06/09/2016 11:29

Cách phòng tránh sét đánh khi vào mùa mưa giông ai cũng phải biết

Ariel - Theo thegioitre.vn Ariel - Theo thegioitre.vn

Miền Nam bắt đầu vào mùa mưa nên thường xuất hiện nhiều giông sét. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phòng chống sét để bảo vệ an toàn cho mình và người thân.

Sét gây thương tích như thế nào?

- Sét đánh thẳng vào vị trí nạn nhân từ trên đám mây xuống. 

- Khi nạn nhân đứng cạnh vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí giữa người và vật. Trong trường hợp này gọi là sét đánh tạt ngang. 

- Sét đánh khi nạn nhân tiếp xúc với vật bị sét đánh. 

- Điện thế bước: Khi người tiếp xúc với mặt đất ở một vài điểm có sét lan truyền.

- Sét lan truyền qua đường dây cáp tới các vật như điện thoại, tivi, ổ cắm.

Theo một số thống kê thì sét đánh thẳng là nguy hiểm nhất, cứ 10 người bị sét đánh thẳng thì 8 người tử vong. Sét đánh tiếp xúc hay tạt ngang cũng rất nguy hiểm. Khi sét đánh xuống cây, thì 1 tia sét có thể giết chết ngay vài người xung quanh. Độ nguy hiểm phụ thuộc vào bản chất của vật bị sét đánh và vị trí tương đối với nạn nhân.  

bestie phong chong set danh 1

Cách xác định vị trí của sét

Theo các nhà khoa học, thường thì cơn giông kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40km/h. Nói chung khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của giông như mây đen, không khí lạnh, gió.

Khi sét xảy ra, thoạt tiên ta thấy tia chớp lóe lên và sau đó là có tiếng sấm kèm theo. Nếu bạn tính khoảng thời gian từ lúc tia chớp lóe lên và lúc nghe thấy tiếng sấm thì có thể xác định được khoảng cách tới nơi sét xảy ra. Chia số giây cho 3 ta được khoảng cách đến tia sét. Ví dụ đếm được 3 giây thì sét cách vị trí đứng là 3/3 = 1km. Nên nhớ rằng nếu như khoảng thời gian bạn đếm được từ khi thấy chớp và nghe tiếng sấm nhỏ hơn 30 giây, thì bạn đã nằm trong tầm ngắm của tia sét rồi và phải cẩn thận. Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 giây thì phải di chuyển đến nơi an toàn hơn. Khi nghe thấy tiếng sấm đầu tiên bất kể là gì cũng cần phải thấy nguy hiểm đã đến. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20km.

Ngoài ra, còn có phương pháp xác định vị trí của sét đó là cảm nhận cơ thể khi đang ở khu vực giông, mưa. Nếu thấy lông tay, tóc dựng lên thì chúng ta đang có nguy cơ bị sét đánh, trong trường hợp này phải lập tức chụm hai chân lại, dùng tay bịt tai, cúi thấp người (nhưng không để cơ thể chạm đất ngoài hai bàn chân). Sau khi nghe tiếng sét khoảng 7-10 phút thì cơn sét đã qua có thể trở về trạng thái bình thường.

bestie phong chong set danh 2

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, phòng tránh bị sét đánh trúng, mọi người cần lưu ý:

1. Tránh đứng tại những nơi rộng rãi, quang đãng như cánh đồng, sân golf hoặc bãi đậu xe khi trời bắt đầu có dấu hiệu mưa bão. Nhiều nạn nhân bị sét đánh tại những nơi trống trải, thoáng đãng như sân vận động, bãi thả diều, bãi đậu xe. Tại những nơi như vậy, bất kì chướng ngại nào xuất hiện đều có thể dễ dàng trở thành mục tiêu bị sét đánh, bao gồm cả con người.

Nếu không thể chạy ngay khỏi nơi bạn đang đứng, hãy nhảy xuống một cái rãnh gần đó. Trong trường hợp nguy cấp, hãy ngồi thụp xuống, cúi đầu giữa hai chân, thu mình nhỏ lại hết mức có thể. Tuyệt đối không được nằm thẳng dưới đất.

2. Tránh xa các vật thể kim loại. Sét là một dòng điện cực mạnh và kim loại lại dẫn điện rất tốt. Tốt nhất, hãy ngắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện.

3. Không đi bơi, tránh xa sông, suối, bể nước. Giống như kim loại, nước cũng là chất dẫn điện cực tốt. Nếu bạn đang ở trong nhà nên hạn chế rửa tay, tắm rửa. Đã có trường hợp nạn nhân bị sét đánh khi đang rửa tay trong nhà.

4. Không đứng tại những vị trí cao như sân thượng, tháp hay trèo lên cây. Những vật thể cao có nguy cơ bị sét đánh hơn hẳn những thứ khác. Thế nên nếu bạn leo lên những vị trí cao, vô tình tự biến mình thành mồi ngon cho “thần sét”.

bestie phong chong set danh 3

5. Không thả diều khi trời sắp mưa. Chắc hẳn nhiều người đã biết câu chuyện thí nghiệm chiếc diều huyền thoại của Benjamin Franklin để phát minh ra cột thu lôi. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như ông khi chơi diều trong trời mưa bão mà vẫn sống sót. Thả diều khi trời sắp mưa là việc cực kì nguy hiểm. Hơn nữa, bãi diều trống vắng lại càng dễ khiến bạn trở thành mục tiêu lí tưởng của sét.

6. Không che dù. Ít người để ý rằng chiếc dù bạn che nắng che mưa lại có thể trở thành chiếc vé đưa bạn đến cõi tử thần. Chiếc dù có thể hữu hiệu khi trời còn mưa râm và không có dấu hiệu của sấm sét. Khi trời mưa bão lớn, tốt nhất bạn nên thu dù lại và trú mưa ở một nơi an toàn.

7. Nếu được, hãy trốn trong ô tô, xe buýt. Có thể bạn không tin nhưng ô tô hay xe buýt là nơi trú mưa và tránh sét khá lí tưởng. Mặc dù lớp vỏ kim loại bao bọc quanh ô tô rất dễ dẫn điện nhưng khi bị sét đánh, dòng điện sẽ truyền xung quanh xe cho tới mặt đất, chứ không thể xâm nhập vào phía trong xe.

8. Không dùng cây cối làm chỗ trú mưa. Tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt... Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top