02/04/2016 15:00

Trồng cây nha đam vừa làm thuốc vừa làm đẹp cực kì đơn giản

Linh Miêu - Theo thegioitre.vn Linh Miêu - Theo thegioitre.vn

Cây nha đam có rất nhiều tác dụng trong làm đẹp cũng như sức khỏe. Chính vì vậy mà nhà nào cũng nên trồng một cây, chưa kể cách trồng còn vô cùng đơn giản nữa.

Trồng sẵn một cây nha đam trong nhà tiện lợi lắm nhé, thích làm đẹp, làm món ăn hay làm thuốc gì đều nhanh cả, cứ ra cắt lá vào là xong. Nếu nhà bạn chưa trồng thì hãy bắt tay vào trồng nhanh đi, dễ ẹt hà!

Tại sao nên trồng cây nha đam trong nhà?

Trồng cây nha đam vừa làm thuốc vừa làm đẹp cực kì đơn giản

Cây nha đam có tác dụng thanh lọc không khí, hút các độc tốt, các tia bức xạ từ máy tính như: aldehyde formic, cacbonic, cacbondioxit. Thêm vào đó, không như những loại cây khác, cây nha đam nhả khí Oxy vào ban đêm, Trung bình trong vòng 24 giờ, 1 cây nha đam khử được đến 90% chất độc trong 1m3 không khí. Cây này thường được trưng bày trong phòng ngủ để ngăn chặn các thành phần gây hại như benzene, carbon monoxide.

Ngoài ra, những tác dụng của nha đam trong việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe là không phải bàn cãi nhiều. Vậy nên trồng nha đam trong nhà là một quyết định vô cùng sáng suốt.

Chọn giống

Trồng cây nha đam vừa làm thuốc vừa làm đẹp cực kì đơn giản

Giống cây nha đam hiện nay gồm hai loại, loại nha đam Mỹ lá dài, bẹ to nặng ký và nhiều gai nhọn trên cạnh lá, phía sau lá có lớp phấn trắng, đây là giống nha đam được mọi người ưa trồng vì có năng suất và dễ trồng. Ngoài ra, còn có loại nha đam mà người dân địa phương hay trồng từ trước còn gọi là giống nha đam Việt Nam, lá nhỏ hơn, bẹ mỏng hơn, lá có ít gai và màu xanh không có lớp phấn trắng. Nhân giống cây nha đam bằng cách chọn cây nha đam khỏe mạnh mập mạp, tách ra một lá từ thân cây chính.

Chuẩn bị

Trồng cây nha đam vừa làm thuốc vừa làm đẹp cực kì đơn giản

- Một nhánh nha đam

- Chậu trồng: Có thể chọn chậu nhựa hay sành có đường kính miệng chậu từ 25 - 30 cm, chiều cao chậu 30 - 40 cm để cây nha đam phát triển lâu dài cho ra lá lớn. Vì cây nha đam rất dễ bị úng và rụng lá nếu đất quá ẩm nên chậu trồng cần có lỗ thoát nước lớn. Và để tránh đất trồng bị trôi ra ngoài, lấy mảnh gốm hoặc giấy lọc cà phê để lót dưới đáy chậu. Sau đó đổ đất pha cát vào đầy chậu (cách miệng khoảng 2cm).

- Đất trồngTrộn đều đất mùn với phân trùn quế, bỏ vào chậu, hỗn hợp đất vừa đủ không cần nhiều quá.

- Bay nhỏ, bình tưới cây

Cách trồng

Trồng cây nha đam vừa làm thuốc vừa làm đẹp cực kì đơn giản

- Đặt ngang lá trên nền đất rồi dùng tay vun một chút đất để che khoảng một nửa lá nha đam. Nhớ là vẫn để lộ một chút lá ở ngoài nhé!

- Tiếp theo, đặt chậu cây ở nơi có nhiều nắng nhưng cần lưu ý tránh bị mưa hắt quá nhiều.

- Tưới nước cho ẩm hết đất xung quanh nha đam. Hàng ngày, bạn theo dõi nếu đất quá khô thì tưới thêm chút nước cho cây. 

- Cây nha đam sẽ đâm chồi, ra lá trong vòng một vài tuần. Cây ưa sáng, ấm, khô, khả năng chống chịu hạn mạnh phát triển rất nhanh trong ngày hè.

Chăm sóc cây nha đam

Trồng cây nha đam vừa làm thuốc vừa làm đẹp cực kì đơn giản

- Nha đam khá dễ sống nên không cần quá lo lắng vấn đề chăm sóc cho cây. Chỉ cần thỉnh thoảng tưới cho cây một chút nước và để nơi có ánh sáng. Sau 2 tháng, nha đam sẽ mọc lên thành bụi.

- Cây nha đam sợ lạnh và sương. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là khoảng 15 - 35oC, nếu dưới 5oC cây sẽ ngừng sinh trưởng.

- Cây nha đam trồng trong chậu tại nhà có thể thu hoach sử dụng sau một năm chăm sóc, thời gian cây sinh trưởng rất lâu, sau thời gian xung quanh cây mẹ sẽ có nhiều cây con, có thể bứng ra trồng thêm tiếp tục, trường hợp muốn cho cây mẹ luôn cho lá lớn thì phải tỉa bỏ cây con để dưỡng sức cho cây chính.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top