12/08/2015 16:07

7 nguyên tắc phối đồ cơ bản không phải ai cũng biết

Mai Thang Mai Thang

Khả năng phối đồ là bản năng trời ban, nhưng không phải ai cũng vận dụng được một cách đúng đắn. Liệu có những bí quyết nào để việc phối đồ trở nên dễ dàng hơn không?

Các nguyên tắc phối đồ cơ bản

Có rất nhiều nhà tạo mẫu luôn cho rằng cách phối đồ không phải là nghệ thuật mà đơn giản chỉ là những phép toán. Nói cách khác, để tạo ra thời trang cần tổng hòa của những quy tắc và sự tính toán nhất định, bên cạnh đó cũng cần chú ý đến những biến tấu nữa. Những người sinh ra đã có khả năng mix đồ thì chỉ đơn giản là lựa chọn những quy tắc này một cách gần như vô thức từ những thứ xung quanh mình. Bài viết này dành cho những người không có thứ bản năng này và giúp các bạn cũng có thể phối đồ một cách sành điệu, không bao giờ lạc tông.

Làm thế nào để phối hợp màu sắc cho trang phục

Vòng tròn các màu sắc chính là nguyên tắc cơ bản khi kết hợp các trang phục với nhau. Một khi bạn đã nắm rõ nó thì việc mặc đẹp sẽ không còn khó khăn chút nào. Đây không chỉ là một công cụ dành riêng cho các nhà thiết kế hay nhà tạo mẫu mà bạn có thể áp dụng chúng trong đời thường nữa.

Xanh da trời, đỏ và vàng là những màu sơ cấp và không thể được tạo ra bằng cách phối các màu sắc khác lại với nhau. Khi bạn pha trộn hai trong số 3 màu này sẽ thu được màu mới gọi là màu thứ cấp. Ví dụ như màu cam được tạo ra khi bạn pha vàng và đỏ theo tỷ lệ bằng nhau.

Khi bạn phối một màu thứ cấp và một màu sơ cấp, bạn sẽ thu được rất nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào tỷ lệ pha trộn của bạn. Ví dụ như, màu vàng-cam sẽ sáng hơn khi có nhiều màu vàng hơn và tối hơn khi pha màu cam trội hơn. Hãy hiểu rõ điều này và tiếp tục ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản khi phối những màu sắc này trong bộ đồ của bạn nhé.

bestie

Các quy tắc phối màu

Dưới đây sẽ là một vài quy tắc sẽ cho bạn thấy những màu nào đi với nhau là hợp nhất

- Các màu cùng tông: Các loại màu sắc được chia ra bằng cách trong mỗi nhóm 3 màu cạnh nhau, chọn 1 màu bất kỳ và màu sắc ở hai bên nó để làm thành một nhóm màu sắc tương đồng. Đây sẽ là một sự kết hợp hài hòa tự nhiên và khá dễ để chọn quần áo đúng.

bestie
bestie

- Các màu bổ sung: Bất kỳ hai màu nằm đối diện nhau trên vòng tròn màu sắc thì được gọi là 2 màu bổ sung. Chúng tạo ra độ tương phản rất cao và vì thế nếu không phối hợp đúng sẽ khiến cho bạn trông giống như vừa bước ra từ một cuốn sách tô màu. Nhưng không nên vì lý do đó mà hoàn toàn bỏ qua việc phối hợp các màu sắc bổ sung bởi hiệu ứng nổi bật mà nó mang đến cho trang phục của bạn.

bestie
bestie

-Tách màu bổ sung: Cách phối màu này sẽ làm giảm sự đối nghịch hơn so với cách trên. Những gì bạn cần làm là kết hợp 1 màu với các màu sắc nằm ở bên phải hoặc bên trái màu đối diện màu đó.

bestie

- Bộ ba màu sắc: Đây là những màu sắc cách đều nhau trên bánh xe màu. Nếu bạn nối chúng lại với nhau, bạn sẽ được một tam giác đều. Tuy nhiên nếu kết hợp 3 màu theo cách này, bạn có thể sẽ phải mất một thời gian thử nghiệm vì vậy bạn nên chọn bất kỳ hai màu trong số này thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

bestie

- Các màu vuông góc: Các màu sắc cách nhau một góc 90 độ đều đẹp và hài hòa khi kết hợp trên cùng một bộ đồ.

- Các tông màu và sắc thái: Bạn có thể kết hợp các tông và sắc thái khác nhau của cùng một màu sắc để có được một bộ trang phục hài hòa tuyệt vời. Độ chênh lệch giữa các tông cũng nên rõ ràng để đạt hiệu quả như ý muốn.

bestie

Mở rộng sự lựa chọn các màu của bạn

Khi đã nắm rõ những quy tắc cơ bản, hãy tiếp tục thử nghiệm thêm. Như bạn có thể thấy, các màu sắc trên vòng tròn này khá cơ bản và chỉ cho thấy một vài màu quen thuộc mà thôi. Nhưng các loại trang phục hiện nay lại vô cùng đa dạng về màu sắc. Từ một màu sắc cụ thể trong vòng tròn, bạn có thể tạo ra rất nhiều sắc thái khác nhau từ rạng rỡ đến nhẹ nhàng.

Điều này giống như một phép màu vậy, hầu như chẳng bao giờ bạn hết hứng thú với việc pha trộn các màu sắc với nhau khi muốn tìm kiếm một bộ đồ hài hòa. Hãy thỏa sức sáng tạo và kết hợp để thời trang của bạn không bao giờ nhàm chán.

bestie

Bao nhiêu màu sắc cho một bộ trang phục là đủ?

Có thể nói đây là một vấn đề vô cùng nan giải đối với rất nhiều cô gái, bao nhiêu sắc màu là đủ cho một bộ trang phục? Thường thì 3 màu được xem là hợp lý, tuy nhiên bạn cũng có thể thêm vào các màu trung tính như đen, trắng hoặc be.

Trong bộ trang phục nên có một màu nổi bật nhất, tiếp đến sẽ là một màu bổ trợ hoặc tương phản với màu đầu tiên. Màu thứ ba có thể sử dụng để tôn lên hai màu trước đó.

Tuy nhiên những bộ trang phục đơn sắc hay chỉ với hai màu cũng sẽ trở nên rất phong cách nếu bạn biết cách lựa chọn.

bestie

Việc sử dụng hơn ba màu bất kỳ luôn cần chút kinh nghiệm,nhưng bạn có thể bắt đầu từ việc kết hợp 4 gam màu pastel bởi đó là sự kết hợp ít có khả năng sai sót nhất.

Sau khi đã nắm bắt được những quy tắc trên, việc phối đồ sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn nhiều. Bạn nên bổ sung cho tủ đồ của mình những sắc màu yêu thích bên cạnh những gam màu trung tính thường mặc. Chỉ cần thêm chút màu sắc phù hợp là bạn đã có được một set đồ nổi bật, tươi trẻ.

Theo Công luận

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top