06/26/2015 20:45

Vì sao cân nặng bỗng dưng không giảm nữa?

Amie Amie Amie Amie

Bạn đã tập luyện vất vả, ăn kiêng khổ sở để đạt mục tiêu giảm cân. Thời gian đầu, cân nặng giảm nhanh chóng nhưng đột nhiên sau đó ngừng lại, không giảm nữa dù bạn đã cố gắng bằng nhiều cách.

Bạn đang cố gắng giảm cân hơn nữa nhưng hầu như không hiệu quả? Bạn thấy nản lòng và tự hỏi, liệu mình có làm gì sai khiến việc giảm cân bỗng nhiên "đình công" như vậy? Đó có thể là do bạn đang rơi vào trạng thái cân bằng. Hãy tìm cách để phá vỡ nó.

TRẠNG THÁI CÂN BẰNG KHI GIẢM CÂN
Trên thực tế, việc cân nặng bỗng nhiên đạt đến trạng thái ổn định như trên không có gì bất thường. Nguyên nhân có thể do:
- Khi trọng lượng giảm xuống, bạn không chỉ mất đi chất béo mà còn mất một lượng nhỏ cơ. Việc này làm giảm tỷ lệ trao đổi chất nên cản trở giảm cân.
- Cơ thể tự nhiên sẽ cố gắng duy trì trọng lượng ổn định để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra tốt nhất. Như vậy việc cân nặng đứng yên có thể do cơ thể đã bật tín hiệu an toàn, không cho phép giảm cân nữa.
- Sau khi giảm được vài cân, người ta thường rơi vào trạng thái mất cảnh giác, ăn uống thoải mái hơn và không còn chú ý lựa chọn loại thực phẩm ít năng lượng phù hợp để giảm cân. Kết quả là cân nặng không thể giảm hơn.
- Cân nặng thường giảm nhanh trong thời gian đầu vì lúc này chất lỏng trong cơ thể bị giảm đi nhiều. Vào giai đoạn sau của quá trình giảm cân, lượng lớn chất béo mới bị đốt cháy nên quá trình giảm cân sẽ diễn ra chậm hơn.

Vì sao cân nặng bỗng dưng không giảm nữa?

Cân nặng thường giảm nhanh trong thời kỳ đầu rồi chậm dần.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giảm cân như gặp vấn đề ở tuyến giáp hoặc tuyến thượng thận, thuốc điều trị bệnh, quá trình mang thai và cho con bú, ảnh hưởng của giai đoạn mãn kinh...

CÁCH PHÁ VỠ TRẠNG THÁI CÂN BẰNG
- Duy trì việc tập thể dục: Hoạt động này giúp xây dựng cơ bắp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bạn hãy tìm cách để vận động nhiều hơn trong các hoạt động thường ngày thay vì cố gắng đến phòng tập gym mỗi ngày.
- Treo tấm ảnh chụp lúc vóc dáng của bạn gọn gàng nhất ở nơi dễ thấy: Điều này giúp bạn có thêm động lực để chiến đấu với cân nặng.
Bạn nên có một cuốn nhật ký ăn uống để kiểm soát lượng calorie tiêu thụ nhằm đạt mục đích giảm 100 - 200kcal mỗi bữa ăn.
- Bạn có thể bổ sung thuốc giảm cân an toàn có hoạt chất orlistat để hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn. Orlistat giúp ngăn hấp thu một phần chất béo trong bữa ăn vào cơ thể, giảm năng lượng nạp vào trong mỗi bữa ăn. Từ đó, cân nặng của bạn sẽ giảm dần. Orlistat không làm mất cảm giác thèm ăn nên hạn chế tối đa nguy cơ tăng cân trở lại sau khi giảm cân do phản ứng ăn bù.

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top