09/21/2015 10:14

5 lý do người Nhật không nhường ghế trên tàu điện ngầm

Kỳ Duyên Kỳ Duyên

[Bestie] - Khác với ở Việt Nam, nếu bạn không nhường chỗ cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người tàn tật thì sẽ bị chỉ trích thậm tệ, như một cô gái trong chuyến tàu Hà Nội - Vinh hồi tháng 8.

Theo câu chuyện lan truyền trên mạng, cô gái có tên H.M mua vé giường nằm tầng 1 đi Cửa Lò. Khi lên tàu, cô được đề nghị đổi giường với lý do nhường cho ông A, bà B lớn tuổi, cho cháu X, cháu Z nhỏ tuổi… Theo H.M, việc đổi giường chẳng có gì đáng nói nếu mọi người thỏa thuận hoàn giá tiền chênh lệch, nhưng những người trong cuộc lại lờ đi. Một số người còn mua vé ghế ngồi nhưng đến từng phòng xem có giường trống không để nằm, và số khác sẽ "cù nhây" nếu không được đổi giường theo ý mình. Đây là tính cách gì?

Người dân Nhật Bản không có thói quen nhường chỗ trên tàu điện ngầm. Nhật Bản là một trong những đất nước văn minh, lịch sự nhất thế giới nhưng ở đây có những nguyên tắc khác với chuẩn mực đạo đức chung.

Bestie tau dien ngam 2

Người già ở Nhật không cần được nhường chỗ vì họ khỏe mạnh và tự trọng.

Dưới dây là lý do khiến người Nhật không muốn được nhường chỗ

Tàu điện quá chật chội: Chuyến tàu điện buổi sáng tại Nhật Bản có thể coi là ác mộng với người dân bản xứ vì số lượng người đi học, đi làm cùng lúc là rất lớn, dẫn đến các toa tàu luôn trong tình trạng chật cứng. Lý do đầu tiên người Nhật không nhường ghế trên tàu cũng liên quan đến vấn đề này. Rất khó tìm được ghế trống vào giờ cao điểm, trừ khi bắt chuyến tàu sớm. Kể cả khi có ý định nhường ghế cho ai, bạn thậm chí không thể đứng dậy và tìm một chỗ khác để đứng. Vì lẽ đó, người Nhật thường ví những người trong toa tàu là cá thu đóng hộp.

Không muốn bị coi là người già: Khi bạn nhường ghế cho những người có tuổi, hành động đó đồng nghĩa với việc bạn coi họ là người già. Điều này có thể bình thường ở nhiều nơi trên thế giới nhưng người Nhật sẽ cảm thấy bị xúc phạm. Nhật Bản là đất nước có dân số già, nhưng bản thân những người cao tuổi có sức khỏe rất tốt. Họ coi việc “chiến đấu” trong những toa tàu đông nghẹt vào buổi sáng là điều hết sức bình thường.

Bestie tau dien ngam 3

Nhu cầu tàu điện ngầm quá lớn khiến việc có được một chỗ ngồi chẳng khác gì cuộc chiến.

Không muốn gây phiền toái cho người khác: Tinh thần Samurai của người Nhật vẫn luôn ẩn bên trong những con người nhỏ bé ấy. Khi bạn nhường ghế cho người khác, điều này sẽ khiến họ cảm thấy họ gây phiền toái. Hơn nữa, người Nhật có hào khí dân tộc rất cao: “Dù cho bạn có ý tốt là nhường ghế ngồi, cũng không có nghĩa người khác phải đồng ý tiếp nhận lòng tốt của bạn”.

Không muốn được ưu ái: Người Nhật luôn coi mọi người trong xã hội đều bình đẳng như nhau, có nghĩa là bạn đến trước và ban sẽ có chỗ ngồi, người đến sau họ sẽ đứng. Người đến sau sẽ không phàn nàn kiểu: “Tại sao đàn ông không nhường chỗ cho phụ nữ?” hay “Tại sao bạn khỏe mạnh lại không nhường chỗ cho người có tuổi?”. Lòng tự trọng và phép lịch sự của họ không cho phép nhường nhịn, hay đòi quyền lợi từ ai, đặc biệt như đã nói ở trên, có được chỗ ngồi trên tàu điện ở Nhật giống như chiến thắng một cuộc chiến. Ai cũng hiểu được công sức để có được chỗ ngồi và người Nhật không muốn nhận những thứ họ không nỗ lực đạt được.

Bestie tau dien ngam 4

Người Nhật xem nhau bình đẳng, bất kể tuổi tác.

Không để tâm: Người Nhật không nhường chỗ trên tàu đơn giản vì họ không để ý xung quanh. Bản thân văn hóa Nhật rất tôn trọng sự riêng tư. Do đó, họ chẳng hề biết xung quanh có người già, người tàn tật hay phụ nữ mang thai hay không. Hơn nữa, cũng giống như các quốc gia khác, người Nhật luôn dùng điện thoại để nhắn tin, lướt web, nghe nhạc khi trên tàu, khiến họ không để tâm đến xung quanh.

Lý do cuối cùng: Các phương tiện công cộng tại Nhật luôn có khoang ưu tiên giành cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ em và người khuyết tật. Nếu muốn họ có thể sử dụng khoang này. Tuy nhiên, phải nhắc lại là người Nhật có lòng tự trọng rất cao. Hành động ngồi vào dãy ghế này cũng giống việc tự nhận mình là người không lành lặn. Bản thân họ không cho phép điều đó.

Bestie tau dien ngam 6

Phương tiện công cộng ở Nhật luôn có khoang riêng cho người tàn tật, người già...

Nếu thực sự bạn muốn nhường chỗ cho ai thì đừng nói gì, hãy đứng lên, giả bộ chuẩn bị xuống ga hay chuyển sang toa tàu khác. Người Nhật sẽ thoải mái ngồi xuống chứ họ sẽ không phải nghĩ ngợi việc bạn nhường ghế cho họ. Việc nhường ghế ngồi của người Nhật không phải là “vấn đề lịch sự” mà là “vấn đề kỹ năng”.

Trên tàu điện ở Nhật Bản, hiện tượng nhường chỗ ngồi là tương đối ít. Ngoài việc do người Nhật Bản tương đối hờ hững với ý thức “kính lão”, không có ý dìu dắt nâng đỡ người già, không có thói quen nhường chỗ cho người già, cũng có nguyên nhân khác là bởi vì việc xã hội hóa người già ở Nhật Bản. Rất nhiều người Nhật Bản có nhận thức về “người cao tuổi” hoàn toàn không giống với quan điểm "yếu ớt, cần được giúp đỡ" như chúng ta.

Kỳ Duyên (Tổng hợp)

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Làm sạch sâu và dưỡng ẩm là 2 bí quyết con gái Việt nên học hỏi từ người Nhật – Hàn
Scroll to top