cơ thể, nó còn tiêu diệt những vi khuẩn lởn vởn trên bề mặt cơ thể.

Bestie nuoc mat 3

Chất độc sẽ theo dòng nước mắt, trôi khỏi cơ thể bạn.

5. Khi khóc, bạn giúp người khác thấy thoải mái hơn khi được ở bên cạnh một người có thể sống thật với chính mình

Khóc và để mọi người thấy phần dễ bị tổn thương của mình không chỉ là giải phóng cho chính mình mà còn cả những người xung quanh. Rất nhiều người thường cố gắng khóa kín cảm xúc, sợ những gì người khác có thể nói hay suy nghĩ về mình. Tuy nhiên, khóc sẽ giúp người khác dễ đồng cảm với bạn hơn, vì biết đâu họ cũng cùng tâm trạng với bạn.

Nguồn: Lifehack

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top