10/14/2016 14:01

Học ngành gì dễ làm giàu nhất?

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Nếu mong muốn kiếm được hàng triệu đôla, hãy đăng kí ngay các lớp học liên quan tới kĩ thuật, tài chính...

Khảo sát cho thấy các ngành kĩ thuật cho ra lò nhiều triệu phú nhất, tiếp sau đó là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Kinh tế và Luật. Bản đánh giá này được thực hiện bởi tạp chí quản lí tài sản Spear's và công ty tư vấn WealthInsight, trong đó khảo sát khoảng 70.000 triệu phú trên khắp thế giới (những người có tài sản từ 1 triệu đô trở lên, bao gồm cả nhà ở).

bestie hoc nganh gi de thanh trieu phu 1

Tuy nhiên, kết quả khảo sát có gây hiểu nhầm đôi chỗ bởi vì nhiều triệu phú học ngành kĩ thuật kiếm được tiền nhờ làm kinh doanh. “Thú vị là một số tấm bằng bị vứt xó ngay sau khi tốt nghiệp. Ví dụ như hầu hết triệu phú tốt nghiệp ngành kĩ thuật đều không trở thành kĩ sư, mà làm doanh nhân” – ông Oliver Williams tới từ WealthInsight nhận định. “Cũng tương tự như vậy với hầu hết những người học chính trị và luật. Họ không làm nghề của mình mà hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính”.

Top 10 trong nghiên cứu của Spear's và WealthInsight cụ thể như sau:

1. Quản trị Kinh doanh / MBA - 12.1%

2. Kĩ sư - 10,7%

3. Kinh tế học - 8.2%

4. Kinh doanh / BBA - 5,9%

5. Luật - 4,7%

6. Kế toán - 2,9%

7. Tài chính - 2.1%

8. Quản lí - 2,0%

9. Thương mại - 1,9%

10. Khoa học máy tính 10 - 1,9%

bestie hoc nganh gi de thanh trieu phu 2

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy có nhiều người giàu còn nổi bật hơn khi chưa từng tốt nghiệp bất cứ trường đại học nào, có gần một phần ba số người như vậy trong số những người giàu nhất thế giới - mặc dù số tài sản trung bình của họ ít hơn những người theo học ngành kĩ thuật.

Bill Gates, người giàu nhất thế giới với tài sản lên đến 79 tỉ USD (khoảng 53,1 tỉ bảng Anh), người nổi tiếng vì đã bỏ học ở Harvard, hay tương tự Zuckerberg, tỉ phú trẻ tuổi nhất trong Top 100 người giàu nhất được Forbes xếp hạng với tài sản ròng lên tới 33,4 tỉ USD.

bestie hoc nganh gi de thanh trieu phu 3

Amy Catflow, giám đốc của Approved Index cho biết: “Những phát hiện này chắc chắn sẽ tạo nên những cuộc tranh luận mới về sự phù hợp và giá trị của bằng cấp trong thời đại ngày nay và hướng đến bài toán, để có một nền kinh tế phát triển đa dạng, chúng ta phải khuyến khích phát triển đa chuyên ngành”.

Theo: Telegraph/ CNBC

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top