04/20/2016 17:21

6 bí quyết "vàng" giúp bạn nuôi dạy con trở thành người tử tế

Dew Nguyễn Dew Nguyễn

Dạy con là một trong những nhiệm vụ rất khó đối với các bậc cha mẹ. Thêm vào đó, để dạy con trở thành người tử tế lại là việc không phải ông bố bà mẹ nào cũng thực hiện được.

Tuy điều này nghe có vẻ hơi to tát nhưng sự tử tế là một giá trị đơn giản và tự nhiên nhất cần được duy trì và là một yếu tố rất quan trọng cho một gia đình hạnh phúc. Dưới đây là 6 cách đơn giản có thể giúp bọn trẻ trở thành những người tốt bụng.

Khẳng định sự tử tế là giá trị hàng đầu

Bestie-day-con

Suốt thời thơ ấu của mình, con bạn sẽ phải nỗ lực thực hiện nhiều việc khác nhau, tiếp xúc với nhiều kiểu người, trong môi trường giáo dục, với những người hàng xóm, thông qua các hoạt động, với gia đình hay các mối quan tâm riêng của mình…

Trong tất cả những việc này, các bậc phụ huynh có thể thường xuyên nhắc nhở con mình rằng điều chúng ta mong muốn nhất cho bọn trẻ đó là chúng sẽ trở thành những người tử tế.

Điều quan trọng hơn cả sự chiến thắng, hơn cả việc đạt được những điểm số cao, hay bất kỳ biện pháp thành công nào khác đó là đối xử tốt với tất cả mọi người xung quanh. Nếu bọn trẻ hiểu rõ điều này, thành công thật sự sẽ đến với chúng.

Quan tâm và dành lời khen cho trẻ khi trẻ làm điều tốt

Điều này được thể hiện qua những hành động hàng ngày của bọn trẻ. Chúng chia sẻ đồ ăn với anh chị em trong nhà. Chúng hỏi han khi bạn bè bị vấp ngã. Chúng cư xử lễ phép khi nói chuyện với người lớn và giúp đỡ những người gặp khó khăn...

Nếu các bố mẹ để ý sẽ thấy con cái của họ thường biểu hiện lòng tốt của chúng theo rất nhiều cách mỗi ngày. Hãy quan tâm và dành lời khen cho bọn trẻ khi chúng làm được việc tốt. Sự quan tâm tích cực như vậy là một cách làm vui vẻ và hiệu quả để định hướng con cái bạn một cách đúng đắn.

Tìm thấy niềm vui trong việc tặng quà

Sự trao tặng và lòng khoan dung là một niềm vui giản dị. Hãy để con cái bạn được tận hưởng niềm vui này trong mọi lúc có thể.

Trong các dịp sinh nhật, nghỉ lễ, và những thời điểm đặc biệt, khi bạn định tặng quà ai đó, hãy nói chuyện này với con bạn và cùng nhau dự đoán xem người được nhận quà sẽ vui cỡ nào và món quà đó sẽ mang lại niềm vui gì cho họ. Hãy nói cho con bạn những suy nghĩ mà bạn gửi gắm trong món quà.

Hãy cho phép bọn trẻ được chọn món quà mà chúng nghĩ là tốt nhất cho bạn bè và những người mà chúng yêu quý, và hãy để chúng tự tay bọc quà, làm thiếp, gửi quà và thực sự được vui với những phản ứng của người nhận quà.

Bày tỏ lòng biết ơn

Bestie-day-con

Ngoài niềm vui trong việc tặng quà thì cũng hãy dạy con mình cách bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng khi được nhận quà. Hãy dành thời gian để viết thư cảm ơn và bày tỏ sự trân trọng đối với lòng tốt của người tặng quà.

Tất nhiên không chỉ trong mỗi vấn đề quà tặng mà còn có rất nhiều điều trong cuộc sống cần được bày tỏ lòng biết ơn. Hãy trao đổi với bọn trẻ về những nỗ lực bạn đã bỏ ra trong những thứ chúng ăn, trong ngôi nhà chúng sống, trong những bộ quần áo chúng mặc và cả những đồ chơi của chúng để các con bạn có được một cái nhìn bao quát hơn về mọi thứ.

Hãy giúp các con hiểu được rằng còn có rất nhiều người khác trên thế giới này kém may mắn hơn chúng và chúng cần phải biết ơn rất nhiều và phải mở rộng lòng tốt với mọi người.

Khuyến khích bọn trẻ tự nhìn nhận bản thân

Hãy thay thói quen đổ lỗi, than phiền và ghen tị bằng thái độ luôn tự nhìn lại bản thân để tìm cách cải thiện.

Khi bạn thấy con mình đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh vì những điều không may xảy ra với chúng, hoặc phàn nàn về một điều gì đó, hay cảm thấy ghen tị với ai, đó là lúc cần giúp chúng tập trung sự chú ý vào bản chất bên trong của vấn đề thay vì sự việc bên ngoài.

Tuy chúng ta không thể kiểm soát người khác và thường không thể thay đổi hoàn cảnh khách quan nhưng chúng ta có thể kiểm soát phản ứng của chính mình đối với mọi hoàn cảnh và thái độ của chúng ta.

Đó là những thời điểm có thể dạy dỗ, khiến lũ trẻ học được những cách để cải thiện và nhìn thấy mặt khác của vấn đề, biết tha thứ cũng như trở nên vui vẻ và mừng cho sự may mắn của người khác.

Trở thành người tử tế

Bestie-day-con

Trên tất cả, trẻ con luôn làm giống những việc chúng ta làm. Khi nói đến sự tử tế, không ai trong chúng ta là người hoàn hảo. Tất cả mọi người đều cần tiếp tục cố gắng.

Có lẽ bạn thường có thói quen hét lên với những người lái xe bên cạnh, “buôn” chuyện với bạn bè mình, nói trống không với vợ/chồng của mình, thiếu kiên nhẫn với con mình, và rất nhiều việc khác… Vì vậy, con đường để trở nên tử tế hơn vẫn còn rất dài.

Một cách đơn giản là hãy đặt việc này trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của bạn và điều đó sẽ khiến các con bạn hiểu được rằng bạn đề cao điều gì và rằng cuộc sống là một chuyến hành trình của nỗ lực cải thiện không ngừng.

Theo Vntinnhanh.vn

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Siêu mẫu Phương Mai và câu chuyện vào nghề đầy trắc trở
Scroll to top