07/27/2015 12:13

Cảnh báo hóa đơn siêu thị và biên lai ATM chứa độc chất BPA

Amie Amie Amie Amie

BPA là một chất độc hại có thể gây vô sinh và xuất hiện nhiều trong các sản phẩm bằng nhựa. Tuy nhiên, ít ai ngờ độc chất này cũng có mặt trong hóa đơn siêu thị hay biên nhận từ máy ATM.

Đồ nhựa chứa chất hóa học độc hại BPA (bisphenol A) từ lâu đã được cảnh báo về mức độ nguy hiểm và rất nhiều nhãn hàng đã tuyên bố "cạch mặt" BPA trong các sản phẩm của họ. Tuy vậy, vẫn còn những nguồn chứa chất độc BPA khác ít được biết tới, cụ thể là biên lai thanh toán in tại chỗ.

Xâm nhập dễ dàng qua da

Bề mặt nhẵn bóng chịu nhiệt của loại giấy mà các nhà hàng, siêu thị, ngân hàng… sử dụng để in biên lai chứa rất nhiều BPA, vì chất này là một phần thiết yếu của quá trình in nhiệt. Nếu chạm tay vào bề mặt giấy này hơn vài giây, bạn sẽ ngay lập tức hấp thụ một lượng đáng kể chất độc hại BPA vào cơ thể.

Chất độc này có cấu tạo đặc biệt, có thể xâm nhập dễ dàng và hoàn toàn qua da. Trong một cuộc nghiên cứu, các chuyên gia thuộc Đại học Missouri (Mỹ) cho rằng nguy cơ nhiễm độc càng lớn khi người cầm biên lai có thoa sản phẩm chăm sóc da như kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, nước rửa tay.

Bestie kem duong da

Kem dưỡng làm tăng khả năng thẩm thấu BPA vào da.

Các loại kem dưỡng này thường chứa các hóa chất được gọi là "chất tăng cường thâm nhập qua da", chất này phá vỡ hàng rào bảo vệ của da để tăng cường hấp thu các thành phần hoạt động của sản phẩm vào da. Do đó, các chất độc cũng có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn.

Trong các cuộc thử nghiệm, những nhà nghiên cứu đã so sánh nồng độ BPA trong máu người có hoặc không dùng dung dịch rửa tay trước khi cầm biên lai. Với những người dùng dung dịch rửa tay, nồng độ BPA tăng lên đến 185 lần.

BPA nguy hiểm vì nó mô phỏng các đặc tính của nội tiết tố nữ estrogen. Với cả nam và nữ, BPA kích hoạt các thụ thể estrogen, làm tăng mức độ estrogen lên đáng kể. Nồng độ hormone này cao làm phá vỡ hệ sinh sản và nội tiết tố, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh có thể đe dọa đến tính mạng.

Hơn 60 nghiên cứu đã xác nhận rằng nồng độ BPA cao khiến cho chức năng tuyến giáp bị thay đổi, gây ra bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim, yếu gan và suy giảm chức năng thận, sưng viêm. Trẻ em nhiễm BPA sẽ hiếu động thái quá, học kém. Với đàn ông, mức độ BPA cao gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản như giảm ham muốn, chất lượng tinh trùng thấp, nồng độ hormone giới tính bị thay đổi.

Bestie vo chong 2

BPA có thể làm giảm ham muốn tình dục và gây vô sinh.

Với phụ nữ, mức độ BPA cao gây hội chứng đa nang buồng trứng, vô sinh, sẩy thai và sinh non, và có thể tăng nguy cơ ung thư vú. Phụ nữ có thể đặc biệt nhạy cảm với các BPA xuất xứ từ các biên lai. Trong các thử nghiệm, mức độ BPA của phụ nữ tăng lên nhanh hơn và cao hơn so với nam giới.

Hạn chế tiếp xúc với biên lai

Ngoài việc hạn chế cầm trực tiếp biên lai nếu tay có thoa kem hoặc sản phẩm chăm sóc da khác, bạn còn có thể áp dụng các biện pháp sau để hạn chế tối đa tác hại của những mảnh giấy này:

- Không lấy biên lai. Khi nhân viên đưa biên lai, bạn có thể từ chối hoặc nhờ họ ném chúng vào thùng rác.

- Nếu có thể, bạn nên nhận biên lai qua email.

Bestie bien lai

Bạn nên hạn chế cầm biên lai ở mức thấp nhất.

- Nếu nhất thiết phải cầm biên lai, bạn chỉ nên chạm vào bề mặt không nhẵn bóng ở phía sau. Bề mặt này chứa ít BPA hơn rất nhiều.

- Lưu trữ biên lai cẩn thận. Nếu bạn nhất thiết cần một biên lai nào đó, nên đặt nó vào trong bao thư vì BPA có thể “lây lan” từ tay bạn sang túi áo, vì tiền và ngay cả tiền nếu bạn gom chung vào một ngăn.

- Nhanh chóng rửa tay sau khi cầm biên lai. Chà xát tay với xà bông và nước. Nếu bạn đợi lâu hơn 4 phút thì đã quá trễ.

- Đeo bao tay cao su nếu công việc của bạn yêu cầu phải chạm vào biên lai thường xuyên.

Theo Pháp Luật TP. HCM

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD - chèn ép là một yếu tố cần thiết
Scroll to top