07/21/2015 11:12

Đừng bao giờ tha 6 "người bạn" này lên giường ngủ

Nhung Pak Nhung Pak

Có một đêm ngon giấc là ước ao của bất cứ ai. Nhưng nếu đang chia sẻ giường ngủ của mình với một trong bảy "người bạn đồng hành" dưới đây, sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng ít nhiều.

1. Điện thoại

Theo các chuyên gia về sức khỏe, bạn không nên để bất kỳ thiết bị điện tử nào lên hoặc gần giường, bao gồm máy tính xách tay, iPad, điện thoại di động... Ánh sáng xanh từ các thiết bị này sẽ đánh lừa khiến não tưởng ban đêm là ban ngày, làm bạn mất giấc ngủ. Bức xạ ban đêm còn dễ dẫn đến béo phì, trầm cảm... Những tiếng bíp của tin nhắn, thông báo kèm độ rung... cũng khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn nghiêm trọng.

2. Vật nuôi

Theo nghiên cứu được trình bày tại hội thảo SLEEP 2014, nhiều chủ sở hữu vật nuôi cho chó mèo nằm chung giường tiết lộ rằng họ thức dậy ít nhất một lần vào giữa đêm. Và gần 2/3 số người tham gia thừa nhận họ ngủ không ngon giấc. Ngoài việc gây mất ngủ, một lý do quan trọng mà bạn không nên để thú cưng trèo lên giường là vì những vi khuẩn trốn trong lông hay móng của chúng. Ngay cả khi được vệ sinh hàng ngày, lông chó mèo vẫn có thể khiến bạn bị dị ứng khó chịu.

Bestie vat nuoi

Đừng cho vật nuôi trèo lên giường vì lông, móng của chúng có thể chứa đầy vi khuẩn.

3. Sách

Thậm chí đọc sách trên giường cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Trên thực tế, tham gia vào bất kỳ hoạt động gì trước khi đi ngủ đòi hỏi sự tập trung (xem tivi, nghịch điện thoại di động, giải ô chữ) có thể khiến não bộ bị kích thích và vẫn hoạt động suốt nhiều giờ sau khi bạn đã nhắm mắt ngủ.

4. Thức ăn

Ăn ngay trên giường có thể khá tiện lợi nhưng lại cực kỳ mất vệ sinh. Bất kỳ mảnh vụn nào còn sót lại sẽ kéo theo hàng tá các loại côn trùng. Vì vậy, trừ khi bạn muốn chia sẻ giường với... một bầy kiến, tốt nhất hãy ăn uống trong phạm vi nhà bếp. Bạn cũng đừng quên giặt ga trải giường thường xuyên nhé!

Bestie an tren giuong

Chỗ của thức ăn là trong nhà bếp, bạn nhé!

5. "Người bạn" chung giường ồn ào

Có thể nhiều người sẽ do dự không dám "đá" chồng ra khỏi giường dù anh ngáy như tàu hỏa chạy. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bạn. Trên thực tế, miễn là bạn không chiến tranh lạnh với chồng và từ chối thân mật thì nhiều bác sĩ đồng ý rằng ngủ giường riêng tốt hơn cho chất lượng giấc ngủ của cả hai. Nếu bạn đã ngủ riêng, đừng lo lắng vì bạn không... cô đơn. Theo một nghiên cứu của Phòng nghiên cứu chất lượng giấc ngủ Mỹ, gần 40% các cặp vợ chồng ngủ riêng.

6. Túi xách

Nhiều người đi về hay tiện tay vứt túi xách, ví... lên giường. Đừng bao giờ làm điều đó một lần nữa. Theo một nghiên cứu ở Anh, ví thật sự là một trong những vật dụng bẩn nhất mà bạn sở hữu. Nó thậm chí còn kinh khủng hơn nắp bồn cầu. Mặt ngoài của túi xách, ví tập trung vô số loại vi khuẩn khác nhau. Do vậy, bạn nên treo túi xách lên móc và để ví trên bàn thay vì ném lên giường, đồng thời thường xuyên lau sạch với khăn khử trùng.

Theo Khám Phá

Video có thể bạn quan tâm
5 nguyên nhân dẫn tới hiện tượng chóng mặt sau khi ngủ dậy
Scroll to top